Pháp Luật Plus - Phú Thọ: Tổ chức khai hội Đền Tổ Mẫu Âu Cơ nhân ngày “Tiên Giáng”

Phú Thọ: Tổ chức khai hội Đền Tổ Mẫu Âu Cơ nhân ngày “Tiên Giáng”

0
Lễ dâng hương và lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ là một trong những lễ hội lớn, mở đầu cho nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian mang đậm sắc thái văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi để đón đồng bào và du khách thập phương.

Tới dự buổi lễ có đại diện các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng cùng  lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các huyện, thành, thị và đông đảo nhân dân, du khách thập phương đã thành kính dâng hương, tham dự các nghi lễ tế Mẫu.

  Các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại Đền Mẫu Âu Cơ   - Khu DTLS Đền Hùng.

Các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại Đền Mẫu Âu Cơ

- Khu DTLS Đền Hùng.

Để tưởng nhớ công đức của Tổ Mẫu Âu Cơ - người mẹ huyền thoại đã sinh ra bọc trăm trứng, nở thành trăm người con trai, nguồn gốc của cộng đồng người Việt, khởi nguồn của hai tiếng "Đồng bào" gắn bó như keo sơn chặt chẽ của dân tộc Việt Nam. Ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm, các con Lạc cháu Hồng hội tụ về Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ tưởng nhớ tri ân công đức Tổ Mẫu ngày "Tiên Giáng".

Clip: Dâng hương tại Đền Mẫu thuộc xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ:

Năm nay, ngay từ sáng sớm, đông đảo đồng bào, du khách và nhân dân đã có mặt tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Ốc Sơn thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng (ước tính trên 1 vạn lượt người). Trong không khí ngút ngàn hồn thiêng sông núi, trước anh linh tổ tiên, tham dự Lễ dâng hương Tổ Mẫu, trong lòng mỗi người đều không khỏi xúc động và tự hào về nguồn cội dân tộc, tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông. 

Trong chương trình lễ dâng hương, các đại biểu, đồng bào và du khách đã tham dự nghi thức Tế Tổ Mẫu; dâng hương hoa, lễ vật, thắp hương tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ. Trước anh linh Tổ Mẫu nguyện một lòng đoàn kết, phát huy truyền thống dựng nước và đấu tranh giữ nước, xứng đáng mang trong mình dòng máu Tiên Rồng.

Chuẩn bị tổ chức Lễ dâng hương Tổ Mẫu, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã sớm xây dựng kế hoạch, thực hiện công tác tuyên truyền trên Đài Phát thanh Đền Hùng để đồng bào và du khách được biết và tham dự Lễ dâng hương; đặc biệt Khu di tích đã thành lập Đội Tế nữ quan gồm 19 cán bộ, viên chức, nhân viên trong cơ quan và tổ chức luyện tập thực hiện thành thục nghi thức Tế truyền thống, góp phần tổ chức thành công Lễ dâng hương.

Song song với Lễ dâng hương tại Khu tích lịch sử Đền Hùng, Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa tỉnh Phú Thọ cũng được long trong tổ chức. 

Mở đầu Lễ hội là lễ tế thành hoàng làng và phần rước kiệu, đem theo lễ vật từ đình làng về đền Mẫu Âu Cơ. Trước anh linh Tổ Mẫu Âu Cơ, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa Đỗ Tiến Luận đọc diễn văn tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ và cầu mong Tổ Mẫu phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, mọi người có cuộc sống ấm no, bình an, hạnh phúc.

Nghi thức quan trọng nhất trong phần lễ là tế nữ quan theo nghi thức truyền thống được thực hiện bởi 12 cô gái thanh tân trong trang phục áo dài, đầu đội khăn kim tuyến, thắt lưng dải lụa, chân đi hài thêu. Chủ tế nữ mặc bộ lễ phục màu đỏ... Huyền thoại Lạc Long Quân - Âu Cơ sinh ra bọc trứng nở thành 100 người con nhằm tôn vinh nòi giống Tiên Rồng của dân tộc Việt Nam, mang đậm dấu ấn nhân văn sâu sắc, là đặc trưng văn hóa, thể hiện bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Đội nữ quan với 12 cô gái thanh tân trong trang phục áo dài, đầu đội khăn kim tuyến, thắt lưng dải lụa, chân đi hài thêu theo nghi thức truyền thống.
Đội nữ quan với 12 cô gái thanh tân trong trang phục áo dài, đầu đội khăn kim tuyến, thắt lưng dải lụa, chân đi hài thêu theo nghi thức truyền thống.

Truyền thuyết đó đã trở thành nền tảng tinh thần vững chắc, thể hiện bản lĩnh kiên cường, đoàn kết, tính đồng bào được lưu giữ đến tận ngày nay.Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ được xây dựng từ thời vua Lê Thánh Tông, đền nằm ẩn dưới gốc đa cổ thụ, mặt quay về hướng chính nam, bên tả có giếng Loan, bên hữu có giếng Phượng, phía trước có núi Giác đẹp như một án thư, sau lưng sông Hồng uốn khúc như rồng thiêng bao bọc.

Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày "Tiên Giáng" mùng 7 tháng Giêng năm Bính Thân 2016 tại Đên thờ Tổ Mẫu Âu Cơ được lãnh đạo Tỉnh đánh giá cao về công tác chuẩn bị và tổ chức; buổi lễ diễn ra trang trọng, thành kính, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào và du khách về thăm viếng Đền Hùng dịp năm mới Bính Thân 2016. 

Một số hình ảnh PV ghi nhân được trong buổi lễ tại Khu tích lịch sử Đền Hùng và Đền Mẫu tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa.

  Các đại biểu vào Thượng Điện bái Tổ Mẫu.

Các đại biểu vào Thượng Điện bái Tổ Mẫu.

Người dân địa phương cùng các du khách thành kính dâng hương lên
Người dân địa phương cùng các du khách thành kính dâng hương lên "Người mẹ" của dân tộc. 
  Đội tế nữ quan của Khu di tích lịch sử Đền Hùng thực hiện tế Mẫu Âu Cơ theo nghi lễ truyền thống.

Đội tế nữ quan của Khu di tích lịch sử Đền Hùng thực hiện tế Mẫu Âu Cơ theo nghi lễ truyền thống.

Đoàn rước cờ theo nghi thức truyền thống tại Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ, Hạ Hòa, Phú Thọ.
Đoàn rước cờ theo nghi thức truyền thống tại Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ, Hạ Hòa, Phú Thọ.

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Loading...

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).