Pháp Luật Plus - Việt Nam đang bước vào quỹ đạo tăng trưởng mới

Việt Nam đang bước vào quỹ đạo tăng trưởng mới

0
(PLO) - Sáng 30/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư toàn cầu Việt Nam.

Diễn đàn này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Tạp chí Tiền tệ châu Âu phối hợp tổ chức tại Hà Nội, là diễn đàn có quy mô lớn với sự hiện diện của đông đảo các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới và khu vực. Đây là cơ hội chuyển tải thông điệp của Chính phủ Việt Nam về môi trường đầu tư và thông tin cập nhật về cơ hội kinh doanh giữa lãnh đạo các tập đoàn, các doanh nghiệp trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, từ một nước nông nghiệp lạc hậu, chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, nghèo đói và kém phát triển, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia thuộc nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình.

Trong giai đoạn 1986-2010, Việt Nam liên tục đạt tăng trưởng cao, bình quân GDP tăng khoảng 7%/năm. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm vừa qua nhưng trong giai đoạn 2011-2015, Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng GDP bình quân khoảng 6%/năm, theo hướng tăng dần qua từng năm, trong đó năm 2015 dự kiến đạt trên 6,5%, cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Việt Nam là một trong số rất ít các quốc gia duy trì tăng trưởng kinh tế dương liên tục và khá cao trong giai đoạn này  - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn.

Theo báo cáo của Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng liên tục cao trên thế giới trong suốt 20 năm qua. Quy mô và tiềm lực của nền kinh tế không ngừng tăng lên. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển khá nhanh. An sinh xã hội và đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện.

Trong đánh giá tổng kết thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc (MDGs) tháng 9/2015 tại New York, Việt Nam là quốc gia được đánh giá là hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu MDGs. Hiện nền kinh tế Việt Nam đang bước vào quỹ đạo tăng trưởng mới với kinh tế vĩ mô ổn định; tăng trưởng nhanh hơn; lạm phát ở mức thấp và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững với GDP tăng trưởng 6,5-7%/năm trong giai đoạn 2016-2020.

H. Nguyên

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.