U18 Việt Nam thua thảm Campuchia: Lời cảnh tỉnh cần thiết!

0
Trận thua thảm Campuchia đánh dấu chuỗi 3 mùa liên tiếp U18 Việt Nam bị loại từ vòng bảng giải U18 Đông Nam Á. Đây là lời cảnh tỉnh cho những ai đang ngộ nhận và thỏa mãn với một số thành tích của bóng đá trẻ trong 3 năm qua.

Ngay sau trận thua U18 Campuchia và bị loại, HLV Hoàng Anh Tuấn từ chức - một quyết định được xem là biện pháp "hạ nhiệt" những bức xúc và thất vọng của dư luận.

Rất nhiều lời trách móc, thậm chí chỉ trích nhắm vào HLV người Khánh Hòa sau trận thua đầu tiên trong lịch sử trước U18 Campuchia. "Thua ai cũng được, nhưng thua Campuchia thì không thể chấp nhận được", vài người trong giới chuyên môn đã nói thế trên mặt báo ngày hôm sau.

Anh1.

HLV Hoàng Anh Tuấn từng được tung hô khi giúp Việt Nam giành vé World Cup U20, nhưng nay phải từ chức sau trận thua Campuchia ở "ao làng" Đông Nam Á

Quay ngược bánh xe thời gian về 3 năm trước, HLV Hoàng Anh Tuấn là cái tên được tung hô nhiều nhất khi giúp U19 Việt Nam đoạt tấm vé lịch sử dự World Cup U20-2017 tại Hàn Quốc. Đó là thời điểm lứa cầu thủ do chính ông Tuấn dìu dắt từ U18 trưởng thành và xác lập thành tích lịch sử cho nền bóng đá.

Thế nhưng, từ sau tấm vé World Cup năm 2017, những lứa U18 về sau do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt đều bị loại ngay từ vòng bảng giải "ao làng" Đông Nam Á. Nguyên nhân của chuỗi thất bại đó là do năng lực HLV hay chất lượng cầu thủ? - tất cả đang cùng mổ xẻ. Song bài học đắt giá ở giải Đông Nam Á 2019 có giá trị không riêng cho U18.

Nhìn sang các đội tuyển đàn anh, từ U22, U23, Olympic đến ĐTQG, thời gian qua gặt hái một số thành tích đáng kể tại sân chơi khu vực và châu lục, làm say lòng người hâm mộ. Và trong cơn say đó, nhiều người cho rằng bóng đá Việt Nam đã đạt đẳng cấp châu lục và mơ về giấc mơ World Cup.

Công bằng mà nói, thành công của các đội tuyển dưới thời HLV Park Hang-seo là kết tinh của nhiều yếu tố, từ năng lực HLV, phẩm chất lứa cầu thủ tài năng và cả yếu tố may mắn ở từng thời điểm cụ thể. Song, không thời lúc nào những yếu tố đó cũng cùng hội tụ.

Anh2.

U18 Việt Nam cúi đầu rời giải Đông Nam Á sau trận thua bạc nhược trước Campuchia

Bóng đá Thái Lan sau thời gian là số 1 Đông Nam Á đã đánh mất vị thế này trong vài năm trở lại đây, ở nhiều cấp độ đội tuyển. U18 Việt Nam sau tinh hoa hội tụ để có mặt ở World Cup U20 năm 2017 đã "trở lại mặt đất", bắt đầu lại với mục tiêu vượt qua... vòng bảng giải Đông Nam Á năm sau.

Không một đội tuyển nào thành công mãi mãi nếu mải ngủ quên trên chiến thắng. Không nền bóng đá nào đẳng cấp mãi mãi nếu chìm sau vào ngộ nhận mà quên đi nhiệm vụ tạo ra những lứa cầu thủ chất lượng kế cận. Đó hẳn là bài học mà người trong cuộc đã thấm thía sau "trận thua lịch sử" trước U18 Campuchia và cũng là lời cảnh tỉnh cần thiết cho cả nền bóng đá

Băng Tâm  -  Theo An ninh thủ đô

Bình luận

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Xem thêm