Pháp Luật Plus - Từ 1/1, ra rạp xem phim khán giả phải mang theo CMND, thẻ căn cước

Từ 1/1, ra rạp xem phim khán giả phải mang theo CMND, thẻ căn cước

0
Bắt đầu từ 1/1/2017, quy định về phân loại phim theo độ tuổi chính thức được áp dụng sau nhiều năm chuẩn bị dự thảo và lấy ý kiến rộng rãi.

Để kiểm soát các phim có dán nhãn trên 16 tuổi và trên 18 tuổi, các rạp sẽ yêu cầu khán giả phải xuất trình chứng minh nhân dân (CMND), thẻ căn cước hoặc thẻ học sinh - sinh viên.

Theo đó, các tác phẩm điện ảnh được cấp phép phổ biến tại thị trường VN vừa được Bộ VH-TT&DL thông qua sẽ chia làm 4 loại: Loại P- Phổ biến cho mọi đối tượng khán giả; loại C13- Phổ biến cho khán giả trên 13 tuổi; loại C16- Phổ biến cho khán giả trên 16 tuổi; loại C18- Phổ biến cho khán giả trên 18 tuổi.

Từ 1/1/2017 khán giả khi ra rạp xem phim phải mang theo CMND, thẻ căn cước hoặc thẻ học sinh-sinh viên (Ảnh: Tuổi trẻ).
Từ 1/1/2017 khán giả khi ra rạp xem phim phải mang theo CMND, thẻ căn cước hoặc thẻ học sinh-sinh viên (Ảnh: Tuổi trẻ).

Loại P: Được hiểu là dành cho mọi đối tượng. Loại phim này không chấp nhận các hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện hoạt động tình dục hoặc thể hiện sự thô tục, đồng thời không chấp nhận những hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện việc sử dụng ma túy, các chất kích thích, gây nghiện. Các hình ảnh khỏa thân, bạo lực, kinh dị cũng không được chấp nhận trong các phim loại P. Được khuyến khích phản ánh những nội dung mang tính giáo dục, tôn vinh những giá trị đạo đức và quan hệ xã hội tích cực. 

Loại C13: Là loại phim dành cho khán giả trên 13 tuổi. Ngoài những hạn chế như loại P kể trên, C13 còn không được có nội dung phim khiến nhận thức trẻ em từ 13-15 tuổi bị lệch lạc, nhầm lẫn, tâm lý xáo trộn hoặc rơi vào tình trạng lo sợ, trầm cảm, bi quan, buồn chán, phản ánh dung túng hành vi tội phạm bạo lực hay lối sống buông thả của trẻ em vị thành niên.

Loại C16: Với yêu cầu chủ đề nội dung phim hợp với người trưởng thành (trên 16 tuổi). Với các hạn chế như ở hai mức độ P và C13 thì loại C16 khuyến cáo kỹ hơn và... thoáng hơn khi bạo lực thì không chấp nhận đặc tả kéo dài thường xuyên...

Riêng phần khỏa thân tình dục thì quy định này có thêm ý “thoáng” hơn khi chấp nhận “khỏa thân phía sau của nam và nữ, khỏa thân phần trên phía trước của nữ không liên quan đến tình dục, không có hình xăm phản cảm”!

Loại C18: Không chấp nhận việc khai thác quá sâu những hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ bạo lực, kinh dị rùng rợn; không chấp nhận việc miêu tả chi tiết các bộ phận sinh dục. Không chấp nhận những hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện sự bạo lực, kinh dị, khỏa thân, tình dục, ma túy, các chất kích thích, gây nghiện… mà không phù hợp với nội dung phim và xuất hiện thường xuyên, có thời lượng kéo dài.

Như vậy, khi ra rạp để xem các phim được dán nhãn loại C16 và C18, bạn sẽ phải xuất trình CMND, thẻ căn cước hoặc thẻ học sinh, sinh viên.

Nguyễn Hồng

Loading...

Bình luận

Loading...

ĐT Indonesia - ĐT Việt Nam: Thầy Park "đi guốc trong bụng" đối thủ?

Trận đấu giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 15/10 trên sân Kapten I Wayan Dipta.

Ca sĩ Sulli qua đời: Phát hiện bản ghi nhớ tiết lộ suy nghĩ hàng ngày của nạn nhân

Sau một thời gian điều tra tìm kiếm, cảnh sát bỗng phát hiện ra một bản ghi nhớ của Sulli trên một trong số những trang web mà cô từng truy cập.

HLV Park Hang Seo nghi phóng viên quay lén buổi tập của tuyển Việt Nam

Buổi tập làm quen sân thi đấu Kapten I Wayan Dipta tối 14/10 của đội tuyển Việt Nam kéo dài chỉ hơn 1 giờ đồng hồ...

Ca sĩ Sulli qua đời: "Tôi đã nói với họ mình kiệt sức rồi"

Đó là tâm sự nghẹn ngào của ca sĩ Sulli nói tại show thực tế Jinri Store vào tháng 10 năm ngoái. Một sự thật đau lòng.

Thế giới Facebook