Rộn rã cúng Miếu Ông dịp đầu năm

0
Sau Tết, lễ cúng Ông sẽ diễn ra vào mùng 9 và rạng sáng mùng 10 tháng giêng tại ấp Bồ Đề, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, Tỉnh Tiền Giang.

 Trên mảnh đất hình chữ S của Việt Nam với gần 4.000 năm lịch sử đã trải qua không biết bao nhiêu cuộc chiến tranh đầy cam go, khó khăn và mất mát để giành độc lập. Và dù qua bao thăng trầm của thời gian, đời sống tâm linh của người Việt Nam vẫn không bị mai một mà vẫn vô cùng phong phú và sinh động. 

Từ đường lớn dẫn vào Miếu Ông là một con đường trải đá xanh quanh co uốn lượn. Đi khoảng 300m thì ngôi Miếu Ông hiện ra dưới những rặng tre già xanh ngắt cao ngút, quang cảnh nơi đây khác hẳn cảnh tấp nập bên ngoài. Không gian thật yên tĩnh, trang nghiêm cho ta một cảm giác thật an tĩnh.

  Người dân đã tới Miếu Ông từ sáng sớm để chuẩn bị cho lễ cúng

Người dân đã tới Miếu Ông từ sáng sớm để chuẩn bị cho lễ cúng

 Khoảng 14 giờ là thời gian bắt đầu hành lễ cúng miếu Ông nhưng từ sáng sớm người dân đã tới Miếu Ông để dọn dẹp chuẩn bị trước mọi việc. Anh Minh một người dân địa phương cho biết: "Mỗi năm người dân sẽ cử ra 2 hộ gia đình để làm thủ bổn, người thủ bổn sẽ đại diện đứng ra chủ trì sắp xếp mọi việc cho lễ cúng".  Anh cho hay, do nhà ở gần Miếu Ông nên năm nào tới lễ cúng dù ai làm thủ bổn thì a cũng lo việc kéo điện, nước, chuẩn bị trà nước tiếp khách ghé nhà chơi. Dù có khi phải thức sáng đêm nhưng anh vẫn rất vui và thấy mình may mắn khi được đóng góp công sức, vì do có hơn trăm nóc nhà nên có người chỉ được làm thủ bổn 1 lần trong đời.

Đầu giờ chiều mùng 9 tháng giêng, mọi công việc chuẩn bị cho lễ cúng miếu Ông xem như hoàn tất. Lễ vật được xem là quan trọng không thể thiếu là một con heo sống to, heo sẽ được trói lại và tắm sạch sẽ. Những người đại diện được cử ra cầu xin Ông phù hộ cho người dân trong vùng được che chở và hưởng những điều tốt đẹp.

Người dân luôn duy trì lễ cúng Ông hàng năm và xem đó là một phần trong đời sống tâm linh của họ
Người dân luôn duy trì lễ cúng Ông hàng năm và xem đó là một phần trong đời sống tâm linh của họ

Bà Nhung (sống tại TP. Hồ Chí Minh) sinh ra ở ấp Bồ Đề là một người cao niên từng sống ở đây cho biết: “Tôi không biết rỏ ngôi Miếu Ông có từ khi nào nhưng đã tồn tại rất lâu, trước khi tôi được sinh ra…” Nếu so với tuổi của bà và những người sinh thành thì ngôi miếu có hơn trăm năm tuổi. Bà từng là giáo viên và lấy chồng về Sài Gòn sinh sống. 

Bà Nhung kể lại “…Lúc còn nhỏ, vào một buổi chiều muộn, đang chơi ngoài sân thì thấy một cụm lửa xanh bay thẳng đến nóc miếu rồi biến mất, định la lên thì mẹ bà đứng phía sau lấy tay che miệng lại và nói đó là Ông đang về…Theo , ngày xưa phía sau miếu có một cây phượng già rất lớn, chim thường về đâu trên cây. Một ngày kia có một người đến đó bắn chim, người làng khuyên đừng bắn chim ở đây… Ông linh thiêng lắm. Người đó không tin cứ tiếp tục, đột nhiên ông ta ngã xuống bất tỉnh, người nhà phải đem heo tới cúng mới tỉnh lại.” Sự việc đó bà Nhung vẫn nhớ như in cho đến tận bây giờ.

Miếu Ông tại ấp Bồ Đề, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đã tồn tại qua nhiều năm. Lễ cúng Ông đã truyền qua nhiều thế hệ, những câu chuyện được nghe bà Nhung kể không thể nào xác định được đúng hay sai hay do sự trùng hợp nào đó. Tuy nhiên, trải qua những cuộc chiến tranh, những lần giông bão, người dân nơi đây vẫn luôn duy trì lễ cúng Ông hàng năm và xem đó là một phần trong đời sống tâm linh của họ…

Ngoài ý nghĩa tâm linh, tục cúng Miếu Ông còn mang ý nghĩa thắt chặt tình đoàn kết giữa các gia đình sinh sống trong xóm. Đây là dịp tốt nhất để mọi người trong xóm hay khu phố gặp gỡ, cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất khi khởi đầu một năm mới đầy bình an và thêm niềm tin vào cuộc sống...

 

Phúc Huỳnh- Trọng Nghĩa

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hậu trường không ngờ của phim 'Tình yêu và tham vọng'

Hình ảnh và clip hậu trường phía sau các cảnh quay gay cấn của 'Tình yêu và tham vọng' liên tục được tiết lộ.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Dùng luật để bảo vệ giá trị Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca, ví giặm (cũng có thể viết là dặm) Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Xem thêm