Pháp Luật Plus - 'Trăm năm nguồn cội' và nỗ lực chấn hưng cải lương

'Trăm năm nguồn cội' và nỗ lực chấn hưng cải lương

0
Có lẽ, ít có thời điểm nào mà cải lương lại trở thành một đề tài thu hút giới mộ điệu ở Sài Gòn như thời điểm này.
Anh6.

Ảnh minh họa

Những ngày diễn ra chuỗi chương trình Cải lương - Trăm năm nguồn cội, Sài Gòn như được sống lại thời hoàng kim của nghệ thuật cải lương. Những tràng pháo tay rộ lên ngay từ phân cảnh đầu cho đến khi kết thúc của đêm diễn cải lương vừa diễn ra tại Nhà hát Bến Thành ngày 7/7 vừa qua. Đó là những tiếng vỗ tay đầy xúc động dành cho một chương trình  nghiêm túc.

Chuỗi chương trình Cải lương - Trăm năm nguồn cội (tác giả kịch bản, đạo diễn Quang Thảo) gồm lược sử các bài Ca ra bộ, bản Dạ cổ hoài lang gốc, cùng hai trích đoạn kinh điển của cải lương Việt Nam như: “Đời cô Lựu”, “Xử án Thượng Dương”. Chương trình quy tụ nhiều nghệ sĩ tài danh như: NSND Bạch Tuyết, NSƯT Việt Anh, Thanh Kim Huệ, Vũ Linh, các nghệ sĩ thuộc gia tộc Minh Tơ 6 đời theo nghiệp hát như NSƯT Quế Trân, NSƯT Tú Sương, Trinh Trinh, Điền Trung đảm trách. Chương trình sẽ diễn phục vụ 10 suất, từ tháng 7 đến tháng 9 tại Nhà hát Bến Thành, quận 1, TP HCM.

Không những được nghe trình diễn cải 

lương từ nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương, gạo cội cho đến tài năng trẻ, khán giả còn được xem những trích đoạn cải lương kinh điển đã gắn bó trong lòng người mộ điệu hàng trăm năm qua: “Dạ cổ hoài lang” (Cao Văn Lầu), “Đời cô Lựu” (tác giả: Trần Hữu Trang) và “Xử án Thượng Dương” (kịch bản: “Câu thơ yên ngựa”, tác giả: NSND Thanh Tòng)... 

Mãn nhãn, chạm đến cảm xúc, đó là những lời khen tặng của khán giả dành cho chương trình ngay từ đêm diễn đầu tiên. Lời khen tặng không chỉ dành cho tiếng hát và sự nhập vai tuyệt vời của người nghệ sĩ, cho vở cải lương kinh điển, cho kịch bản chỉn chu, hấp dẫn.

Đó còn là lời khen dành cho sự đầu tư, dàn dựng nghiêm túc của những người làm chương trình: Sân khấu đẹp, hòa hợp với nội dung, sự hòa quyện giữa cải lương và các bộ môn nghệ thuật khác, nhưng thông điệp ý nghĩa về lòng ái quốc, lòng nhân ái, đức hy sinh... Âm nhạc của Phạm Duy, tuồng cổ, vũ đạo được kết hợp nhuần nhuyễn, tạo cảm giác mới lạ trong cái cổ điển, làm khán giả đi từ hết ngạc nhiên này đến thú vị khác.

Trong những năm qua, nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương từ gạo cội tới thế hệ trẻ đã có nhiều nỗ lực để chấn hưng nghệ thuật cải lương, từ đào tạo thế hệ kế cận, nỗ lực làm mới và đưa nghệ thuật cải lương đến với công chúng, khán giả trẻ... Chuỗi chương trình  Cải lương - Trăm năm nguồn cội là một trong những nỗ lực như thế. Còn những người yêu cải lương, còn những ngọn lửa nghề luôn cháy, còn những thế hệ trẻ có trách nhiệm gìn giữ phát huy truyền thống, cải lương sẽ mãi là một thánh đường nghệ thuật, sẽ còn trường tồn. 

Trân Trân

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Game show Việt, trò chơi hai mặt

Game show Việt, trò chơi hai mặt

0
Không thể phủ nhận, truyền hình thực tế đã góp phần làm thay đổi cục diện của nền giải trí, trở thành bệ phóng cho hàng loạt nghệ sĩ trẻ.

Loại ớt cay nhất

Loại ớt cay nhất trên thế giới là ớt gì? Có phải là loại ớt chỉ thiên của Trung Quốc không? Không phải, đó là loại ớt ma của Ấn Độ.

Quang Hải được đánh giá là cầu thủ hay nhất Việt Nam 2019

Fox Sport đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Trong số này, Nguyễn Quang Hải được đánh giá cao nhất.

Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

Rộn ràng, ồn ã của phố thị. Bạn chợt nhận ra mình đã đi quá xa cái tiếng cười trong trẻo. Bỗng tự hỏi, đã bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

‘Siêu phẩm’ sút phạt của Xuân Trường được đề cử bàn thắng đẹp nhất Thái League 2019

Bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt của  tiền vệ Lương Xuân Trường vào lưới Nakhon Ratchasima được đề cử Bàn thắng đẹp nhất Thai League 2019.

Link liên kết