Pháp Luật Plus - Trách nhiệm đến cùng thuộc về ai?

Trách nhiệm đến cùng thuộc về ai?

0
Không phải đến khi sự việc đau lòng tại Lễ hội Âm nhạc Hồ Tây diễn ra thì người ta mới biết đến tình trạng nhiều người trẻ lợi dụng các sự kiện âm nhạc để “bay, lắc”.
Lễ hội âm nhạc ở Hồ Tây khiến 7 người tử vong
Lễ hội âm nhạc ở Hồ Tây khiến 7 người tử vong

Trong sự việc diễn ra tại lễ hội âm nhạc điện tử  mang tên “Trip to the moon” diễn ra tại Công viên nước Hồ Tây vừa qua, có 7 người tử vong và 5 người nguy kịch, trong đó tất cả đều dương tính với ma túy. Sự việc chưa dừng lại ở đó khi nhiều thông tin từ những người tham gia lễ hội cho thấy, con số sử dụng ma túy trong đêm hội âm nhạc thực tế nhiều hơn con số xảy ra hậu quả.

Thực tế, việc giới “bay, lắc” mượn những đêm nhạc để chơi ma túy là không hiếm. A.T., sống tại TP HCM, là “fan” của EDM (thể loại nhạc điện tử - PV) tiết lộ, các đêm nhạc được tổ chức quy mô lớn nhỏ đều là địa điểm “lý tưởng” để các thành phần sử dụng ma túy trà trộn vào sử dụng.  Tương tự, với các đêm nhạc do những người yêu nhạc rock, underground tổ chức cũng không tránh khỏi “vấn nạn” ma túy này, mặc dù về phía Ban tổ chức cũng đã có sự kiểm soát. 

T. L., Trưởng một nhóm nhạc Underground tại TP HCM chia sẻ: Nhiều bạn trẻ hay mượn cớ muốn “phiêu” trong âm nhạc, muốn thưởng thức âm nhạc bằng trọn vẹn các giác quan nên sử dụng ma túy và các chất như cần sa, bóng cười… để “đẩy” cảm xúc lên cao hơn. Nhưng thực sự, đó chỉ là các thành phần mượn âm nhạc làm cái cớ để thoải mái “bay, lắc” theo ý của họ. 

Chính vì thế, những người này thường chọn các thể loại nhạc nhiều tiếng ồn, có tính kích thích giác quan như EDM, rock, underground để dễ “phê” ma túy và các chất gây nghiện. T.L. cũng thừa nhận một thực tế, hầu hết các lễ hội âm nhạc sôi động hoặc các buổi trình diễn âm nhạc dã ngoại có sự trà trộn của người sử dụng ma túy và các chất gây nghiện. “Chủ yếu là Ban tổ chức có phát hiện ra hay không”, T.L. nhấn mạnh.

Không chỉ có các lễ hội âm nhạc, những đêm nhạc trình diễn quy mô nhỏ theo nhóm, tại các tụ điểm, phòng trà hay quán bar cũng là địa điểm lý tưởng để dân chơi ma túy tụ tập. Nhiều cuộc truy bắt của cơ quan chức năng đã phát hiện ma túy đá, bóng cười và nhiều dụng cụ để sử dụng các loại ma túy khác.

Hiện, lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội đã cho biết sẽ ngừng cấp phép các lễ hội âm nhạc điện tử trong thời gian tới. Tuy nhiên, động thái này không được giới mộ điệu âm nhạc đồng tình. Được biết, sự kiện Lễ hội Âm nhạc EDM đã diễn ra nhiều năm nay, được cấp phép đúng quy trình, được đông đảo các bạn trẻ là người hâm mộ của nhạc điện tử phía Bắc hưởng ứng. 

Lễ hội quy mô hoành tráng, các năm thường mời những DJ, tên tuổi trong làng nhạc EDM quốc tế về Việt Nam. Sự việc nhiều người trẻ lợi dụng các đêm nhạc, lễ hội âm nhạc để sử dụng ma túy là có thật, tất nhiên, để xảy ra những hiện tượng như trên, Ban tổ chức cũng không tránh khỏi trách nhiệm. Nhưng nếu vì thế mà hạn chế, cấm các hoạt động âm nhạc sẽ là thiếu công bằng đối với những người yêu nhạc chân chính cũng như giới trẻ sẽ mất đi những sân chơi nghệ thuật lành mạnh. 

Kiểm soát vấn nạn ma tuý là một câu chuyện lâu dài và trách nhiệm thuộc chính về các cơ quan chức năng. Không có lễ hội âm nhạc thì những kẻ nghiện ngập cũng sẽ tìm cho mình những phương cách, địa điểm khác để sử dụng ma túy mà thôi.

Trân Trân

Bình luận

Loading...
Mười điều thắng trong mưu kế Quách Gia

Mười điều thắng trong mưu kế Quách Gia

0
Trước khi trận đánh quyết định xảy ra, Tào Tháo luôn nghĩ đến việc xua quân chinh phạt Viên Thiệu, nhưng vẫn lo lắng binh lực của mình không đủ.

Chồng ngoại tình với phụ nữ lớn tuổi, vợ cay đắng khi biết lý do

Anh nói, người ta ngoại tình thì mất tiền, nhưng anh cặp với người ta có tiền để nuôi vợ con. Tôi nghe mà cay đắng.

Trung vệ U22 Việt Nam nói về khoảng cách trình độ giữa Quang Hải và phần còn lại

Trung vệ Huỳnh Tấn Sinh nói về khoảng cách trình độ giữa Quang Hải, Văn Hậu và các cầu thủ ở đợt tập trung hiện tại của U22 Việt Nam.

Diễn viên trẻ Huỳnh Thịnh đảm nhận vai chính trong phim “Đại Ca Tôi”

(THPL) - Quy tụ dàn sao đình đám và những nghệ sĩ trẻ đầy tiềm năng, “Đại Ca Tôi” chính thức gia nhập hàng ngũ web-drama.

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.