Thanh Hóa: Cuộc thi Thiên thần của biển 2019 chưa có sự đồng ý cấp phép của cơ quan chức năng

0
19h ngày 18/5 tại Huxway 12 thành phố biển Sầm Sơn sẽ diễn ra cuộc thi Thiên thần của biển 2019. Cuộc thi này dành cho các bé từ 4 đến 14 tuổi đang sinh sống và học tập tại Việt Nam. Sự kiện được quảng cáo, tổ chức rầm rộ thế nhưng điều kỳ lạ là Sở ban ngành không biết, chính quyền địa phương không hay.

Quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội

Theo thông tin quảng cáo từ ban tổ chức chương trình diễn ra vào 19h ngày 18/5 tại thành phố biển Sầm Sơn Thanh Hóa. Sự kiện được đầu tư quy mô, chuyên nghiệp với sân khấu lên đến 200 triệu đồng. Trong show Thiên thần của biển sẽ có một quán quân Thiên thần của biển sẽ được trao vương miện trị giá 10 triệu đồng, nhận cúp vàng và chứng nhận. Một Á quân Thiên thần của biển được trao vương miện trị giá 5 triệu đồng nhận bằng chứng nhận của chương trình. 5 bạn đạt danh hiệu sẽ có quyền lợi được tham gia các show diễn thời trang của một thương hiệu cao cấp trong vòng 1 năm.

Để tham gia cuộc thi thí sinh sẽ đóng lệ phí casting online và đêm chung kết là 1.1 triệu đồng/1 bé.

123o

Cuộc thi tổ chức công khai thu hút cả thí sinh trong và ngoài  tỉnh Thanh Hóa  

 

Với kỳ vọng và  “muốn con tham gia một sân chơi bổ ích”, “muốn con trải nghiệm cuộc sống, trong môi trường đa dạng, phức tạp”, “muốn con tự tin, thể hiện bản thân mình”, “vì con thích tham gia”, “vì con tài năng”, “vì con xinh đẹp”… Hơn 2 tuần qua nhiều phụ huynh tại Thanh Hóa và nhiều tỉnh hào hứng đăng ký cho con dự thi mà không mấy người quan tâm đến tính pháp lý của chương trình.

Trao đổi với phóng viên chị T sống tại TP Thanh Hóa đăng ký cho con gái 4 tuổi dự thi cho biết: “Thực ra tôi cũng không rõ về giấy phép hoạt động như thế nào chỉ thấy đơn vị quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, cũng có trung tâm đào tạo mẫu nhí ở Thanh Hóa nên tôi đăng ký cho con gái đi thi với mong muốn cho con giao lưu. Tôi cũng đã nộp đầy đủ 1.1 triệu đồng phí tham gia chương trình như thông báo của đơn vị tổ chức”

Ban đầu tôi cũng không nghĩ nhiều về giấy phép hay chức năng của đơn vị tổ chức mà  chỉ muốn con tham gia, tuy vậy, tội vẫn mong muốn con mình được tham gia một chương trình chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lý và phải an toàn. Chị T cho biết thêm.

5941a141c18524db7d94

Gia đình thí sinh chuyển lệ phí dự thi (ảnh phụ huynh thí sinh cung cấp)

 

Theo tìm hiểu, trên thế giớ nhiều nước đã có biện pháp mạnh tay với các cuộc thi nhan sắc, thời trang của trẻ em. Tháng 4/2018, Bolivia đã ra sắc lệnh cấm trẻ em thi nhan sắc và cấm tổ chức các cuộc thi hoa hậu dành cho thiếu nhi. 

Năm 2013, Pháp đã tiến hành cấm trong luật các cuộc thi nhan sắc cho trẻ em dưới 16 tuổi. Người vi phạm, bao gồm đơn vị tổ chức và các bậc phụ huynh, có thể bị phạt tới 02 năm tù và mức phạt lên tới 30.000 euro (khoảng 800 triệu VND).

Ở Việt Nam hằng năm không ít các cuộc thi nhan sắc cho trẻ em được tổ chức “chui”. Để qua mắt các cơ quan chức năng, nhiều đơn vị tổ chức đã lấy lý do “đây biểu diễn, thi thố nhằm mục đích phục vụ nội bộ, không bán vé, không thu tiền xem biểu diễn nên không phải đề nghị cấp phép”.

Theo phản ánh cuộc thi Thiên thần của biển 2019 chưa hề được cơ quan chức năng cấp phép nhưng đang quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội và thu hút được đông đảo phụ huynh quan tâm.

"Anh công tác VTV, 16 năm em là phóng viên thì không có quyền kiểm tra giấy phép"

Để tìm hiều về thông tin trên, ngày 15/5 phóng viên đã có buổi làm việc với sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Thanh Hóa. Đại diện  Sở cho biết:  “Hiện nay Sở chưa hề cấp phép cho cuộc thi nào như vậy cũng chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về cuộc thi Thiên thần của biển 2019 sẽ được tổ chức tại Sầm Sơn vào ngày 18.”

Tiếp đó phóng viên tiếp tục làm việc với phòng Văn hóa – Thông tin UBND TP Sầm Sơn.  Bà Đàm Thị Thái - Trưởng phòng cho biết:  “Chương trình này tôi mới nghe qua một lần. Các đây hơn một tuần có một bạn gọi điện đến xin phép tổ chức chương trình biểu diễn thời trang cho trẻ em ở biển tại Huxway12. Tôi có hỏi em tổ chức các trang phục cho đơn vị nào? Thì người đó cho biết khi trình diễn thời trang thì các nhà thiết kế họ hỗ trợ trang phục. Tôi có tư vấn như vậy là thi trình diễn thời trang. Nếu như trình diễn thời trang là phải cấp phép nên nếu đơn vị muốn trình diễn thời trang thì phải lên Phòng Văn hóa để Phòng hướng dẫn về các thủ tục cấp phép. Bên Thành phố thì không có thẩm quyền cấp phép mà chỉ có thể hướng dẫn đơn vị đến điểm cấp phép theo đúng quy định. Thế nhưng đến thời điểm (15/5) chúng tôi cũng chưa thấy hồ sơ tài liệu xin cấp phép của đơn vị.”

Bà Thái cũng cho biết thêm: “Theo quy định của nghị định 79 về biểu diễn thời trang trình diễn nghệ thuật thì bắt buộc phải có cấp phép trên sở thì mới tổ chức được”

 Sầm Sơn là điểm du lịch nên hàng năm có rất nhiều các đơn vị xin tổ chức sự kiện ở đây. Để quản lý một cách hiệu quả hàng năm TP Sầm Sơn đều ban hành các văn bản cũng như tăng cường kiểm tra giám sát. Tất cả các hoạt động được tổ chức dưới biển TP đều quản lý và có đơn xin cấp phép. Nếu như không có phép của các đơn vị chuyên môn thì không được tổ chức. Các xã, phường, các Huxway cũng không chấp nhận cho các đơn vị tổ chức khi chưa có phép cũng như các giấy tờ văn bản đồng ý của các đơn vị chuyên môn.

111

Báo Pháp luật Việt Nam tìm hiểu thông tin công khai, theo đúng  Luật Báo chí thế nhưng sau khi liên hệ làm việc với BTC cuộc thi Thiên thần của biển 2019. BTC lại đăng thông tin sai sự thật ảnh hưởng đến uy tín danh dự của tòa soạn cũng như cá nhân phóng viên.

 

Để có thông tin cụ thể cũng như khách quan về sự việc phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với ban tổ chức để có buổi phỏng vấn làm việc cụ thế. Thế nhưng trao đổi nhanh qua số điện thoại 09115282xx người tự xưng là Hiếu giám đốc công ty Newchance Việt Nam, Unicorn Việt Nam lại cho biết:

“Anh là Hiếu, đang làm tại Đài truyền hình Việt Nam chương trình sắp tới là một phân nhánh của bên anh ở Thanh Hóa. Anh nói luôn nội dung chương trình giống như buổi tổng kết học năng khiếu của học viên bên anh. Không phải chương trình mang tính thương mại hay bán vé hay kiếm tiền. Nhiệm vụ của bên anh là sẽ làm việc với sở Văn hóa, thể thao và du lịch Thanh Hóa và anh không làm việc với bất kỳ đơn vị nào khác.”

“Nếu như chỉ là phóng viên em không có quyền để hỏi giấy phép biểu diễn hay giấy phép tổ chức gì cả. Em cứ tìm hiểu Newchance Việt Nam hoặc Unicorn Việt Nam sẽ biết anh là đơn vị như thế nào. Anh nghĩ là anh không có nhiệm vụ phải báo cáo với báo chí. Xin lỗi nếu em hỏi về giấy phép thì em đi hỏi những đơn vị mới làm thôi công ty anh hơn 10 năm rồi anh cũng là dân VTV, 16 năm cái đó anh nắm rất là chắc. Nếu em chỉ là phóng viên em không có quyền đi hỏi giấy phép biểu diễn của bất cứ một bên nào..” người xưng là giám đốc và làm ở VTV 16 năm chia sẻ cho phóng viên về tác nghiệp.

Thế nhưng theo tìm hiểu cũng như phản ánh của nhiều phụ huynh thì con họ không hề tham gia bất kỳ lớp học nào của đơn vị tổ chức. Các thí sinh tham gia dự thi phần lớn là biết qua mạng xã hội đăng ký. Thậm chí ghi nhận nhiều thí sinh đến từ các tỉnh khác tham dự như Hà Nội, Đà Nẵng…

Hiện tạị thông tin vị giám đốc này có công tác tại đài truyền hình Việt Nam hay không còn chưa được kiểm chứng thế nhưng chúng tôi tin rằng nếu đang công tác tại Đài Quốc gia, sẽ không người nào có những phát ngôn theo kiểu đưa đơn vị công tác ra để “thị uy” cho công ty riêng cũng như  từ chối, cản trở phóng viên tiếp cận và tác nghiệp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên...

 

Tuấn Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm