Pháp Luật Plus - Yêu cầu giám sát chất lượng tu bổ đền Gióng

Yêu cầu giám sát chất lượng tu bổ đền Gióng

0
Sở VH&TT Hà Nội vừa đề nghị UBND huyện Gia Lâm đề xuất biện pháp xử lý những nội dung không đảm bảo yêu cầu của việc bảo quản, tu bổ di tích quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng.
Hội Gióng ở đền Phù Đổng. (Nguồn: TTXVN)
Hội Gióng ở đền Phù Đổng. (Nguồn: TTXVN)

Sở VH&TT Hà Nội cũng đề nghị huyện Gia Lâm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng tu bổ của các gói thầu đang thực hiện nhằm bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật của công trình; thực hiện việc nghiệm thu theo quy định tại Điều 15 Quy chế Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kết quả kiểm tra, đề xuất của UBND huyện Gia Lâm gửi về Sở VH&TT Hà Nội để xem xét giải quyết theo quy định trước ngày 10/4.

Dự án tu bổ, tôn tạo cụm di tích quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng do UBND huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư gồm các hạng mục: Đình Hạ Mã, cụm đền Thượng (gồm thủy đình, giếng gạch, kè ao sau đền), chùa Kiến Sơ (gồm tam quan, kè ao), cụm đền Hạ (gồm nhà Mẫu, nhà từ đền, kè ao trước đền), miếu Ban (gồm cổng miếu Ban, miếu Ban, kè ao miếu Ban), sơn thếp (gồm đền Thượng, đền Hạ, miếu Ban) và hạ tầng, hệ thống chiếu sáng trong và ngoài nhà, phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, trong quá trình tu bổ, việc sơn thếp hai bức chạm nghệ thuật chạm khắc thế kỷ XVII-XVIII hai bên bậu cửa và chấn song cửa sổ đã sơn đỏ, thếp vàng, không được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt tại Quyết định số 756/QĐ- UBND ngày 14/4/2014.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội đã phối hợp với Phòng VH&TT huyện Gia Lâm, UBND xã Phù Đổng kiểm tra tại di tích.

Tại thời điểm kiểm tra, di tích đền Thượng (nằm trong cụm di tích quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng) đang được hoàn thiện việc sơn thếp cột, vì kèo nhà tiền tế, hậu cung.

Tuy nhiên, tại các chân cột, vị trí tiếp giáp các cấu kiện khác hình thức sơn không đều, chưa kín mặt gỗ, tạo sự nham nhở, không đảm bảo về mỹ thuật.

Hai bức chạm nghệ thuật chạm khắc thế kỷ XVII-XVIII hai bên bậu cửa và chấn song cửa sổ đã sơn đỏ, thếp vàng, không giữ được màu sắc như màu sắc được ghi nhận tại hồ sơ xếp hạng di tích.

Hiện nay, Ban Quản lý di tích đền Phù Đổng và UBND xã Phù Đổng cũng đã có báo cáo giải trình với các cơ quan chức năng và xin ý kiến về hướng giải quyết cho phù hợp.

Đinh Thị Thuận

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook