Trước lễ bốc thăm VL World Cup 2022: Nguy cơ rơi vào bảng tử thần

0
Lễ bốc thăm vòng loại World Cup lại được NHM bóng đá Việt Nam quan tâm tới vậy, bởi đội tuyển Việt Nam đã có sự chuyển biến lớn về tham vọng…

 Vào 16h00 hôm nay (17/7) tại Kuala Lumpur (Malaysia), LĐBĐ châu Á (AFC) sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Sự kiện này rất được NHM bóng đá Việt Nam quan tâm bởi nó có ảnh hưởng rất lớn tới tham vọng và cơ hội của thầy trò Park Hang-Seo.

Thầy trò HLV Park Hang Seo có nguy cơ rơi vảo bảng tử thần.

Thầy trò HLV Park Hang Seo có nguy cơ rơi vảo bảng tử thần.

Tham vọng ấy là gì nếu không phải là tấm vé tham dự VCK FIFA World Cup? Tất nhiên, đây là mục tiêu còn quá xa so với tầm với của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Nhưng trong bối cảnh mà đội tuyển đã có bước tiến lớn ở cả khu vực lẫn châu lục, thầy trò Park Hang-Seo có quyền đặt mục tiêu đi tới vòng loại cuối cùng khu vực châu Á. Đây là điều mà ĐT Việt Nam chưa từng làm được trong quá khứ.

Mục tiêu được xây dựng dựa trên những đánh giá thực tế ở cả mặt chủ quan lẫn khách quan. ĐT Việt Nam có thể hướng tới vòng loại thứ 3 bởi chúng ta được xếp vào nhóm hạt giống số 2.

Với vị thế này, thầy trò Park Hang-Seo đương nhiên sẽ tránh được nhiều đối thủ mạnh ở cùng nhóm như Iraq, Uzbekistan, Syria, Oman, Lebanon, Kyrgyzstan hay Jordan.

Tuy nhiên, mục tiêu ấy phụ thuộc lớn vào kết quả bốc thăm chiều mai. Sẽ rất khó khăn nếu thầy trò Park Hang-Seo phải nằm chung bảng đấu với các đội tuyển hàng đầu châu lục như Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia hay Qatar. Khi ấy, khả thi nhất thầy trò Park Hang-Seo chỉ có thể nhắm đi tiếp với tư cách 1 trong 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Tất nhiên, trong bóng đá vẫn luôn tồn tại những bất ngờ khó lí giải. Nhưng chắc chắn việc rơi vào bảng đấu dễ thở sẽ mang lại sự tự tin lớn hơn cho ĐT Việt Nam.

Căn cứ vào tình hình thực tế của các nhóm đấu, thầy trò Park Hang-Seo được xem là dễ nhất nếu nằm cùng bảng với Trung Quốc, Đài Loan, Myanmar và Sri Lanka.

Mọi nhận định đều mang tính chất tương đối bởi mỗi đối thủ có điểm yếu và điểm mạnh riêng. Nhưng với những đối thủ đã quen mặt, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nhiều người lại tin rằng ông Park rất thích gặp những đội bóng thuộc khu vực Tây Á và Trung Đông. Họ có lối chơi đơn giản nên có thể vô hiệu hóa với một đấu pháp chặt chẽ và khoa học.

Chia nhóm hạt giống của AFC.

Chia nhóm hạt giống của AFC.

Theo quy định của AFC, mỗi bảng đấu sẽ được tổ hợp ngẫu nhiên từ các đội bóng của mỗi nhóm hạt giống, không phân biệt khu vực.

Vì vậy, không loại trừ khả năng ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022, sẽ có một AFF Cup thu nhỏ. Đó là viễn cảnh ĐT Việt Nam nằm cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và một đội bóng thuộc nhóm 1.

Thực tế, ở vòng loại World Cup lần trước (2018), ĐT Việt Nam từng nằm cùng bảng với 2 đội bóng Đông Nam Á là Thái Lan và Indonesia. Sau đó, Indonesia bị loại vì án phạt của FIFA. Tuy nhiên, khi đó, chúng ta chỉ về đích thứ 3 (sau Thái Lan và Iraq) nên không thể dự vòng loại thứ 3.

Cần nhấn mạnh rằng khi đó, ĐT Việt Nam cũng được xếp vào nhóm hạt giống số 2, còn Thái Lan nằm ở nhóm 3. AFC phân định hạt giống dựa theo vị trí trên BXH FIFA nên mọi thứ chỉ mang tính tương đối. Sẽ là khiên cưỡng nếu cho rằng chúng ta mạnh hơn những đối thủ đến từ nhóm 3, thậm chí là nhóm 4 hay nhóm 5.

Tuy vậy, nếu xuất hiện một bảng đấu có 4 đội bóng Đông Nam Á ở vòng loại thứ 2 World Cup khu vực châu Á, đây cũng là điều thú vị.

Thầy trò Park Hang-Seo đã giành chức vô địch AFF Cup 2018 một cách đầy thuyết phục nên có vị thế ít nhiều. Chưa kể, chúng ta đã quen với các đối thủ này nên dễ nắm bắt hơn. Cùng với đó là sự thuận lợi về mặt di chuyển giữa các trận sân nhà và sân khách.

Thùy Linh

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm