Tiến sỹ Bùi Quang Hiển - niềm tự hào của Trường ĐH Giao thông Vận tải

0
Tiến sỹ Bùi Quang Hiển đã vinh dự trở thành 1 trong 200 người Việt thành công trên toàn cầu được tôn vinh tại Paris.
1212

 

Chuyện bây giờ mới kể.

Montréal, Canada, một sáng tháng 5/2016

Tôi gặp lại 1 học trò cũ, cựu sinh viên lớp CĐP K40 Trường ĐHGTVT 12 năm sau ngày em ra trường, không phải ở Việt Nam  nơi em học đại học, không phải ở Pháp nơi em học thạc sĩ, Tiến sĩ và sau Tiến sĩ mà ở một nơi rất xa, nơi tôi tới vào đầu mùa hè mà tuyết còn chưa kịp tan hết, thành phố Montréal, Canada, nơi em lập nghiệp. 

Tôi nhớ mãi buổi sáng cuối cùng của tôi trong chuyến công tác 9 ngày tại Montréal, Canada, thành phố lớn thứ 2 về bảo tồn tiếng Pháp sau Paris. 

Chúng tôi ăn sáng ngoài trời trong ngôi nhà luôn đầy ắp tiếng cười của vợ chồng em, TS Bùi Quang Hiển, lớp Cầu Đường Pháp K40 Trường ĐHGTVT, giờ đã là Giám đốc Công ty Tư Vấn và thiết kế Xây Dựng Stechco, Canada. 

Tốt nghiệp Trường ĐH GTVT năm 2004 với tấm bằng giỏi, cậu sinh viên sinh ra và lớn lên ở 1 làng quê nghèo tỉnh Nam Định đã vinh dự nhận được học bổng của Tổ chức Đại học Pháp Ngữ AUF để tiếp tục học thạc sĩ tại Cộng Hoà Pháp. 

Năm 2005, chàng kỹ sư trẻ ấy nhận bằng 

Thạc sĩ Cơ học và Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Marne-La-Vallée và Trường Cầu đường Paris. Ba năm sau, chàng kỹ sư người Việt tiếp tục bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Cơ học và Vật liệu tại Đại học Paris XIII và nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Đại học Bách khoa Paris. Trước khi sang Québec (Canada) làm việc tại Đại học Laval, Hiển là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Nhôm, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada từ năm 2009 - 2011

Năm 2013, Hiển tự tin lập nghiệp bằng con đường riêng tại thành phố Montréal với sự ra đời của Công ty Stechco. Đến nay, sau sáu năm phát triển, chàng sinh viên CĐP K40 Trường ĐHGTVT ngày nào đã cùng đồng nghiệp đã tham gia tư vấn, thiết kế cho hơn 1.000 dự án bất động sản và xây dựng, trong đó đáng chú ý là các dự án tư vấn thiết kế phòng chống động đất ở Canada, Mỹ và Việt Nam.

Chúng tôi luôn có những câu chuyện bất tận về sự giao thoa của 3 nền văn hoá, 3 nền giáo dục mà Hiển chính là 1 trong những nhân chứng sống của 1 sản phẩm giáo dục kết hợp giữa Việt Nam - Pháp - Canada. 

Cuối tháng 3/2019, TS Bùi Quang Hiển vinh dự trở thành 1 trong 200 người Việt thành công trên toàn cầu được tôn vinh tại Paris, Cộng hoà Pháp. 

Trường Giao thông Vận tải (Việt Nam) tự hào về em! Trường ĐH Marne La Vallee và Cầu Đường Paris, ĐH Paris 13 và ĐH Bách Khoa Paris tự hào về em! Và đất nước nơi em lập nghiệp (Canada) cũng tự hào về em, một chàng trai Việt không chỉ giỏi về chuyên môn, quản lý mà còn tâm huyết trong việc phát triển các hoạt động thể thao và văn hóa trong cộng đồng người Việt Nam tại Canada. 

Đam mê bóng đá, Hiển và bạn bè đã tổ chức nhiều hoạt động bóng đá cho cộng đồng người Việt tại Canada. Có thể kể ra các sự kiện như giải King Cup tại Montréal, Giải bóng đá của Hội Sinh viên Việt Nam tại Ottawa (VISA'S), Giải Lạc Hồng tại Ottawa, Lạc Hồng Montréal 2018... đều được đánh giá có chất lượng chuyên môn cao.

Mới đây, Hiển cũng là Trưởng Ban tổ chức Giải Bóng đá Lạc Hồng Montréal 2019 dành cho cộng đồng người Việt Nam tại các thành phố vùng phía Đông Canada. Với sự tham gia của 12 đội bóng đá nam, bốn đội bóng thiếu nhi và hai đội bóng đá nữ, Giải đã tạo ra một sân chơi bổ ích và đầy ý nghĩa trong cộng đồng và đã thu hút được khoảng 1.000 người Canada gốc Việt đang sinh sống tại Canada và người Canada đến từ khắp các thành phố ...

Trong ngôi nhà luôn tràn đầy hạnh phúc cùng vợ, một cựu du học sinh Pháp và 2 cô con gái năm ấy, giờ đã là 3 nàng công chúa luôn ánh lên những ánh mắt, những nụ cười, luôn hướng về Việt Nam nơi chôn rau cắt rốn của cả gia đình. Và tôi sẽ luôn nhớ mãi câu chuyện sáng hôm đó của những đứa trẻ ...

Con gái lớn: 

“ Mình sẽ đặt tên em bé là gì nhỉ ?” 

Con gái bé:

“ Mình đặt tên em là: Cô giáo của Bố "

Và thể là 2 đứa trẻ người Việt quốc tịch Canada nhập vai luôn: 

“ cô giáo của Bố ơi, hôm nay em khỏe không, em thích ăn gì ...bla.. bla ...”

Và “ cô giáo của Bố “ chỉ biết xúc động nghẹn ngào trong hạnh phúc ...

Lanphuong Nguyen

Loading...

Bình luận

Của nả cho con… làm Người!

Của nả cho con… làm Người!

0
Những năm gần đây, câu chuyện “già cậy con” đã và đang được nhìn nhận lại! Nhiều gia đình thay vì sống chung sẽ sống gần con.
Khi người lớn cô đơn...

Khi người lớn cô đơn...

0
Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Công diễn vở nhạc kịch chủ đề gìn giữ môi trường

Vở Nhạc vũ kịch thiếu nhi “Chiến dịch giải cứu trái đất” được công diễn từ ngày 26 - 29/2/2020 tại Học viện múa Hà Nội về đề tài môi trường.

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Xem thêm

Thế giới Facebook