Pháp Luật Plus - Quảng Nam: Bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến

Quảng Nam: Bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến

0
Sáng 21/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết, trong 2 năm qua, ngành du lịch của tỉnh đã chịu tác động trực tiếp của đại dịch Covid-19; các hoạt động kinh doanh du lịch gần như tạm dừng toàn bộ, các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch gặp rất nhiều khó khăn, nguồn lực tài chính của các doanh nghiệp đã cạn kiệt, khó khăn trong việc trang trải các chi phí như giữ người lao động, duy tu bảo dưỡng, trả các khoản nợ và phí lệ phí... 

Hiện nay, trên 90% doanh nghiệp du lịch tạm dừng hoạt động, chỉ còn khoảng 90 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng.

Có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm; trong 09 tháng đầu năm, thiệt hại về du lịch khoảng 15.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp đang khó khăn với các khoản nợ: ngân hàng, thuế, bảo hiểm...có nguy cơ không thể trả được nợ, lãi vay... và đang đứng trước nguy cơ giải thể, phá sản.

VNBIZ

Bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam. (Ảnh: Vietnambiz).

Sở VH-TT&DL đã xây dựng kịch bản, phương án ứng phó chi tiết theo từng cấp độ, tình huống lây lan của dịch bệnh Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Ngành du lịch tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động để kích cầu, phục hồi du lịch như: Hội nghị toàn quốc về du lịch, Hội thảo Tái cơ cấu thị trường khách du lịch Quảng Nam, đẩy mạnh chương trình kích cầu du lịch, tăng cường quảng bá, truyền thông điểm đến Quảng Nam “An toàn, mến khách”, tổ chức các hoạt động nhằm thu hút khách du lịch như: festival biển, festival ẩm thực, triển khai chương trình liên kết hành động khôi phục và phát triển du lịch 03 địa phương: Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, tổ chức Famtrip, liên kết hợp tác với tỉnh Thanh Hóa;

Tham gia hội chợ Quốc tế ITE tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát động “Ngày làm sạch môi trường”; tổ chức Diễn đàn liên kết phát triển du lịch Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch liên tịch truyền thông thúc đẩy phục hồi phát triển du lịch Quảng Nam năm 2021; phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình tổ chức Chương trình Amazing Central Heritages – Miền Di sản diệu kỳ; ký kết hợp tác về Chương trình hợp tác toàn diện giữa tỉnh Quảng Nam và Vietnam Airlines giai đoạn 2021 – 2025; triển khai Kế hoạch liên tịch truyền thông thúc đẩy phục hồi phát triển du lịch Quảng Nam năm 2021...

cf23554a94c7689931d6-0833

Năm 2020, thu nhập xã hội từ tham quan, lưu trú du lịch Quảng Nam đạt 2.526 tỷ đồng, giảm 82,66 % so với cùng kỳ 2019. (Ảnh: N.Tuấn).

Ngoài ra, Sở VH-TT&DL đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các Quyết định cho phép 27 khách sạn thành lập khu cách ly tập trung có thu phí với 4.275 phòng; góp phần duy trì hoạt động, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, có doanh thu để duy trì vận hành, bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất, trang thiết bị và tạo việc làm cho người lao động; đồng thời giúp giảm tải áp lực các khu cách ly tập trung do nhà nước quản lý; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch…

Đây cũng là hoạt động kinh nghiệm, chuẩn bị để các doanh nghiệp du lịch đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam theo mô hình hộ chiếu vaccine trong thời gian tới. Đẩy mạnh ưu tiên tiêm vaccine cho lao động ngành du lịch để mở cửa hoạt động, đón khách du lịch nội địa và quốc tế.

Tính đến ngày 18/10/2021, Sở đã thực hiện hỗ trợ cho 150 hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch COVID-19. 

Năm 2020, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch đạt 1.477.700 lượt khách, giảm 81,03% so với cùng kỳ năm 2019; thu nhập xã hội từ tham quan, lưu trú du lịch đạt 2.526 tỷ đồng - giảm 82,66 % so với cùng kỳ 2019.

Trong 09 tháng đầu năm 2021, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch đạt 326.300 lượt khách - giảm 77,6% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 94,5% so với cùng kỳ năm 2019; thu nhập xã hội từ du lịch đạt 660 tỷ đồng - giảm 73,3% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 93,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Cùng tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày các tham luận như: Vai trò của doanh nghiệp du lịch trong việc mở cửa đón khách trong nước và quốc tế; Giải pháp ứng dụng chuyển đổi số cho du lịch Quảng Nam; Quảng Nam chuẩn bị mở cửa du lịch trở lại như thế nào trong năm 2021;…

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook