Pháp Luật Plus - Yên Bái: Mãn nhãn ngắm Lễ hội Thả hoa đăng trên sông Chảy

Yên Bái: Mãn nhãn ngắm Lễ hội Thả hoa đăng trên sông Chảy

0
Rằm Tháng Giêng hàng năm, nhân dân Lục Yên - Yên Bái và du khách thập phương lại nô nức trẩy hội Đền Đại Kại và thả hoa đăng trên sông Chảy.

Huyện Lục Yên được mệnh danh là vùng "đất ngọc" của tỉnh Yên Bái hiện đang lưu giữ quần thể di tích lịch sử văn hóa linh thiêng và độc đáo chùa Tháp Hắc Y – đền Đại Kại.

Đi qua cầu Tô Mậu bắc ngang con sông Chảy hiền hòa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng danh thắng thiên nhiên đã được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia này.

Lễ hội đền Đại Kại (Lục Yên, Yên Bái).
Lễ hội đền Đại Kại (Lục Yên, Yên Bái).

Theo dân gian truyền lại và những ghi chép trong sử sách, đền Đại Kại thờ Bà Chúa quân lương Vũ Thị Ngọc Anh. Bà là con nhà dòng dõi tướng lĩnh, tinh thông văn võ, lại am hiểu nghề nông. Tướng Vũ Văn Mật đã tiến cử Bà lên Đức Vua. Sau đó, bà được phong chức Phó tướng, phụ trách quân lương.

Suốt cả cuộc đời, Bà đã giữ trọn việc quân lương ở vùng rừng núi hiểm trở. Bà cũng chính là người đã đem kinh nghiệm canh tác nông nghiệp ở miền xuôi phổ biến cho nhân dân và quân binh trong vùng nhằm khai khẩn đất đai trồng lúa nước, trồng bông dệt vải.

Nhân dân các địa phương Châu Thu Vật, Châu Lục Yên xưa vẫn khắc ghi công ơn của Bà.

Hàng ngàn chiếc hoa đăng được nhà Đền và nhân dân trong vùng chuẩn bị cho Lễ hội.
Hàng ngàn chiếc hoa đăng được nhà Đền và nhân dân trong vùng chuẩn bị cho Lễ hội.

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào ngày rằm tháng Giêng, Lễ hội Đền Đại Kại lại thu hút hàng nghìn du khách và nhân dân các dân tộc trong vùng tới dâng hương, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt,…

Toàn cảnh bến sông trước Đền trong đêm hoa đăng.
Toàn cảnh bến sông trước Đền trong đêm hoa đăng.

Đặc sắc nhất ở Lễ hội Đền Đại Kại chính là Lễ Thả hoa đăng trên Sông Chảy. Đúng đêm rằm Tháng Giêng, người dân và du khách thập phương nô nức kéo nhau về bến sông trước Đền.

Ai cũng sắm cho mình một chiếc đèn hoa thật đẹp, nhắm mắt lại, thành tâm gửi gắm mọi lời cầu nguyện trong những bông hoa đăng thả trôi xuống dòng nước.

Những chiếc đèn hoa với đủ màu sắc và hình dáng khác nhau.
Những chiếc đèn hoa với đủ màu sắc và hình dáng khác nhau.

Mỗi chiếc đèn hoa sáng lung linh nhờ ngọn lửa ấm cúng là một lời cầu nguyện. Ai cũng cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi, cầu cho nhân loại hạnh phúc và nhân dân an lạc.

Cả một khúc sông lung linh rực sáng.
Cả một khúc sông lung linh rực sáng.
Những chiếc đèn ấp ủ những điều mong ước và cầu nguyện.
Những chiếc đèn ấp ủ những điều mong ước và cầu nguyện.

Mai Thu

Loading...

Bình luận

Loading...

Bốc thăm FIFA Club World Cup 2019: Liverpool gặp đối thủ "dưới cơ" ?

LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa tổ chức bốc thăm chia cặp tại FIFA Club World Cup, trong đó Liverpool có thể sẽ gặp những đối thủ "cửa dưới".

Kim Kardashian quá đỗi gợi cảm với bikini bé xíu

Hình ảnh xoá tan tin đồn mâu thuẫn, bởi họ có những tranh cãi nảy lửa về thời trang trong show truyền hình thực tế Keeping Up With The Kardashian hôm 15/9.

Mặc váy cưới tới cầu hôn, cô gái bị Lưu Đức Hoa "nhẹ nhàng" từ chối

Một cô gái diện váy cưới trắng, ngỏ lời với "Thiên vương Hong Kong" Lưu Đức Hoa tại liveshow nhưng anh từ chối.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.