Quan điểm luật sư: Hơn ai hết, chính Kỳ Duyên phải tự lên tiếng để bảo vệ mình

0
Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền tấm poster có ghép hình của Hoa hậu Kỳ Duyên để quảng cáo cho dịch vụ phòng khám nam dành cho những người đàn ông lớn tuổi ở Nhật Bản và các sản phẩm băng đĩa phim đồi trụy.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền tấm poster có ghép hình của Hoa hậu Kỳ Duyên để quảng cáo cho dịch vụ phòng khám nam dành cho những người đàn ông lớn tuổi ở Nhật Bản và các sản phẩm băng đĩa phim đồi trụy.

Dư luận đang bày tỏ bức xúc trước vụ việc Hoa hậu Kỳ Duyên bị ghép ảnh để quảng cáo cho phim người lớn. Ảnh: Internet.
Dư luận đang bày tỏ bức xúc trước vụ việc Hoa hậu Kỳ Duyên bị ghép ảnh để quảng cáo cho phim người lớn. Ảnh: Internet.

Trong poster, ảnh của Hoa hậu Kỳ Duyên bị cắt ghép để quảng cáo cho những sản phẩm có nội dung khiêu dâm. Đó là những tấm hình được lấy từ những bộ ảnh thời trang, ảnh quảng cáo sản phẩm và cả những khoảnh khắc khi cô tham dự sự kiện. Bức xúc nhất là khoảnh khắc cô được giáo sư Vũ Khiêu hôn má lại bị "xuyên tạc" với nội dung không lành mạnh.

Xung quanh vụ việc này, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Luật sư Lê Quang Vy - Văn phòng Luật sư VLT. 

PV: Thưa ông, gần đây dư luận rất bức xúc về việc một trang web người lớn của Nhật đã ghép ảnh của Hoa hậu Kỳ Duyên với những lời giới thiệu không hay nhằm mục đích quảng cáo cho phim khiêu dâm dành cho đàn ông lớn tuổi. Dưới góc độ của một luật sư, ông đánh giá thế nào về tính chất nghiêm trọng của vụ việc?

Luật sư Lê Quang Vy: Luật pháp Việt Nam nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác với mục đích xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Điều này được quy định rõ tại Khoản 3, điều 31 Bộ luật Dân sự 2005. 

Về mặt dân sự, người bị xâm phạm có quyền khởi kiện bên xâm phạm để yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh, xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Về mặt hình sự nếu người bị xâm phạm nhận thấy mình bị xúc phạm nghiêm trọng về nhân phẩm, danh dự thì có quyền đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố hình sự theo điều 121 Bộ luật Hình sự về Tội làm nhục người khác.

Pháp luật dân sự và hình sự của Việt Nam có hiệu lực áp dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Do đó, mọi hành vi xâm phạm trên lãnh thổ Việt Nam đều do pháp luật Việt Nam điều chỉnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp cá nhân, tổ chức ở nước ngoài xâm phạm, sẽ áp dụng theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, hoặc ký kết tham gia.

Luật sư Lê Quang Vy - Luật sư điều hành Văn phòng Luật sư VLT.
Luật sư Lê Quang Vy - Luật sư điều hành Văn phòng Luật sư VLT.

PV: Không chỉ là người bị hại đơn thuần, Kỳ Duyên là đương kim Hoa hậu Việt Nam, là người đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Vậy có luật nào bảo vệ danh dự cho Hoa hậu?

Luật sư Lê Quang Vy: Luật pháp bình đẳng với mọi người. Hoa hậu cũng là công dân do vậy bất cứ công dân nào bị xâm phạm đều được pháp luật bảo hộ như nhau. Người bị hại muốn được bồi thường thì phải chứng minh được sự thiệt hại của mình. Trong trường hợp này, Hoa hậu Kỳ Duyên có thể chứng minh bằng các hợp đồng biểu diễn, quảng cáo, đóng phim bị cắt…

PV: Tấm poster có ghép hình của Hoa hậu Kỳ Duyên xuất hiện trên trang web đen của Nhật Bản. Vậy việc xác minh, xử lý và bảo vệ danh dự cho Hoa hậu Kỳ Duyên có khó khăn gì, thưa ông?

Luật sư Lê Quang Vy: Nếu là một trang web “đen”, không có địa chỉ hay đối tượng rõ ràng thì việc xác minh sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Không phải đến bây giờ, việc này mới xảy ra. Trong quá khứ đã có rất nhiều vụ việc tương tự, nhiều trang web được dựng lên để nói xấu người khác, đặc biệt nhắm vào những người nổi tiếng nhưng không dễ để truy tìm được nguồn gốc.

Khi không tìm được nguồn gốc, xác định được đối tượng thì không thể xử lý được.

Tôi cho rằng, trong vụ việc này, phải thông qua đường ngoại giao, người bị hại có thể nhờ sự can thiệp của Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam hay Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật hỗ trợ trong việc xác minh thông tin, phối hợp điều tra.

PV: Không chỉ có Hoa hậu Kỳ Duyên gặp rắc rối trong vụ việc này. Bức xúc hơn, hình ảnh Giáo sư Vũ Khiêu thơm má Hoa hậu Kỳ Duyên cũng bị sử dụng để quảng cáo cho nội dung phim khiêu dâm dành cho người lớn tuổi. Với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, những đơn vị nào cần quyết liệt vào cuộc để bảo vệ danh dự cho cả vị giáo sư đáng kính và Hoa hậu Kỳ Duyên, thưa ông?

Luật sư Lê Quang Vy: Để bảo vệ danh dự, nhân phẩm của mình, hơn ai hết chính người bị xâm phạm phải tự lên tiếng để bảo vệ mình thông qua sự bảo hộ mà luật pháp quy định.

Tôi lấy ví dụ về “Tội làm nhục người khác”, cơ quan tiến hành tố tụng cũng chỉ vào cuộc khi có đơn đề nghị của chính người bị hại. Tóm lại, hành lang pháp lý để bảo vệ cho người bị xâm phạm về danh dự, nhân phẩm đều có đủ. Vấn đề còn lại là người bị hại cần phải biết tận dụng cơ chế ấy để bảo vệ chính mình.

Xin cám ơn luật sư!

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Công Phượng bí mật làm lễ ăn hỏi

Thông tin cho biết tiền đạo nổi tiếng nhất Việt Nam, Nguyễn Công Phượng làm lễ ăn hỏi với bạn gái Viên Minh trong sáng 3/6, sau một thời gian yêu nhau.

Công Phượng làm lễ ăn hỏi - Bạn gái là thạc sĩ RMIT, đã hẹn hò “kín” khoảng 3 năm

Hôm nay (3/6), Công Phượng bất ngờ tổ chức lễ ăn hỏi với bạn gái Viên Minh trong sự ngỡ ngàng của người hâm mộ.

Xem thêm