Trải lòng trước thềm xuân chuyện Đạo – Đời cùng thầy Thích Phước Ngọc

0
Nhân dịp xuân Kỷ Hợi, PV chúng tôi đã có chuyến về thăm chùa, cô nhi viện và được nghe những trải lòng rất thật của thầy Thích Phước Ngọc.

Đại đức Thích Phước Ngọc được biết đến không chỉ là người đã có công tạo dựng lại toàn bộ chùa Phước Quang – một ngôi chùa có bề dày lịch sử hơn nửa thế kỷ tại vùng đất Tam Bình, Vĩnh Long, là cái nôi giáo dục khi tiền thân chùa là ngôi trường dạy Phật học đào tạo tăng ni cho cả vùng lục tỉnh Nam Kỳ xưa, do đức cố Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Thiện Hoa khai sáng.

  Một góc cảnh quang quy mô với các công trình tâm linh đạt Kỷ Lục Việt Nam tại chùa Phước Quang - cô nhi viện PG Suối Nguồn Tình Thương, nơi đã mang nhiều tâm huyết của Đại đức Thích Phước Ngọc và bách tính thập phương.

Một góc cảnh quang quy mô với các công trình tâm linh đạt Kỷ Lục Việt Nam tại chùa Phước Quang - cô nhi viện PG Suối Nguồn Tình Thương, nơi đã mang nhiều tâm huyết của Đại đức Thích Phước Ngọc và bách tính thập phương.

Mà Thầy Thích Phước Ngọc còn là cha đẻ của trung tâm cô nhi viện Phật giáo Suối Nguồn Tình Thương nơi cưu mang những trẻ bất hạnh và sở hữu hàng loạt những hạng mục công trình Phật giáo tầm vóc kỷ lục Việt Nam và quốc tế.

Bên cạnh đó, ngoài hoạt động Phật sự Hộ Pháp, Đại đức rất chú tâm vào các hoạt động từ thiện xã hội, kết hợp cùng các ban ngành, hội đoàn, Bộ Quốc Phòng, Công An, MTTQ, Chữ Thập Đỏ, … góp phần Hộ quốc, An dân với những đóng góp vô cùng đáng kể: xây cầu, làm đường, xây nhà đại đoàn kết, tình thương, chăm lo đời sống các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công Cách mạng, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo,…

Cùng với sự trợ duyên của các vị thân hữu phật tử, con số đóng góp đó đến nay lên đến hàng chục tỷ đồng. Cá nhân đại đức đã được đón nhận Huân Chương Lao Động hạng Ba của Chủ tịch nước, bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Quốc Phòng, Bộ LĐTB&XH, TW MTTQ VN,…. Thế nhưng, những thành tựu to lớn đó không phải là một câu chuyện “cổ tích” dưới chiếc đũa thần hay phép màu mà đó là cả một hành trình dấn thân đầy gian nan, hi sinh rất thực tế của một thầy mang quá nhiều tâm huyết cho con đường phụng sự Đạo Pháp và Dân tộc. 

  Đại đức Thích Phước Ngọc - viện chủ chùa Phước Quang, giám đốc sáng lập Trung tâm CNV Phật giáo Suối Nguồn Tình Thương

Đại đức Thích Phước Ngọc - viện chủ chùa Phước Quang, giám đốc sáng lập Trung tâm CNV Phật giáo Suối Nguồn Tình Thương

Nhân dịp xuân Kỷ Hợi, PV chúng tôi đã có chuyến về thăm chùa, cô nhi viện và được nghe những trải lòng rất thật của thầy Thích Phước Ngọc. 

Thưa Đại đức, trước tiên xin cảm ơn thầy đã dành thời gian để tham gia cuộc phỏng vấn này. Được biết thầy xuất gia từ rất bé, trong nhà Phật đây được xem là “căn duyên” rất hiếm, và đến nay thầy đã tu học gần 25 năm. Thầy có thể chia sẻ gì thêm về bản thân mình cho cái căn duyên này được không ạ?

Đại đức Thích Phước Ngọc: Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Phước đức từ bé được xuất gia, được kề cận với Tam Bảo, lớn lên được học hành, được giáo hội cũng như các bậc cao tăng tiền bối tín nhiệm trao trọng trách trụ trì ngôi già lam Phước Quang tự, đối với chúng tôi đó không chỉ là niềm vinh dự hết sức tự hào, mà còn là một ý thức trách nhiệm rất lớn lao.

Bởi vì ngôi chùa tuy lúc đó đã gần như là xuống cấp trầm trọng, nhưng với chúng tôi cái quan trọng nhất chính là giá trị lịch sử, cũng như giá trị tinh thần tâm linh mà hơn nửa thế kỷ, bao đời cha ông, bao bậc tiền bối hữu công Đạo Pháp đã giữ gìn bằng máu và nước mắt.

Cho nên, chúng tôi, khi ấy chưa đầy 25 tuổi, đã ý thức được việc cần làm đầu tiên đó là kiến tạo xây dựng lại ngôi Tam Bảo, để cho tăng ni, bà con phật tử địa phương có nơi tập trung tu học, và vì vị trí chùa ở ngay tại trung tâm huyện lị, nên việc xây dựng phải thật chỉn chu. Và qua mỗi năm, chúng tôi mỗi cải tạo cho ngôi chùa được khang trang hơn, quy mô hơn, và như quý vị đã thấy, diện mạo hiện tại là cả một sự vượt khó của chúng tôi cùng quý ân nhân qua rất nhiều năm.

Đại đức Thích Phước Ngọc lưu niệm cùng Quý Lãnh đạo Bộ, Ban, Viện, Ngành TW - Lãnh Đạo Ban Tôn Giáo Chính Phủ và các Đại Sứ: Venuezela, Argentina, Palestine nước bạn tại Việt Nam.
Đại đức Thích Phước Ngọc lưu niệm cùng Quý Lãnh đạo Bộ, Ban, Viện, Ngành TW - Lãnh Đạo Ban Tôn Giáo Chính Phủ và các Đại Sứ: Venuezela, Argentina, Palestine nước bạn tại Việt Nam.

Thưa Đại đức, được biết Đại đức cũng chính là người sáng lập và xây dựng nên trung tâm cô nhi viện phật giáo Suối Nguồn tình thương - xét về quy mô thì nơi đây quả thực là hiếm có trong toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với hàng loạt những công trình đạt kỷ lục Việt Nam, trong đó có công trình cặp tượng Thần Tài – Thổ Địa đạt kỷ lục Thế giới, vậy đây có phải là một thành tựu nữa trong sự nghiệp hành đạo của thầy? 

Đại đức Thích Phước Ngọc: Nói về Trung tâm cô nhi viện Phật giáo Suối Nguồn Tình Thương, thì chặng đường thành lập, hoạt động và gây dựng nên được quy mô như ngày hôm nay là gấp mấy lần sự thăng trầm so với việc kiến tạo lại chùa Phước Quang. Vì tính chất ban đầu đây là một cơ sở bảo trợ xã hội, nên chúng tôi phải lập đề án cụ thể, trình các cấp, ban ngành từ Giáo hội đến cơ quan nhà nước.

Chúng tôi đặt tiêu chí thượng tôn Pháp luật lên đầu nên trình tự về pháp lý để cho Suối nguồn tình thương ra đời công chánh ngôn thuận được chúng tôi quan tâm và kiên định thực thi đúng lề luật. Cũng thật may mắn, khi chúng tôi luôn được sự quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo và tạo điều kiện của lãnh đạo cơ quan chính quyền các cấp, cũng như quý tôn túc giáo phẩm trong Giáo hội.

  Đại Tượng Thần Tài - Thổ Địa đã được tổ chức Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới -  World Records Union (WorldKings) xác lập tại chùa Phước Quang - cô nhi viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương.

