Pháp Luật Plus - Xuân Hinh mang chầu văn qua con đường “trực tuyến”

Xuân Hinh mang chầu văn qua con đường “trực tuyến”

0
Là một nghệ sĩ lớn đam mê và hết lòng với bộ môn nghệ thuật dân tộc, sau chèo, nghệ sĩ Xuân Hinh rất tâm huyết với thể loại hát văn (hay còn gọi là chầu văn). Xuân Hinh chia sẻ, anh luôn trăn trở với việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Hát văn là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo).

Bằng cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với lời văn trau chuốt nghiêm trang, chầu văn được coi là hình thức ca hát mang ý nghĩa chầu thánh. Tuy nhiên, xã hội càng phát triển, người Việt trẻ dường như đã lãng quên và ít quan tâm tới bộ môn nghệ thuật dân tộc này.

Chầu văn trở nên “lạc lõng” trong nền văn hóa âm nhạc bị “xâm lấn” bởi nhiều thể loại nhạc trẻ đến từ US-UK, hay Kpop…

NSƯT Xuân Hinh hát chầu văn.
NSƯT Xuân Hinh hát chầu văn.

 Nhưng không phải vì thế mà chầu văn ngậm ngùi đi vào "dĩ vãng” bởi còn rất nhiều nghệ sĩ đang hết mình giữ gìn và phát triển. Và Xuân Hinh là một nghệ sĩ như thế, đầy tâm huyết, nặng lòng với chầu văn.

Sau khi cho ra mắt album, DVD hát văn có tựa đề "Xuân Hinh với Văn ca thánh mẫu 1" mà anh tự bỏ tiền đầu tư, tự biên tập, tổ chức sản xuất và thực hiện, anh tiếp tục phát hành CD1 và CD2 “Xuân Hinh với Văn ca chúc Thánh”.

Xuân Hinh quan niệm rằng: “Cuộc đời tôi được hưởng từ tiền nhân quá nhiều, nên có trách nhiệm phải trả nợ tiền nhân. Nếu còn sức khỏe và thời gian tôi vẫn sẽ còn trả, trả đầy, trả đủ”.

Do đó, khi quyết định giữ gìn và theo đuổi nghệ thuật chầu văn, anh không màng đến lãi lỗ, cốt yếu là không để bộ môn này ngày càng mai một.

NSƯT Xuân Hinh phiêu linh tại các giá văn.
NSƯT Xuân Hinh phiêu linh tại các giá văn.

 Toàn bộ 8 giá văn của CD2 được phát hành trên kênh YouTube chính thức của nghệ sĩ Xuân Hinh.

Giọng hát ngọt ngào như say như mộng của Xuân Hinh sẽ dẫn dụ người nghe vào một không gian hoài cổ, thâm nghiêm và linh thiêng qua các giá văn: Ông Hoàng Bơ, Ông Hoàng Bảy, Ông Hoàng Mười, Cô Đôi Thượng, Cơ Bơ, Cô Chín, Cô Bé, Cậu Bé. Đây là những giá văn vô cùng đặc sắc được Xuân Hinh ấp ủ và hát với tất cả tấm lòng thành kính đối với các đấng thần linh.

Không chỉ đam mê hát chèo, hát chầu văn, nghệ sĩ Xuân Hinh còn mong muốn sẽ mang những nhiệt huyết của mình truyền lại cho giới trẻ. Đó là lý do khiến anh quyết định đăng tải sản phẩm lên YouTube và cố gắng bắt kịp xu thế tiếp cận thông tin của giới trẻ.

 Anh hy vọng giới trẻ dễ dàng tiếp cận các loại hình âm nhạc dân tộc, mang chầu văn quay trở lại thời kỳ thịnh vượng để chầu văn sớm được UNESCO công nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

Những nỗ lực hết mình của nghệ sĩ Xuân Hinh trong việc gìn giữ nghệ thuật truyền thống.
Những nỗ lực hết mình của nghệ sĩ Xuân Hinh trong việc gìn giữ nghệ thuật truyền thống.

Bảo Châu

Loading...

Bình luận

Loading...
Những ngôi sao tuổi Bính Tý

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

0
Trong năm mới Canh Tý 2020, Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những vận động viên (VĐV) tuổi Bính Tý (sinh năm 1996) xuất sắc của thể thao Việt Nam.

Đà Nẵng rực rỡ trong đêm nhạc chào đón giao thừa Tết Canh Tý 2020

Tối 24/1, tại bờ Đông cầu Rồng - Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Vũ khúc Xuân ngời" chào đón khoảnh khắc giao thừa Tết Canh Tý 2020.

HLV Mai Đức Chung: “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

HLV Mai Đức Chung không có những phát biểu sốc như HLV Mourinho, nhưng ông vẫn trở thành “Người đặc biệt” theo cách riêng của mình.

Những câu chúc Tết hay, nhiều ý nghĩa dịp xuân Canh Tý 2020

Chúng ta cùng tham khảo những lời chúc mừng năm mới Canh Tý ngắn gọn nhưng ý nghĩa.

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Link liên kết