Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

0
Lễ giỗ Tổ Hùng Vương là sự kiện thường niên được tổ chức tại Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12, Bạch Đằng, Phường 5, TP. Vũng Tàu). Lễ hội nhận được sự quan tâm và tham gia của lãnh đạo các cấp chính quyền, được đông đảo người dân trên địa bàn và du khách hưởng ứng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát diện rộng, năm nay BQL Đền quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch COVID-19.
91328249_218267179628568_757960594149081088_n

Hình ảnh nhộn nhịp tại lễ giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm ở Vũng Tàu.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương là sự kiện thường niên được tổ chức tại Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12, Bạch Đằng, Phường 5, TP Vũng Tàu). Lễ hội nhận được sự quan tâm và tham gia của lãnh đạo các cấp chính quyền, được đông đảo người dân trên địa bàn và du khách hưởng ứng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát diện rộng, năm nay BQL Đền quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và Công điện số 389/CĐ-BVHTTDL ngày 29/01/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid -19). Trong đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo dừng tất cả các lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc ở các tỉnh đã công bố dịch, các địa phương tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh để tránh tập trung đông người. UBND TP Vũng Tàu đã có văn bản dừng tổ chức phần Hội - Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020 đến các cơ quan đơn vị yêu cầu thực hiện một số nội dung liên quan. UBND thành phố đề nghị các cơ quan đơn vị liên quan chủ động phối hợp với thông báo đến các cơ quan, đơn vị, nhân dân về việc dừng tổ chức phần Hội của Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020 theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/4. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng, BQL Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu đã thực hiện nhiều biện pháp để hạn chế tập trung đông người nhằm phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ông Vũ Viết Hiệu - Trưởng BQL Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu cho biết BQL đền đã có thông báo về việc tạm đóng cửa, không cho người dân vào lễ, đồng thời vận động quần chúng không đến dâng cúng các Vua Hùng vào ngày giỗ Tổ. Đền thờ cũng không tổ chức các hoạt động của phần hội. Phần lễ chỉ tổ chức gọn nhẹ, bỏ nghi thức dâng vòng hoa và nghi thức tế lễ. BQL Đền thờ chỉ làm lễ mang tính nội vào sáng ngày 10 tháng Ba âm lịch với quy mô chỉ 15 người. Sau khi kết thúc lễ, các thành viên trong BQL và ban phục vụ của đền sẽ dọn dẹp rồi về nhà, không tổ chức ăn uống như hàng.

“Với những người dân mang lễ vật đến dâng cúng các Vua Hùng, chúng tôi kiên quyết không nhận, không tiếp đón và giải thích, hướng dẫn họ tưởng nhớ đến tổ tiên trong tâm thức chứ không đến đền” - ông Hiệu nói.

Bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND phường 5, TP Vũng Tàu cho biết, UBND phường đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế người dân tụ tập đông người vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm nay qua các biện pháp thông báo và khuyến cáo người dân không đến Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu trong thời gian này.

“Trong ngày giỗ Tổ, phường không bố trí điểm giữ xe cho khách, đồng thời giao lực lượng công an, quân sự lập chốt chặn tại khu vực Đền thờ để tuyên truyền, ngăn không để người dân vào viếng đền. Phường sẽ lập biên bản, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19”, bà Minh Hạnh cho biết.

Hưng Nghĩa - Trần Tuấn

Loading...

Bình luận

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Xem thêm