Đại Tượng Thần Tài - Thổ Địa đã được tổ chức Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới -  World Records Union (WorldKings) xác lập tại chùa Phước Quang - cô nhi viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng ấp ủ ước mơ xây dựng một không gian tâm linh có tầm vóc, không chỉ tạo ấn tượng cho tỉnh nhà Vĩnh long nói riêng, cho Phật giáo Việt Nam nói chung, và có thể vươn ra đến bạn bè quốc tế. Chúng tôi tổ chức các lễ hội Phật giáo, được sự hưởng ứng và chứng dự của hầu như rất nhiều các vị là đại sứ, lãnh sự, thám tán tại các nước bạn như: Ấn độ, Srilanka, Thái Lan, Lào, Cambodia, Angentina, Venuezela, Cuba, Palestin, Kuwait, v.v... Chúng tôi nhân những sự kiện đó nhằm thông qua con đường giao lưu văn hóa dân tộc, tôn giáo giữa các quốc gia, để quảng bá hình ảnh Phật giáo Việt Nam nói riêng và con người Việt Nam nói chung trên tinh thần hòa ái, học hỏi, hợp tác hữu nghị và hoan hỷ. 

Vâng thưa đại đức, chúng tôi cũng được theo dõi những thông tin hoạt động Phật sự, từ thiện của đại đức trong và ngoài nước, cũng như sự nhiệt huyết của đại đức trong việc kết nối Phật giáo Việt Nam với các bạn bè quốc tế, có thể nói đây là một trong những hướng đi mang tính chất “tiên phong” trong Phật giáo cho thời đại hội nhập hiện nay. Vậy với vai trò “tiên phong” như vậy, chắc hẳn sẽ không ít những khó khăn, thử thách dành cho thầy để có được những thành tựu như đã và đang tạo nên đúng không ạ? 

Đại đức Thích Phước Ngọc: Chúng tôi thật không dám nhận là hai chữ “tiên phong”. Đó đơn giản là chúng tôi thấy việc cần làm thì làm, và làm thì phải làm cho tới, cho tốt. Các bậc tiền bối, các bạn tu đồng đạo hay ở các tôn giáo khác, cũng như chúng tôi vẫn mang đầy tâm huyết dành cho Đạo Pháp, cho đất nước, cho dân tộc mình. Nói đến thử thách, khó khăn thì quả thực là luôn luôn tồn tại.

Chúng tôi đã có những giai đoạn, những năm tháng trường kỳ gian nan khi gặp vấn đề về tài chính, về kinh phí xây dựng, về chi phí hoạt động… Chúng tôi cũng nhận thấy bản thân vốn là tu sĩ không phải đầu óc người quản lý làm kinh tế, nên chúng tôi đã có lúc phải nói là rơi vào khốn khó, tiến thoái lưỡng nan khi chưa kịp có những phương án đối phó với tình hình khủng hoảng kinh tế chung của toàn cầu. Bởi tất cả hoạt động Phật sự và từ thiện của chúng tôi đều là tự thân vận động với sự hiểu và thương của những quý ân nhân Bồ Đề Tâm xa gần. Mặt khác chúng tôi hoàn toàn tuân thủ theo hiến chương đường lối của Giáo Hội là tu sĩ không lợi dưỡng, không tham gia làm kinh tế. Chúng tôi thật sự chỉ là những chiếc cầu gieo duyên để nối kết những người thiện tâm, hộ Pháp đến với những hoạt động phụng sự đạo- đời của chúng tôi. 

Vâng, ông bà ta có câu “thuyền to gặp sóng lớn, cây cao thì gió càng lai, càng cao danh vọng càng dài gian nan” đúng không ạ? Tuy nhiên chúng tôi nghĩ bên cạnh những khó khăn mang tính khách quan đó, mà ai từng làm việc lớn hay là “đầu tàu”, “tiên phong” thì đều sẽ đồng cảm được với những chia sẻ này của đại đức; thì chắc hẳn cũng có không ít những nhân tố chủ quan, mang tính dư luận sẽ gây những trở ngại cho con đường làm phật sự, từ thiện này của thầy. Đơn cử như việc là “Cha” của bao trẻ bất hạnh tại Suối nguồn tình thương, chắc hẳn cũng đã mang đến cho thầy nhiều lời đồn đại… 

Đại đức Thích Phước Ngọc: Ngày xưa, Việt nam chúng ta có câu chuyện về Quan Âm Thị Kính, cuộc đời bà chịu hai nỗi oan: giết chồng và đi tu mà có con với thị Mầu.

