Yên Tử - Điểm đến du lịch tâm linh hội xuân 2016

0
Yên Tử - một quần thể di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của cả nước sẽ khai xuân vào mùng 10 tháng giêng năm Bính Thân.

Hơn 700 năm trước, sau khi đánh thắng giặc Nguyên Mông, Đức vua Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngai vàng về tu hành và lập nên Thiền phái Trúc Lâm. Đây là dòng Thiền đầu tiên và duy nhất có sơ tổ là Hoàng đế Việt Nam

Trong tâm niệm của nhân dân, Yên Tử là kinh đô xưa của Phật Giáo Việt Nam. Qua bao thăng trầm của lịch sử, dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử và danh sơn Yên Tử đã trường tồn phát triển trở thành những di sản đồ sộ với hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am, tháp, hàng ngàn di vật cổ. Khối di sản khồng lồ ấy tạo lạc giữa một vùng sơn cước điệp trùng, chứa đựng những giá trị độc đáo lịch sử văn hóa.

Yên Tử - Điểm đến du lịch tâm linh hội xuân 2016

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện rõ hiệu quả nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, hướng tới mục tiêu bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di sản, xây dựng Yên Tử trở thành Trung tâm Phật giáo, Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, trung tâm du lịch lịch sử văn hóa trọng điểm cấp quốc gia, điểm du lịch quan trọng trong tuyến Hà Nội - Hạ Long...

Để phục vụ du khách về Hội xuân Yên Tử năm 2016, Ban quản lý khu di tích Yên Tử đang gấp rút triển khai các công việc để Hội xuân Yên Tử trở thành một điểm hẹn văn hóa của du khách trong và ngoài nước với mục tiêu: Thực hiện nhiệm vụ đón khách tham quan Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử năm 2016 nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ về văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân, góp phần tôn vinh, phát huy các giá trị của Khu Di tích - Rừng quốc gia Yên Tử và giới thiệu giá trị của Quần thể di tích - danh thắng Yên Tử để sớm được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới.

Yên Tử - Điểm đến du lịch tâm linh hội xuân 2016

Năm nay, Lễ khai mạc Hội Xuân Yên Tử 2016 sẽ được tổ chức vào 8h00, ngày 17/2 (tức mồng 10 tháng Giêng Âm lịch) tại sân Lễ trường Giải oan, Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí.

Dự kiến, có hơn 500 đại biểu, 2.500 Phật tử dự lễ khai mạc; hơn 300 diễn viên quần chúng tham gia các hoạt động văn hóa tại Lễ hội.

Điểm nhấn của Hội xuân Yên Tử 2016 năm nay là một loạt các hoạt động tổ chức các trò chơi dân gian như chọi gà, kéo co, ném còn; Biểu diễn nghệ thuật, múa rồng lân, võ thuật;  Tổ chức giải cờ tướng Kỳ vương Yên Tử lần thứ 3; Biểu diễn nghệ thuật tại nhà ga 1 cáp treo; đặc biệt là Trưng bày hoa mai vàng Yên Tử.

Yên Tử - Điểm đến du lịch tâm linh hội xuân 2016

Chính quyền thành phố Uông Bí và Ban tổ chức đã kiên quyết dẹp bỏ toàn bộ hàng quán tạm bợ, cấm  bán hàng rong và thịt động vật tươi sống trong khu di tích (từ chùa Giải Oan lên chùa Đồng).

Đồng thời, Ban Tổ chức yêu cầu 100% các hộ kinh doanh cam kết bán hàng theo giá niêm yết, không tăng giá dịch vụ, không được tổ chức dịch vụ đổi tiền lẻ; tăng cường dọn vệ sinh môi trường, vận chuyển toàn bộ lượng rác thải trong ngày ra khỏi khu di tích; thành lập tổ kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn, nghỉ; Bố trí các biển cảnh báo nguy hiểm và các điểm thường trực sơ cấp cứu, cứu hộ cứu nạn tại khu vực chùa Giải Oan, Hoa Yên và An Kỳ Sinh; Huy động các lực lượng công an, quân đội, lực lượng bảo vệ trong khu di tích, thanh niên tình nguyện tham gia điều hành, hướng dẫn du khách về dự lễ hội.

Lễ hội Xuân Yên Tử năm 2016 hứa hẹn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước hành hương về non thiêng Yên Tử.

Hải Ngân

Loading...

Bình luận

Những hình ảnh thời thanh xuân của Maradona

Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là 'cậu bé vàng' từ nhỏ.

Nhan sắc nóng bỏng của bóng hồng từng khiến Maradona điêu đứng

Bên cạnh những thông tin lẫy lừng của danh thủ, người ta còn tìm kiếm lại thông tin về Rocío Oliva – một trong những người tình tai tiếng của ông.

Việt Nam trong những bức ảnh xuất sắc nhất năm 2020

Trong top 50 bức ảnh xuất sắc nhất thế giới trong năm 2020 có 4 khoảnh khắc được thực hiện tại Việt Nam bởi các tay máy người Việt.

Thế giới tiếc thương Maradona

Avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi.

Xem thêm