Pháp Luật Plus - Vì sao dân xăm hình lại nghiện xăm lên cơ thể dù đau đớn?

Vì sao dân xăm hình lại nghiện xăm lên cơ thể dù đau đớn?

0
Xăm hình nghệ thuật là một thế giới khác của mỗi cá nhân có hình xăm muốn thay lời nói thể hiện ra bên ngoài. Khi một tác phẩm toát lên được cái chất “thổi hồn vào da thịt” thì người ta dễ dàng đi đến một hình xăm khác tương tự.

Đã từ rất lâu, mỗi cá nhân xăm hình nghệ thuật không còn bị đánh đồng với việc chỉ dân “anh, chị” mới xăm hình. Đặc biệt, xăm hình nghệ thuật ở các nước trên thế giới gần như là chuyện thường ngày, thì ở Việt Nam đang được xem như một trào lưu thể hiện chất chơi của những cá nhân có cá tính mạnh mẽ.

Dù nam hay nữ, xăm hình nghệ thuật cũng phần nào thể hiện chất chơi, hoặc một cách thể hiện bản thân nhẹ nhàng, đôi khi là sự tò mò. Tuy vậy, điều mà người ta khó lý giải đó là vì sao dân xăm hình lại nghiện hình xăm đến như vậy?

Cơ may chúng tôi gặp được thợ xăm Kiên Trần (12 Tân Thành, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM), một thợ xăm có tiếng gần đây đang thu hút một lượng khách khá đông đảo.

Cơ sở nơi Kiên Trần làm nghệ thuật tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách.
Cơ sở nơi Kiên Trần làm nghệ thuật tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách.

 Kiên Trần có vẻ ngoài phong trần, gương mặt góc cạnh thể hiện cá tính mạnh mẽ. Có lẽ vì thế mà ngay trong phong cách tạo hình trên cơ thể khách, anh cũng đã vô tình “thổi được cái hồn” vào da thịt khách hàng.

Chia sẻ với PV, Kiên Trần nhiệt tình lý giải: “Xăm hình ngh thut có ngun gc t Hy Lạp, La Mã, các nước phương tây và M La Tinh. Qua hình xăm, h thể hiện ước mơ, ý tưởng, k nim hay đơn gin là nhng tác phm ngh thut h yêu thích mà họ cho là đẹp lên cơ th mình. Ngày nay xăm hình chỉ là một thú chơi body art và được yêu thích vì vẻ đẹp của nó”.

Những tác phẩm do Kiên Trần thực hiện như “thổi hồn vào da thịt”.
Những tác phẩm do Kiên Trần thực hiện như “thổi hồn vào da thịt”.

Trước đây, xăm hình mang định kiến không đàng hoàng, nhưng ngày nay nó như một nét nghệ thuật. Bởi vậy, Wang zi một nhà thiết kế thời trang trẻ nổi tiếng của Trung Quốc từng nói “Tôi nghĩ mi hình xăm là một ký hiu cho bn thân, ging như tên tôi hay hình xăm kinh khí cu sau vai ca tôi vy. đó là một phần đặc bit trên cơ th, khiến tôi tr nên khác bit. Hãy th hin tâm hn và thế gii ca bn”.

Cũng theo Kiên Trần, một hình xăm thể hiện cá tính, phong cách và thẩm mỹ của người xăm hình. Nó như một môn nghệ thuật. Và vì vậy thể loại này phát triển khá rộng rãi ở châu Á. Riêng ở Việt Nam, xăm hình nghệ thuật vừa mang tính cổ điển, vừa mang tính hiện đại, điển hình là Covention Tattoo Vietnam.

Nghệ thuật xăm hình cũng rất phức tạp, nhiều thể loại nhiều phong cách, như châu Âu, châu Á, oild scholl, new scholl, tả thực...là nghệ thut đỉnh. Đôi khi trong cuc sng ca chúng ta, ngôn ng không th din tđược hết tâm trng, cá tính, s thích hay nhng biến c, du n trong cuc đời bn và bn s tìm thy cách th hin din t nhng điu khó nói thành li đó một cách trọn vn và n tượng qua ngh thut Tattoo body art. Nó cho bạn sự cảm nhận riêng biệt” - Kiên Trần phân tích.

Điều quan trọng theo Kiên Trần là khái niệm về cách nhìn đối với người xăm hình. Mỗi người xăm hình tựu chung lại là những người có tâm hồn, một phần của sự thể hiện thầm kín.

Kiên Trần đang xăm một tác phẩm do khách đặt.
Kiên Trần đang xăm một tác phẩm do khách đặt.

Không thể đánh giá một con người qua hình xăm trên cơ thể, mà phải đánh giá qua sự giao tiếp. Hẵn là việc xăm một hình xăm trên cơ thể chỉ để người khác hiểu hơn về thế giới thầm kín của người xăm hình.

Tuy nhiên, trong xăm hình cũng có muôn hình, vạn trạng. Qua đó, ngoài việc phản ánh còn thể hiện chất chơi, đẳng cấp và mang lại những nét đẹp riêng. Thêm vào đó, không phải cứ xăm là thể hiện được cá tính, hình xăm còn phải qua bàn tay tài hoa của người thợ xăm có “thổi hồn vào da thịt” được hay không.

Là ngh nhân xăm hình, chúng tôi phi có năng khiếu kiến thức nhất định, sự n lc sáng to cùng s am hiu rng rãi, đam mê với ngh thut đ khéo léo to ra nhũng tác phm đp, ý nghĩa và chm tới được nhng ý tưởng mà khách hàng mong mun th hin” - Kiên Trần cho biết thêm.

Từ một người có học thức cao: tốt nghiệp đại học mỹ thuật Huế và đã từng làm việc cho Nhà Xuất Bản, các công ty tổ chức sự kiện, quảng cáo truyền thông... Kiên Trần dần phát hiện đam mê và tài hoa của mình là xăm hình nghệ thuật.

Do đó, thoáng chốc anh bỏ ngang công việc để tự sáng tạo nghệ thuật xăm hình riêng cho mình. Với anh, việc vẽ trên giấy , trên lụa,trên tường hay gỗ…cũng giống như việc chúng tôi vẽ trên da của khách xăm,dù trên chất liệu nào thì cũng là một tác phẩm nghệ thuật.

Trở lại câu hỏi vì sao dân xăm hình lại nghiện hình xăm?. Bảo Anh, một khách hàng của Kiên Trần cho biết: “Đó là cảm giác nghiền tiếng máy xăm hay nghiền cảm giác tê tê của kim châm vào da thịt.

Với nhiều người thì dường như một hình xăm là chưa thỏa mãn được ý muốn nên muốn xăm nhiều hơn nữa. Nhưng điều cốt lõi, đó là ai xăm và xăm đẹp như thế nào. Đôi khi một hình xăm được khoe ra và được khen cũng kích thích người xăm hình mong muốn sở hữu nhiều hình xăm nữa”.

Hoàng Minh

Loading...

Bình luận

Loading...
Chuyện những thầy cô cắm bản

Chuyện những thầy cô cắm bản

0
Hằng ngày, họ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống nhưng đều vì tình yêu con chữ, tình yêu học trò mà bám trụ với nghề.

MV đề tài đồng tính cần dán nhãn 18+

Chính sự rộ lên của “cả bầu trời những MV đề tài LGBT” mà không ít những ý kiến trái chiều lại được đưa ra.

Thái Lan ‘cấm cửa’ phóng viên Việt Nam, ông Park đáp trả mạnh mẽ

Không cho phóng viên Việt Nam tác nghiệp ở buổi tập của đội tuyển nước này, HLV Park Hang Seo cũng đưa ra phản ứng tương tự.

Mỹ Đình trong tâm điểm đối đầu Việt Nam - Thái Lan

Theo thống kê, đội tuyển Việt Nam chưa từng giành chiến thắng trước Thái Lan trong các cuộc đọ sức trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

HLV Kiatisuk: "Tự tin thái quá, đội tuyển Việt Nam có thể thua Thái Lan"

Huyền thoại Kiatisuk thừa nhận đội tuyển Việt Nam có phần nhỉnh hơn Thái Lan. Tuy nhiên, điều này, theo Kiatisuk, có khi có lợi cho đội tuyển Thái Lan.