Thu Minh có xứng đáng danh hiệu tự xưng 'Diva'?

0
Mấy ngày gần đây, showbiz Việt dậy sóng gió vì tuyên bố “lấy lại danh hiệu Diva” của một nữ ca sĩ, kéo theo đó là hàmg loạt tranh cãi lẫn công kích...

Thu Minh gây tranh cãi khi gọi mình là Diva

Trước đó, ngày 27/5, nữ ca sĩ Thu Minh tung MV mang tên Diva. Cùng với MV này, Thu Minh cũng mạnh miệng tuyên bố “tôi là Diva”, đồng thời nữ ca sĩ cho biết, cô sẽ lấy lại danh hiệu Diva mà mình đã từ chối hơn 10 năm về trước.

Phát ngôn này đã gây ra nhiều tranh cãi và không ít trong số khán giả cho rằng đây là một phát ngôn ngạo mạn, bởi với nội lực, tầm vóc và uy tín của mình, Thu Minh chưa thể xếp vào hàng ngũ Diva Việt. Nhiều người còn cho rằng, hành động này của Thu Minh là tạo scandal, gây chú ý cho MV sắp ra mắt. Bản thân Thu Minh cũng gay gắt đáp trả những người chê bai mình bằng lời một bài hát: "Đừng đem những thứ phán xét, ganh ghét đến gần chị/ Chị em hơi cứng em ơi/ Son môi chị hơi lì".

Do sự cố này, nhiều người quan tâm đến âm nhạc đã tìm hiểu kĩ hơn về danh xưng Diva. Diva, trong tiếng Ý có nghĩa nữ thần, là một khái niệm  được sử dụng để mô tả một người phụ nữ nổi tiếng, có tài năng xuất chúng.

Trong thuật ngữ âm nhạc ngày nay, diva được dùng để nhắc đến những nữ ca sĩ có giọng hát xuất sắc, sự nghiệp âm nhạc bền vững với thời gian, có cá tính nghệ thuật riêmg, tạo nên được một trường phái âm nhạc riêng và có sức ảnh hưởng lớn đến nền nghệ thuật của quốc gia mà người đó đã và đang hoạt động hay rộng hơn là trên toàn thế giới.

Trên thế giới, các Diva được công nhận như Celine Dion, Mariah Carey, Diana Ross, Whitney Houston hay Lady Gaga đều là những nghệ sĩ có tài năng xuất chúng, sự nghiệp âm nhạc đáng ngưỡng mộ, có thể đi vào lịch sử âm nhạc thế giới.

Tại Việt Nam, hiện chỉ có một số rất ít nữ ca sĩ được nhận danh xưng Diva, đó là Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung và Trần Thu Hà. Một trường hợp mà nhiều người cho rằng xứng đáng đứng vào hàng ngũ Diva là ca sĩ Thu Phương.

Về phần Thu Minh, cách đây hơn 10 năm, nữ ca sĩ này đã nhận được sự bình chọn từ một tạp chí cho đề cử đứng vào hàng ngũ Diva. Thời điểm này, Thu Minh đã từ chối. Hơn 10 năm sau, bỗng dưng cô lên tiếng “đòi lại” danh hiệu. 

Vấn đề đáng nói ở đây, trong 10 năm qua, sự nghiệp âm nhạc của Thu Minh chưa có những dấu ấn đáng kể. Điều quan trọng hơn, dù là 10 năm trước hay giờ đây, thì Diva chưa bao giờ là một danh hiệu có thể bầu chọn, trao tặng bởi một tổ chức nào. Diva là vinh dự mà khán giả âm thầm hay công khai công nhận cho những nữ nghệ sĩ đầy tài năng, nhiều cống hiến, với thái độ sống, thái độ làm nghề thuật nghiêm túc, đàng hoàng.

Từ đó, có thể thấy rằng, Diva không phải danh xưng có thể giành mà có, tuyên bố mà được. Và thay vì gây sốc cho dư luận bằng những lời “đao to búa lớn”, nghệ sĩ nên lao động nghệ thuật hết mình, tận tâm, trau dồi tài năng. Lúc ấy, “hữu xạ tự nhiên hương”, công chúng tự khắc sẽ ghi nhận và có sự đánh giá rất công tâm. 

Trân Trân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

"Du hè" Sa Pa, đừng bỏ qua lễ hội sôi động nhất Tây Bắc này!

Từ 21-23/6, giải đua ngựa Fansipan lần thứ nhất - "Vó ngựa trên mây" sẽ chính thức diễn ra tại Sa Pa.

Đàm Vĩnh Hưng hành động lạ trước tin đồn Mỹ Tâm hẹn hò Mai Tài Phến

Giữa tin đồn Mỹ Tâm - Mai Tài Phến bí mật hẹn hò, hành động của Đàm Vĩnh Hưng khiến nhiều người phấn khích.

Từ “Vũ hội Ánh Dương”, ngẫm về du lịch lễ hội tại Việt Nam

Một show diễn đẳng cấp quốc tế khiến sân khấu ngoài trời với hơn 3000 chỗ ngồi không khi nào vắng khách...

Đừng quên sen là quốc hoa!

Người đẹp bên hoa sen - một sự khoe sắc hài hòa và tôn vẻ đẹp của thiên nhiên và con người.