Pháp Luật Plus - Tôn trọng, sống đơn giản, hiểu bản thân cần gì: Bí quyết giữ lửa tình yêu của NSND Lan Hương

Tôn trọng, sống đơn giản, hiểu bản thân cần gì: Bí quyết giữ lửa tình yêu của NSND Lan Hương

0
"Trong tình yêu không nên so đo tính toán, hãy nghe sự mách bảo của con tim vì những gì cân đo đong đếm đều rất trừu tượng", nghệ sĩ Lan Hương chia sẻ.

Tin nên đọc

"Hạnh phúc là một cây nhỏ và chúng ta phải luôn luôn tới tắm, chăm sóc. Sự chăm sóc đó không nằm ở một người mà cả người chồng và người vợ. Vợ chồng mình qua mỗi năm luôn nhắc về khoảng thời gian trước đó, cùng nhau trân trọng từng năm, từng tháng", đó là những chia sẻ của NSND Lan Hương về tình yêu, về cuộc sống gia đình và về bí quyết giữ lửa của mình với NSƯT Đỗ Kỷ.

30 năm gắn bó, từ những người bạn đến người yêu và trở thành người tri kỉ, nhìn lại quãng thời gian đó, NSND Lan Hương lại mỉm cười hạnh phúc vì mình và chồng đều là những người may mắn khi chưa lúc nào thấy chán nhau. Sự mách bảo của con tim trong tình yêu hơn 30 năm về trước đã đúng với nữ nghệ sĩ "Sống chung với mẹ chồng".

ia đình nghệ sĩ Lan Hương được gọi là gia đình vàng của showbiz Việt. 
ia đình nghệ sĩ Lan Hương được gọi là gia đình vàng của showbiz Việt. 

Sự chân thành thương yêu không cần thiết thể hiện hình thức

Nghệ sĩ Lan Hương chia sẻ, đến bây giờ dù đã đi quá nửa cuộc đời nhưng cô vẫn phải học tập tình yêu của bố mẹ mình. Chính họ đã giúp cô hiểu ra nhiều điều và có những bí quyết riêng để giữ gìn hạnh phúc gia đình. 

Và đối với cô, hạnh phúc không phải là những món quà đắt đỏ, xa xỉ, kim cương, hột xoàn hay những điều lãng mạn, bóng bẩy mà là những bữa cơm quây quần, rộn ràng tiếng nói cười mọi thành viên.

Tình yêu hay bất cứ tình cảm trong cuộc sống là giá trị vô hình rất lớn lao. Đôi khi chúng ta không nhìn, không nắm, không sờ thấy được lại không nghĩ nó đáng quý như thế nào để mà biết trân trọng, biết gìn giữ.

"Trong gia đình mình ít khi có hành động cụ thể, lãng mạn, tuy nhiên sự trân trọng, trau chuốt đã đến từng ngày rồi. Hai vợ chồng sống cùng trong nhà kinh tế rõ ràng, mạch lạc, là kinh tế chung, không có riêng nên chồng không nhất thiết phải mua cái gì đó để tặng vợ.

Năm nay kỷ niệm 30 năm ngày cưới, 2 vợ chồng mình bận không về đúng giờ để thổi nến, các cháu thổi hộ ông bà nhưng chẳng có ai trách cứ, đều rất phấn khởi. Hôm sau, mình làm bữa cơm nhẹ nhàng ấm cúng cho cả nhà, không ồn ào, quà cáp giá trị gì. Đối với mình, sự chân thành thương yêu thể hiện không cần thiết phải hình thức", bà "mẹ chồng khó tính" chia sẻ.

Nghệ sĩ Lan Hương cho biết, nếu mọi người không quan tâm tới nhau, cứ mải theo đuổi cái riêng của mình thì sẽ cảm thấy nhàm chán. 
Nghệ sĩ Lan Hương cho biết, nếu mọi người không quan tâm tới nhau, cứ mải theo đuổi cái riêng của mình thì sẽ cảm thấy nhàm chán. 

Không có những hành động lãng mạn dành cho nhau, thế nhưng cả 2 nghệ sĩ đều trân trọng những điều đã qua và luôn nhìn lại hành trình mình đã cùng nắm tay nhau. Đến bây giờ, hơn 30 năm trôi qua, những lá thư nhớ nhung đã úa màu thời gian của những ngày nghệ sĩ Đỗ Kỷ đi bộ đội vẫn còn được nghệ sĩ Lan Hương giữ gìn cẩn thận.

Những ngày mong chờ thư nhau từ biên giới phía Bắc hay những ngày lên đó biểu diễn văn nghệ phục vụ các chiến sĩ và cả những ngày tháng sau này cùng nhau vượt qua khó khăn chính là điều để vợ chồng cô nhìn lại, cùng nhau nắm chặt tay hơn mỗi khi cơn sóng trào cuộn đến.

Lạt mềm buộc chặt, sống đơn giản nhất có thể

Theo nghệ sĩ Lan Hương, điều quan trọng trong cuộc sống hôn nhân là cần biết nhìn nhận lại mình mỗi khi nửa kia im lặng, biết hạ cái tôi quá cao xuống, nhìn trước nhìn sau và nhẫn nhịn nhau.

Kể về lần đầu tiên phải nhìn nhận lại bản thân mình, nghệ sĩ Lan Hương cho biết, vì gia đình chồng có 5 anh em trai, mẹ là người phụ nữ duy nhất nên chồng cô thiếu đi sự tinh tế, mềm dẻo.

Hiểu được tính chồng, thời gian đầu về làm dâu, cô luôn nhắc nhở, quan sát chồng để làm đúng ý mình. Chính điều đó đã khiến nghệ sĩ Đỗ Kỷ cảm thấy mất tự do, gò bó. Và sau câu nói của chồng, nghệ sĩ Lan Hương đã phải nhìn lại, thay đổi mình. 

“Mình để anh làm, một vài lần anh vấp, mình sẽ nói lý do, giải thích cho anh, mình không ép buộc. Từ đó anh biết, kể cả hút thuốc cũng tự bỏ. Khi uống rượu, anh biết ngưỡng mình đến đâu là vừa đủ để mọi người không phải chăm sóc.

Khi bực bội, mình thấy anh im lặng, mình biết anh không bằng lòng nên thôi và nhìn lại xem lỗi ở đâu. Khi anh làm sai thấy mình im lặng, anh cũng biết để tránh. Vợ chồng mình cố gắng sống với nhau không cãi cọ hay xung đột gì.

Các cụ nói lạt mềm buộc chặt, làm sao để đến với nhau tình nguyện”, nghệ sĩ Lan Hương nói.

Để giữ lửa hạnh phúc gia đình cần sự chung tay của cả 2 người. 
Để giữ lửa hạnh phúc gia đình cần sự chung tay của cả 2 người. 

Không những vậy, sự chia sẻ, quan tâm dù là điều nhỏ nhất cũng là bí quyết để giữ lửa gia đình, gắn kết tình cảm các thành viên với nhau. Nghệ sĩ Lan Hương chia sẻ, bữa cơm gia đình là quan trọng nhất bởi nó giúp gắn kết tất cả các thành viên và giúp các thành viên hiểu nhau hơn. Trong đó, để mọi người thích được về nhà ăn cơm, điều quan trọng nhất là người phụ nữ phải biết chăm chút cho không gian bếp và biết sở thích của từng người, để mâm cơm luôn có những món mọi người thích.

“Mâm cơm gia đình mình hay đầy vì mỗi người đều có những món mình thích. Mặc dù làm việc vất vả nhưng họ vẫn thích về nhà. Chồng mình, anh thích về nhà ăn cơm vợ nấu hơn, mặc dù cơ quan có nấu cơm tập thể bởi ở nhà có không khí anh thích về. Đôi khi đó là không khí người ta thích hưởng thụ, được uống chén nước chè, làm theo ý của mình.

Mình không thích sự áp đặt nên chồng mình đi đâu cũng nhanh nhanh, chóng chóng về nhà. Chồng mình đi công tác mấy ngày thôi là nhớ nhà, muốn về nhà. Mình thấy đó là cảm giác rất cần thiết cho một tổ ấm”, nghệ sĩ Lan Hương chia sẻ.

Các bạn trẻ đừng nghĩ "tôi thế này phải lấy người hơn hay lấy đâu chả được”. Hãy cố gắng hết sức đi rồi lúc nào đó, người ta sẽ nhận ra giá trị của bạn.

Chính vì quan niệm “sống đơn giản nhất có thể”, luôn nhìn về chung một hướng nên dù kết hôn đã 30 năm nhưng cả 2 vợ chồng nghệ sĩ chưa bao giờ giận dỗi, cãi vã. Cuộc sống của bà mẹ chồng khó tính trong phim "Sống chung với mẹ chồng" gói gọn trong 2 chữ bình yên, không hề có ghen tuông, ngờ vực dù cả 2 đều làm việc trong lĩnh vực vốn lắm thị phi.

“Giận nhau chỉ một ngày thôi cũng đã mệt mỏi lắm rồi nên nếu người kia biết lỗi rồi cũng không cần ép phải nói lời xin lỗi. Mỗi người cũng đều có người yêu quý, tuy nhiên cần biết dừng lại ở đâu và cái gì là đáng trân trọng hơn. Như mình đến giờ phút này nhìn nhận lại cũng mừng vì đã không buông tay”, nghệ sĩ Lan Hương mỉm cười.

Dù đã lên chức ông bà nhưng cả 2 nghệ sĩ vẫn gọi nhau tình cảm là
Dù đã lên chức ông bà nhưng cả 2 nghệ sĩ vẫn gọi nhau tình cảm là "anh - em". 

Mỗi người phải tự mình phấn đấu trong công việc

Mặc dù vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương và nghệ sĩ Đỗ Kỳ cùng làm chung nghề, thậm chí làm chung một cơ quan nhưng quan điểm của cả 2 lại là mỗi người phải tự phấn đấu trong công việc của mình và không bao giờ nói công việc ở nhà.

Không những vậy, khi chồng là sếp của mình, nghệ sĩ Lan Hương cũng luôn hi sinh, gương mẫu trong tất cả mọi việc. Và đặc biệt cô hạn chế tối đa nhất việc đóng chung vai chính cùng chồng.

Ở thời kỳ bao cấp còn khó khăn, hơn nữa chồng lại lên làm sếp, cô phải cư xử thật khéo léo để có thể giữ được uy cho chồng và giúp đỡ mọi người trong cơ quan. Những vai diễn được đề xuất cả 2 vợ chồng đóng chính, cô hoặc chồng sẽ xin rút đóng thứ để tạo điều kiện cho những diễn viên khác lên đảm nhận. 

“Khi chồng làm đạo diễn, anh dựng vở mình cố gắng không tham gia. Mình cũng nói thẳng với các đạo diễn nếu mời mình thì đừng mời chồng mình đóng vai chính cùng nhau.

Đối với vợ chồng mình, công việc của ai người đó phải phấn đấu, vợ chồng chỉ hỗ trợ, tạo điều kiện chăm chút nhau ăn uống để có sức khỏe. Khi mình đóng phim, anh hỗ trợ mình tất cả và ngược lại”, nghệ sĩ Lan Hương kể.

 Theo nghệ sĩ Lan Hương, hiểu bản thân mình cần gì ở chồng để không bị ảnh hưởng những lời nói trêu đùa của mọi người là một điều khá quan trọng.
 Theo nghệ sĩ Lan Hương, hiểu bản thân mình cần gì ở chồng để không bị ảnh hưởng những lời nói trêu đùa của mọi người là một điều khá quan trọng.

Không bận tâm điều mọi người trêu chọc

Nghệ sĩ Lan Hương bảo, cho đến giờ điều mà cô trân quý nhất trong cuộc sống vợ chồng đó là sự tôn trọng lẫn nhau. Suốt bao năm qua cô vẫn bản lĩnh xử lý những câu hỏi không mấy tế nhị về chức danh chênh lệch của 2 vợ chồng hay không bận tâm với lời xì xào, trêu chọc của mọi người bởi cô hiểu mình cần nhất điều gì từ ông xã và chồng cũng hiểu được điều đó.

Hãy xây dựng hạnh phúc của mình trên nền tảng của cá nhân, hãy đến với nhau bằng trái tim, hãy nên bỏ cái tôi của mình và luôn nhìn về phía trước, nghĩ đến người thân mỗi khi làm việc gì.

"Hiện nay, vợ chồng mình vẫn giữ được ngần ấy cảm xúc, vẫn là người bạn, người yêu, đồng nghiệp. Tự nguyện chia sẻ, không lấn ép, không phán xét bởi tình yêu chỉ đơn giản thế thôi.

Anh vẫn chở mình đi làm khi rảnh rỗi chỉ đơn giản mình đi xe máy không tốt hay anh vẫn ngồi chờ mình hàng giờ trang điểm quay nốt một phân đoạn.

Ở nơi đâu, hai vợ chồng mình cũng vẫn nói chuyện với nhau, từ ở nhà, ở đoàn làm phim, đến trên đường khiến mọi người phải trêu chọc, có người trêu anh đi canh vợ nhưng ai cũng hiểu là đùa vui và không tự ái", NS Lan Hương trải lòng.

Tôn trọng, sống đơn giản, hiểu bản thân cần gì: Bí quyết giữ lửa tình yêu của NSND Lan Hương

Dù đã là ông, là bà nhưng vợ chồng nữ nghệ sĩ vẫn luôn gọi nhau là anh em, vẫn luôn cùng tâm sự, cùng chia sẻ với nhau mọi lúc, mọi nơi. Đối với nghệ sĩ Lan Hương, cô hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống bình yên mà mình đang có. Cô và chồng sẽ cùng nhau tưới tắm, chăm sóc chậu cây nhỏ hạnh phúc ấy để đâm hoa, kết trái mỗi ngày cho đến khi "đầu bạc răng long".

Hồng Nhung

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Làm gì khi trẻ nhỏ bị sặc thức ăn?

Làm gì khi trẻ nhỏ bị sặc thức ăn?

0
Khi bị sặc sữa, bột, cháo trẻ nhỏ rất dễ bị nghẹt thở thậm chí nguy hiểm tính mạng. chúng ta cần biết cách xử lý khi trẻ sặc sữa, bột cháo.
Máu vẫn đổ giữa thời bình

Máu vẫn đổ giữa thời bình

0
Hơn 40 năm, chiến tranh đã lùi xa. Nhưng vẫn còn đó những hy sinh và máu vẫn đổ cho cuộc sống bình yên, để lại cho người khoảng trống mênh mông…
[Truyện ngắn] Người trở về

[Truyện ngắn] Người trở về

0
Cỡ hai mươi năm ông mới về thành phố, cùng với con phố, như vừa mới diễn ra hôm qua. Như gió hồ Bạch Đằng nồng nàn chở theo cả ước vọng.
Thắp một nén nhang nơi đầu gió…

Thắp một nén nhang nơi đầu gió…

0
Những kỉ vật của anh Nguyễn Văn Thạc là những lá thư, cuốn nhật kí và chiếc áo màu xanh da trời mà anh đã mặc trong những lần gặp chị.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bầu Đức nói điều bất ngờ khiến bóng đá Việt Nam "tắt nụ cười"

Vị Chủ tịch Tập đoàn HAGL cho rằng, việc đánh giá Việt Nam hơn Thái Lan là quá vội vàng, mặt bằng chung, chúng ta chưa thể so được với người Thái.

Đan Trường từng bị hỏi giấy chứng minh khi vào bar vì quá trẻ

Đan Trường tự tin chia sẻ bí quyết giữ gìn sắc vóc trẻ trung trước khán giả.

Xuất hiện "ngôi sao" Minh Hằng 7 tuổi sở hữu giọng hát "khủng" khiến Phạm Quỳnh Anh "chặn" Hương Giang

Tối ngày 20/7, tập 1 The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 đã lên sóng truyền hình VTV3.