Bà vì hạnh tu nhẫn nhục nên không lời thanh minh. Trước bao sự xỉ nhục và thậm chí hình phạt nặng, bà vẫn làm việc bà thấy nên làm, đó là kiên định con đường tu của mình, và dang tay chăm sóc đứa con của thị Mầu. Đến khi bà mất đi, thì người đời mới hiểu được nỗi oan đó của Bà.

Hay gần đây, chúng ta nghe những cáo buộc về tình, tiền của vị trụ trì chùa Thiếu Lâm Tự tại Trung Quốc rằng ông có con ngoài giá thú, và sử dụng tiền đóng góp vào hoạt động của chùa phục vụ cho đời sống cá nhân.

Thời điểm đó vị trụ trì này đối mặt với rất nhiều áp lực nhưng không một lần trước truyền thông đính chính. Và sau các kết quả điều tra, thì ông đã được minh oan.

Nhưng lời đồn thổi thì như sóng ba đào, còn thông tin minh oan thì như dòng nước lạch…. Rõ ràng, khi bạn làm một việc vì lợi ích cho nhiều người sẽ đụng chạm đến lợi ích của một nhóm người khác có tư tưởng đối lập.

Không có sự đúng sai rạch ròi. Chỉ có sự tôn trọng và nỗ lực đàm phán một cách thiện chí cho dù đối phương là người đã nói không đúng sự thật. Đó là cách hành xử của chất liệu Từ Bi. Chúng tôi kể từ khi dấn thân, hành đạo, làm Phật sự, thiện sự thì cũng chịu những lời thị phi, thậm chí là cáo buộc tương tự như vậy.

Điều đó thật sự gây những hệ lụy khá nặng nề, nhưng chúng tôi vẫn giữ tinh thần thượng tôn Pháp luật và kiên định theo đường giải quyết bằng việc đối thoại hơn là đối đầu. Vì người con Phật vẫn lấy Từ Bi làm gốc rễ dù cho rơi vào bất kỳ nghịch cảnh nào. Trong Đạo Phật có câu “Phiền não tức Bồ Đề” là vậy.

Để có được tầm quy mô về kiến trúc của chùa Phước Quang và đặc biệt là Trung tâm cô nhi viện Phật giáo Suối Nguồn Tình Thương như hiện nay, chúng tôi phần nào cũng cảm nhận được sự nhiệt huyết và cố gắng vượt bậc của đại đức trong vai trò là người lãnh đạo, người sáng lập và lèo lái “con tàu” này. Tàu càng ra khơi, thì càng phải chịu nhiều sóng lớn như một quy luật tự nhiên. Trước thềm năm mới, đại đức có tâm nguyện gì nhắn nhủ đến bạn đọc gần xa ?

Đại đức Thích Phước Ngọc:Tâm nguyện chúng tôi vẫn gói trọn trong hai chữ Hiểu và Thương. Chúng tôi biết con đường chúng tôi đi là rất gian nan, và luôn đầy những nghịch duyên, chúng tôi chỉ mong sao luôn được sự thấu hiểu, cảm thông, và đồng hành với tinh thần Phật Pháp Từ Bi Hỷ Xã. Chúc nguyện quý báo, quý bạn đọc hữu duyên và mọi người một năm mới Kỷ Hợi bình an- hạnh phúc và may mắn! 

Xin cảm ơn Đại đức về cuộc trao đổi này. Kính chúc Đại đức luôn giữ được sức khỏe thật tốt để tiếp tục là điểm tựa cho các số phận trẻ thơ bất hạnh, và hơn hết là điểm tựa tâm linh cho những người mộ Đạo, thuận thành cầu Chánh Pháp. 

Nhã Linh

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm