The Remix: Khán giả bức xúc với việc “mặc nhầm” trang phục của đội Maya

0
Trong liveshow 4 The remix với chủ đề World Music, Maya đã mang tới chương trình tiết mục “Inh Lả ơi” được dàn dựng khá công phu và kĩ lưỡng.

Trong tiết mục này, Maya đã hoá thân thành cô gái Tây Bắc dịu dàng và xinh đẹp kết hợp với phần biên đạo ấn tượng của vũ công Quang Đăng. Maya đã mang tới chương trình một luồng gió mới lạ với những âm thanh hiện đại trên nền của bài nhạc dân tộc quen thuộc. Đồng thời Producer Travix và DJ Take đã mang lại một bản phối đặc sắc, gây ấn tượng mạnh mẽ.

Clip phần trình diễn của đội Maya trong chương trình The Remix tối 24/1 vừa qua. Nguồn: Youtube.

Phần trình diễn này đã được BGK đánh giá rất cao về sự sáng tạo cũng như đậm màu sắc dân tộc thể hiện trong đó. Chính điều đó đã giúp cho team của Maya lọt vào top những team đạt điểm cao trong đêm thi đầy thử thách với số điểm 38.5 từ bộ tứ quyền lực và thẳng tiến vào đêm thi tiếp theo của The Remix – Hoà âm ánh sáng 2016.

Tuy nhiên, sau khi cuộc thi kết thúc đã vấp phải một làn sóng tranh cãi, nhận xét gay gắt từ phía khán giả theo dõi chương trình, đặc biệt là các bạn trẻ người dân tộc Thái, chủ nhân được đề cập đến cuả bài hát này. Vấn đề xoay quanh trang phục biểu diễn của Maya và cả đội của cô, với hàng loạt câu hỏi được đặt ra : Tại sao Maya lại dùng trang phục, vũ đạo người Hmông (Mèo) vào một bài dân ca Thái?

Việc tiết mục này được phát sóng trên VT3 – một kênh truyền hình của Trung Uơng, mà tất cả khán giả trên mọi miền của Tổ Quốc với đủ mọi lứa tuổi, đặc biệt các em nhỏ đều theo dõi, thì việc “mặc nhầm” trang phục của các dân tộc như thế này liệu có gây sự nhầm lẫn cũng như làm sai lệch cách nhìn về văn hóa của các dân tộc ?

Maya diện trang phục Hmông khi biểu diễn một bài hát dân ca Thái, gây nhiều bức xúc cho khán giả theo dõi chương trình. Ảnh: internet.
Maya diện trang phục Hmông khi biểu diễn một bài hát dân ca Thái, gây nhiều bức xúc cho khán giả theo dõi chương trình. Ảnh: internet.

Về phía khán giả, nhiều người tỏ ra rất bức xúc về vấn đề này. Một bạn có nick name Tùng Văn comment khi xem xong clip biểu diễn của Mây như sau :" Dân ca Thái mà mặc đồ không phải Thái", hay một bạn có nick name Huyen Dang bức xúc chia sẻ : " Không chấp nhận được trang phục và dàn dựng bài múa, bài của dân tộc Thái lại múa và trang phục H'mông".

Phản ứng của khán giả về việc
Phản ứng của khán giả về việc "diện nhầm" trang phục Thái sang Hmông. Ảnh: Bảo Yến.
Phản ứng của khán giả về trang phục của Maya. Ảnh: Bảo Yến.
Phản ứng của khán giả về trang phục của Maya. Ảnh: Bảo Yến.
Một khán giả đăng status bức xúc. Ảnh: Bảo Yến.
Một khán giả đăng status bức xúc. Ảnh: Bảo Yến.

Có khán giả còn bức xúc cho rằng, chính ban giám khảo, nhạc sỹ Lưu Thiên Hương còn nhận xét trang phục của Maya mặc là của dân tộc Thái. 

Có khán giả cho rằng, chính Ban giám khảo cũng nhầm lẫn về vấn đề này. Ảnh: internet.
Có khán giả cho rằng, chính Ban giám khảo cũng nhầm lẫn về vấn đề này. Ảnh: internet.
Maya trong phần trình diễn của mình. Ảnh: internet.
Maya trong phần trình diễn của mình. Ảnh: internet.

 Vậy, đây là sự vô ý, chưa tìm hiểu kỹ càng về văn hóa dân tộc của những người thực hiện chương trình hay là một sự sắp đặt có chủ ý?

Bảo Yến

Bình luận

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Xem thêm