Quảng Ngãi: Ấn tượng Tết Ngả rạ mừng lúa mới của người Cor

0
Ngày 22/11, tại thôn Thọ An, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra lễ phục dựng Tết Ngả rạ của đồng bào dân tộc Cor.

Tết Ngã rạ của đồng bào Cor ở tỉnh Quảng Ngãi được tổ chức vào những tháng cuối năm, nhằm kết thúc một năm sản xuất và đánh dấu một vụ mùa mới được bắt đầu. Khi gia đình cuối cùng đưa lúa lên chòi cũng là lúc già làng quyết định cả làng ăn Tết Ngã rạ.

Sau khi già làng quyết định ngày tổ chức, dân làng lên rẫy rước thần lúa về để tiến hành nghi lễ. Tết Ngã rạ của đồng bào Cor được tổ chức qua lễ cúng ở mỗi gia đình và của cả làng nhằm xua đi những điều xấu của năm cũ, mong năm mới may mắn, mạnh khỏe, làm ăn phát đạt, mong hồn lúa ở mãi cùng gia đình.

Tết Ngả rạ kết thúc  chào mùa vụ mới

Tết Ngả rạ kết thúc một năm sản xuất và đánh dấu một vụ mùa mới được bắt đầu của người Cor.

Sau lễ cúng, mọi người quây quần bên mâm cỗ để nghe già làng tạ ơn tổ tiên, tạ ơn thần lúa đã ban phúc cho dân làng được mùa lúa rẫy, no ấm; kể chuyện được mất của năm và những kế hoạch, dự định cho vụ mùa mới trong năm tới.

Bên cạnh đó, trong các ngày Tết Ngã rạ, người Cor thường tổ chức các hoạt động văn nghệ để góp vui như: kéo co, đánh chiêng, nấu bánh mũi tên (bánh lá đót)... Theo quan niệm của người Cor, khi tổ chức Tết Ngã rạ, làng có nhiều khách tới thăm mang lại hạnh phúc cho gia đình, cho dân làng.

Được biết, tại huyện Bình Sơn có 01 xã Bình An là xã có đồng bào dân tộc Cor sinh sống tập trung chủ yếu tại thôn Thọ An. Là một thôn nằm trên vùng núi cao, phía Tây của huyện Bình Sơn,  thôn Thọ An với 182 hộ, 675 khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Cor.

huyện Bình Sơn cũng đã đầu tư ngân sách khoảng 9,4 tỷ đồng trong giai đoạn 2017-2019 để vẽ tranh 3D và 3D phát sáng tại Gành Yến; Thọ An thuộc xã Bình An; thị trấn Châu Ổ...

Huyện Bình Sơn cũng đã đầu tư ngân sách khoảng 9,4 tỷ đồng trong giai đoạn 2017-2019 để vẽ tranh 3D và 3D phát sáng tại Gành Yến; Thọ An thuộc xã Bình An; thị trấn Châu Ổ...

Nhằm bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Cor, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã phục dựng Tết Ngã rạ. Trong đó, vào năm 2017, huyện đã đầu tư 300 triệu đồng để mua sắm trang phục, trống, chiêng; đồng thời thuê các nghệ nhân người Cor của huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) để phục dựng lại Tết Ngã rạ cho người Cor của huyện Bình Sơn.

Năm 2018, huyện sẽ bổ sung kinh phí 2 tỷ đồng để xây dựng nhà dài và công viên nhỏ, làm nơi sinh hoạt cho cộng đồng người Cor sinh sống trên địa bàn huyện.

Chưa kể, huyện Bình Sơn cũng đã đầu tư ngân sách khoảng 9,4 tỷ đồng trong giai đoạn 2017-2019 để vẽ tranh 3D và 3D phát sáng tại Gành Yến; Thọ An thuộc xã Bình An; thị trấn Châu Ổ... cũng như thu hút đầu tư xây dựng điểm du lịch, khu du lịch để phát triển du lịch trên địa bàn.

 

Thoại Khanh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm