Tổ chức Hội thảo Nữ giới Phật giáo với báo chí

0
Hội thảo do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức.

Sáng 11/12, tại Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức hội thảo “Nữ giới Phật giáo với lĩnh vực báo chí”.

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu chư Tôn đức, Ni trưởng, Ni sư, các nhà khoa học, học giả, nhà nghiên cứu Phật giáo…

Hội thảo tập trung vào các nội dung: Vai trò của truyền thông với Phật giáo;  Nữ giới đối với báo chí Phật giáo trong lịch sử và đương đại; Đóng góp của nữ giới Phật giáo trong quan hệ Việt Nam -  Ấn Độ.

Thông qua tham luận, các đại biểu đã phân tích thực trạng và khẳng định những thành tựu đạt được của nữ giới Phật giáo trong lĩnh vực báo chí, truyền thông; đánh giá những thuận lợi và thách thức, chỉ ra những nguyên nhân chủ quan và khách quan phần nào cản trở sự tham gia của nữ giới Phật giáo vào công tác báo chí, truyền thông; đề xuất các giải pháp để tăng cường tiếng nói của nữ giới Phật giáo trong lĩnh vực báo chí và đời sống chính trị - xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam GS TS Đặng Nguyên Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm KHXHVN Phát biểu khai mạc.

Đại diện Viện Nghiên cứu Phật học Thượng tọa TS Thích Giác Hoàng - Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN - Tổng thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, PGS, TS Nguyễn Xuân Trung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á đã khẳng đinh vai trò và vị thế của nữ Phật giáo, đánh giá cao sự cống hiến của Ni giới cho việc xây dựng và phát triển Phật giáo trong thời đại 4.0

Tại Hội thảo các đại biểu được nghe các bài tham luận trình bày cúa các Ni trưởng ni sư , các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu Phật giáo ...với nhiều nội dung dưới góc nhìn khoa học và tôn giáo nhằm làm sáng tỏ những thành tựu và vai trò của nữ giới Phật giáo Việt Nam trong lĩnh vực báo chí qua các thời kỳ. 

Các bài tham luận đã định hướng rõ nhiệm vụ, vai trò của nữ giới Phật giáo trong báo chí. TS Bùi Thị Thủy - Đại học Sư phạm Hà Nội trình bày Tham luận "Nữ giới Phật giáo với truyền thông hiện đại - thời cơ và thách thức", TS Nguyễn Thị Thu Hường - Tham luận "Một vài suy nghĩ về vai trò truyền thông đại chúng trong việc đưa tin về Phật giáo".

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đại Đồng - Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam cũng có bài Tham luận "Nữ giới và báo chí Phật giáo giai đoạn 1930- 1945", Ni trưởng Thích Như Nguyệt - Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM: Tham luận "Đóng góp của nữ Phật giáo với báo chí Phật giáo trong lịch sử".

Còn ni sư Thích Đàm Huề - phó thư ký Phân ban Ni giới Trung ươn cũng có bài tham luận "Nữ giới Phật giáo trong lĩnh vực báo chí từ những đóng góp của Đặc san Hoa Đàm", Ni sư TS Thích Như Nguyệt - Giám đốc trung tâm nghiên cứu Ni giới Phật giáo: Tham luận" Tìm lại giá trị và vị trí của nữ giới Phật giáo trong thời đại báo chí 4.0"...

Nhân dịp này Ni sư TS Thích Đàm Thành - Phó Phân ban Ni giới TW đã đóng góp ý kiến trong buổi thảo luận, Ni sư đánh giá cao các bài tham luận đã nêu rõ vai trò của Nữ Phật giáo trong việc truyền thông đại chúng và mong muốn thời gian tới tạp chí Hoa Đàm trở thành tiếng nói của Ni giới Việt Nam, góp phần tích cực trong lĩnh vực báo chí Phật giáo.

Thiện Tâm

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hải Tú bất ngờ bị "đào lại" ảnh quá khứ nóng bỏng giữa ồn ào với Sơn Tùng

Loạt ảnh gợi cảm trong quá khứ của Hải Tú - bạn diễn với Sơn Tùng M-TP trong MV "Chúng ta của hiện tại" khiến dân mạng "dậy sóng".

Nhìn lại các sao Hoa ngữ từng bị tẩy chay qua Scandal nhờ đẻ thuê của Trịnh Sảng

Không chỉ Trịnh Sảng bị tẩy chay vì nhờ đẻ thuê cùng tình cũ Trương Hằng, Ngô Kinh, Dương Mịch, Phạm Băng Băng... cũng từng lâm vào tình thế tương tự.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Xem thêm