Pháp Luật Plus - Vịnh Bái Tử Long, Quảng Ninh: Vì sao Hòn Thiên Nga cụt đầu?

Vịnh Bái Tử Long, Quảng Ninh: Vì sao Hòn Thiên Nga "cụt đầu"?

0
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Cấn Đình Loan (Hội VHNT Quảng Ninh) đã đưa lên trang mạng cá nhân của mình bức ảnh chụp đảo đá có hình dạng giống con thiên nga trên vịnh Bái Tử Long, trong đó có một bức chụp lại đảo đá này đã bị mất phần đầu.

Theo NSNA Cấn Đình Loan, bức ảnh được chụp lúc 14 giờ 44 phút ngày 4.6 khi ông cùng đoàn nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh nhà trên đường đi thực tế sáng tác từ bến Do (TP Cẩm Phả), qua hang Trống đến gần Hòn Ngói thì bắt gặp hòn Thiên Nga có hình dáng đã “cụt đầu”. Hình ảnh hòn Thiên Nga cụt đầu được ông chia sẻ trên trang cá nhân của mình ngay lập tức đã gây xôn xao.

Vịnh Bái Tử Long, Quảng Ninh: Vì sao Hòn Thiên Nga
Hòn Thiên Nga lúc còn nguyên hiện trạng (trên) và bị trôi mất phần đầu Ảnh: Cấn Đình Loan
Hòn Thiên Nga lúc còn nguyên hiện trạng (trên) và bị trôi mất phần đầu Ảnh: Cấn Đình Loan

Theo hồ sơ của Ban quản lý danh thắng Hạ Long, hòn Thiên Nga là một đảo đá đang nổi bồng bềnh trên mặt vịnh Bái Tử Long, hình thù giống như một con Thiên Nga bị lạc đàn, đang bập bềnh trên sóng nước đầy quyến rũ và ấn tượng.

Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long kiêm Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết: "Hòn Thiên Nga là hòn nhỏ và chúng tôi đã nhận được báo cáo của đơn vị quản lý. Nguyên nhân hòn Thiên Nga cụt đầu là do bị trượt tự nhiên. Cụ thể, 30% hòn Thiên Nga nhỏ đã bị trượt xuống biển.

TS Hoàng Thị Minh Thảo, Phó Chủ nhiệm Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: Các đảo đá trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long được cấu tạo bởi các khối đá vôi xếp chồng lên nhau hình thành qua các thời kỳ vận động địa chất. Ở giữa các lớp này có một lớp vật chất khác có chức năng liên kết kết dính chúng lại với nhau. Có thể do thời gian, phong hóa hay nước mưa bào mòn hoặc là một rung động nào đó các lớp này rời nhau ra, tách ra và trôi trượt xuống biển. Cũng theo TS Thảo, có thể khắc phục tình trạng này bằng cách khoan vào các khối đá, bố trí dây, lưới chằng các lớp đá lại kiểu như làm taluy đường để tránh sự trôi trượt đáng tiếc.

Theo nhiều chuyên gia, đây là hiện tượng tự nhiên và cũng không phải là lần đầu. 10 năm trước đây (2006), một thắng cảnh nổi tiếng của biển Hà Tiên là một trong hai cột đá tạo thành hòn Phụ Tử cũng đã gãy đổ và trôi xuống biển. Được biết, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đang cùng các đơn vị chức năng phối hợp nghiên cứu để trục vớt phần tảng đá sạt xuống biển.

Theo Lê Quân (Báo Văn Hóa)

Loading...

Bình luận

Loading...

Những nhân vật đi từ đời vào phim

Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.