Pháp Luật Plus - Y Tý – Lào Cai: Lọt” top 12 điểm đến bí mật tại Châu Á

Y Tý – Lào Cai: Lọt” top 12 điểm đến bí mật tại Châu Á

0
Mới đây, trên trang du lịch Thrillist (Mỹ) đăng tải danh sách top 12 điểm đến bí mật ở châu Á. Trong đó, xã vùng cao Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) được xếp vị trí thứ 6 cùng lời giới thiệu là điểm du lịch ngoạn mục để trải nghiệm vẻ đẹp vùng cao tại Việt Nam.

Cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 100 km là xã Y Tý, huyện Bát Xát. Nơi đây được mệnh danh là “vùng đất sương mù”, nơi có những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp, những ngôi nhà trình tường và cả những rừng cây, mái nhà thấp thoáng trong sương.

Tại đây, có các dân tộc sinh sống chủ yếu như:  Kinh, Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì. Trong đó, dân tộc Hà Nhì chiếm đa số và sinh sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi, trồng lúa và thảo quả.

Phần lớn, dân tộc Hà Nhì thường làm nhà gần những nơi có nguồn nước đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt và tưới tiêu. Nhà ở được xây dựng theo lối kiến trúc nhà trình tường truyền thống, gồm có 2 cửa: một cửa chính nhỏ, thấp và một cửa tò vò giáp mái nhà để lấy ánh sáng, thông thoáng, dịu mát vào mùa hè. Mái nhà được lợp bằng gỗ hoặc lá. Tường nhà được làm bằng đất có độ dày từ 30cm - 40cm…

Về du lịch, đến Y Tý mùa nào du khách cũng cảm nhận được vẻ đẹp mới lạ, riêng biệt và hấp dẫn. Vào mùa nước đổ (tháng 5, tháng 6), mặt ruộng bậc thang sáng ngời như tấm gương phản chiếu bức tranh thiên nhiên đa màu sắc.

Góc nhỏ nơi bản làng Y Tý - Bát Xát - Lào Cai (ảnh Thanh Huyền)
Góc nhỏ nơi bản làng Y Tý - Bát Xát - Lào Cai (ảnh Thanh Huyền)

Mùa lúa chín (tháng 8, tháng 9), những thửa ruộng bậc thang khoác lên mình màu vàng rực rỡ tầng tầng, lớp lớp như chiếc thang bắc lên trời xanh.

Mùa tuyết rơi (từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau), khi nhiệt độ xuống dưới 0ºC thì tuyết trắng bắt đầu bao phủ khắp mái nhà, nhành cây, ngọn cỏ tất cả cứ bồng bềnh, du dương trong sương sớm trông đẹp đến lạ kì.

Tuy nhiên, ấn tượng hơn cả là mùa mây mù (từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau), khi đó Y Tý đẹp như "chốn bồng lai tiên cảnh" với mây trắng “rủ nhau” luồn qua những thung lũng “nhẹ nhàng” trôi tạo thành dòng sông mây khổng lồ, có lúc lại cuộn lên, xô vào như những ngọn sóng biển…

Nằm trong danh sách những điểm đến bí mật cùng Y Tý, còn có nhiều địa danh du lịch hấp dẫn khác tại  châu Á như: bãi biển Kép (Campuchia), thủ đô cách mạng kháng chiến Viêng Xay (Lào), đảo Gili Meno (Indonesia), bang Sabah (Malaysia), bang Punjab (Ấn Độ), hang động Pindaya (Myanmar), thành phố cổ Kandy (Sri Lanka), đảo Shikoku (Japan), vườn quốc gia Gorkhi-Terelj (Mông Cổ), thành phố Busan (Hàn Quốc), đảo Jomalig (Philippines).

Thanh Huyền

Bình luận

Những hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch “Mùa hè xanh” của Đại học Văn hóa Hà Nội

Mới đây, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Chi Lăng.

Thấy gì từ việc người trẻ làm giàu bằng homestay giá rẻ?

Mô hình kinh doanh homestay giá rẻ vì cho rằng mức đầu tư thấp và tiềm năng lợi nhuận cao. Liệu homestay có phải một hướng khởi nghiệp dễ dàng cho họ?

Tân Hiệp Phát: 20 năm gắn bó với giải đua xe đạp nữ toàn quốc mở rộng

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải.

Á hậu Lệ Hằng diện kimono dạo phố cổ Tokyo

Mới đây, Lệ Hằng còn thích thú khi dạo thành cổ Osaka và Kyoto.