Pháp Luật Plus - Tổ chức “gọi vong” là lừa đảo, là tội ác

Tổ chức “gọi vong” là lừa đảo, là tội ác

0
Phóng sự điều tra “Truyền bá chuyện “vong báo oán”, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ” tố cáo hoạt động lừa đảo thu tiền ở chùa Ba Vàng đã gây chấn động dư luận. Ngay lập tức, Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch đã có công văn “hỏa tốc” số 1014 gửi Ban Tôn giáo Chính phủ - Bộ Nội vụ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh về việc xử lý một số thông tin liên quan đến lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi ở chùa Ba Vàng.
Hình ảnh thỉnh vong báo oán, chuyển nghiệp ở chùa Ba Vàng do PV Báo Lao Động ghi lại..
Hình ảnh thỉnh vong báo oán, chuyển nghiệp ở chùa Ba Vàng do PV Báo Lao Động ghi lại..

Các chức sắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức lên tiếng việc gọi vong là không đúng chính pháp của đạo Phật. Đây rõ ràng là lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi.

Phải khẳng định, ở đây không phải là hoạt động tôn giáo mà là tổ chức lừa đảo.

Không những thế, những người truyền bá này còn lợi dụng sự u mê của người tin theo, đã rao giảng nhiều điều đi ngược lại với đạo đức xã hội, xúc phạm đến vong linh của người đã khuất. Ví dụ như cho rằng, cô gái đi ship gà bị nạn là do bị quả báo. Thậm chí, xúc phạm cả vong linh anh hùng liệt sĩ hy sinh vì độc lập, thống nhất đất nước.

Những chứng cứ mà PV Báo Lao Động thu thập được cho thấy, nhóm người mượn danh cửa Phật và lợi dụng sự u mê của người tin theo, đã lừa đảo, thu tiền bất chính, hay có thể nói là có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Những người là nạn nhân của nhóm lừa đảo này thì sao? Họ bị khủng bố tinh thần, lo lắng, hoảng sợ, suy nghĩ và sống tiêu cực. Đó là đời sống tinh thần, còn về vật chất, họ phải đem tiền đi nộp cho bọn lừa đảo. Tiền mất, tinh thần mất, mất hết. Chưa kể, có những trường hợp vì sự u mê ám chướng này mà vợ chồng xung khắc, gia đình tan nát, tán gia bại sản. Cho nên, tổ chức lừa đảo này cũng là một tổ chức tội ác.

Một câu hỏi rất đáng đặt ra, đó là tại sao tổ chức lừa đảo này hoạt động từ lâu, lừa cả chục ngàn người, thu tiền hàng trăm tỉ đồng mà chính quyền địa phương không biết. Lãnh đạo thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh phải trả lời rõ ràng câu hỏi này.

Chắc chắn không chỉ ở chùa Ba Vàng, mà còn có nhiều nơi hoạt động lừa đảo bằng chiêu trò gọi vong. Nhân phóng sự điều tra của Báo Lao Động vạch trần hoạt động lừa đảo tại chùa Ba Vàng, bà con bị lừa đảo tại đây cũng như nơi khác nên tỉnh ngộ, đứng ra tố cáo các tổ chức tội ác này để các cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật.

Lê Thanh Phong  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Loading...

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019