Tâm hồn chúng ta vẩn đục lâu rồi

0
"Nhưng tại sao người ta không được mơ mộng và lãng mạn?" - em đặt câu hỏi. "Em thấy ngày nay người ta đang sống quá thực tế và quên mất mơ mộng và lãng mạn khiến lòng ta bình yên thế nào".

Cô bé 15 tuổi có cái tên 3 chữ cái với chữ "Thị" ở giữa, trong một thời đại cha mẹ đặt tên con 4 chữ trở lên với những từ Hán Việt nghe rủng rẻng quý tộc. Em ở nông thôn, học trường huyện, nói mình bị bạn bè trêu là "quê mùa" và cô lập. Em ẩn mình trong những trang sách.

Trong hơn 1.000 bài thi Đại sứ Văn hóa đọc của Hà Nội năm nay, bài viết của em khiến tôi day dứt nhất. Nửa tháng sống giữa những bài thi, tôi hiểu phần nào cảm giác của các giáo viên khi gặp những bài văn lạ. Ta có thể chấm điểm cao hoặc thấp, nhưng ta không thể quên được. Ta thật lòng mong những đứa trẻ đó lớn lên và làm nên chuyện.

Cô bé tên có chữ "Thị" nói tác phẩm yêu thích của em là Lọ Lem. Em mơ mình có một tình yêu lãng mạn. Em biết mọi người sẽ chê là trẻ con và mơ mộng, em biết. "Nhưng tại sao người ta không được mơ mộng và lãng mạn?" - em đặt câu hỏi. "Em thấy ngày nay người ta đang sống quá thực tế và quên mất mơ mộng và lãng mạn khiến lòng ta bình yên thế nào".

"Tại sao người ta không được mơ mộng và lãng mạn?"

Người lớn chúng ta cứ cười đi nhưng hãy nhìn xem chúng ta đã tạo ra một thực tế yêu đương "đáng mơ mộng" đến mức nào cho con trẻ:

- Sẽ sớm thôi những người chung thủy được coi là đặc biệt, vì họ ít quá mà. Thậm chí cái từ "chung thủy" còn hầu như biến mất trên truyền thông rồi cơ.

- Thả thính mọi nơi. Sex jokes mọi nơi. Sex jokes được coi là phương pháp giao tiếp hài hước và hấp dẫn. Có những người ngoài sex jokes ra thì không biết cách nào khác để giao tiếp với thế giới.

- Có những người để trạng thái "available" với bất cứ ai miễn là đớp thính và hùa theo sex jokes của ta. Bất cứ ai.

- Chúng ta yêu-dễ và yêu-nhiều nhung không thể yêu-sâu. Giữa hai người ai yêu sâu hơn người đó thiệt. Người ta đo đếm từng giọt tình yêu trao nhau như những giọt vàng. Lúc nào cũng tự hào được người kia yêu sâu sắc hon nhung không để ý trái tim mình cũng dần què quặt.

- Một vài người quen của bạn đang có chồng ngoại tình. Một vài người quen khác thì cặp bồ với chồng người khác. (Họ nói thương nhau.) Một vài người quen khác nữa thì ngoại tình để trả thù chồng đã ngoại tình trước đó. Người quen của người quen thì ngoại tình chuyên nghiệp từ trước khi lấy vợ đến khi đã có con đến nỗi số lượng người tình không còn đếm nổi nữa rồi. Nhưng bạn biết điều gì kinh khủng nhất không? Là bạn thậm chí còn không coi tất cả là trùng hợp. Khi một thứ đã hiện diện trong hang cùng ngõ hẻm thì xác suất bạn gặp nó ngay ngoài ngõ nhà mình là khá cao.

"Tâm hồn chúng ta vẩn đục lâu rồi, không còn năng lực trao đi một tình yêu trong trẻo nữa".

Là thủ phạm tạo nên một thực tế yêu đương như vậy, chúng ta người lớn có tư cách gì để nói những người trẻ mê chuyên Lọ Lem là quá mơ mộng và không thể yêu. Chúng ta cũng có biết yêu đâu. Tâm hồn chúng ta vẩn đục lâu rồi, không còn năng lực trao đi một tình yêu trong trẻo nữa.

Và cô bé, khi em đặt câu hỏi "Tại sao không được mơ mộng?" thì tôi hiểu sự hồn nhiên trong em cũng không còn trọn vẹn nữa rồi. Không phải lỗi tại em đâu. Chúng tôi người lớn sẽ xấu hổ không dám nhìn vào mắt em.

Tặng em bài hát này, tôi muốn hỏi giống Black Eyed Peas: "What's wrong with the world?" (câu hỏi họ đã hỏi thế giới 13 năm trước, đến gần đây buộc phải hỏi lại)

Theo Mi Ly  -  Theo vntinnhanh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm