Phú Thọ: Mở tour hát xoan cổ phục vụ Lễ hội Đền Hùng

0
Ngày 4/4, “Hát xoan làng cổ” chính thức trở thành sản phẩm du lịch hằng ngày phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Chiều ngày 4/4, tại Miếu Lãi Lèn xã Kim Đức (TP Việt Trì) Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Phú Thọ kết hợp CLB Du lịch Thủ đô xây dựng tour quảng bá hát xoan định kỳ, vào 14-16 h hằng ngày tại đình Hùng Lô, từ 14-16h thứ bảy, chủ nhật hằng tuần tại miếu Lãi Lèn.

Từ khi Hát xoan Phú Thọ có tên trong danh sách di sản cần bảo vệ khẩn cấp thì được chú ý hơn hẳn, nay sau sáu năm ấp ủ chính thức trở thành sản phẩm du lịch định kỳ với tên “Hát xoan làng cổ”.

Các nghệ nhân biểu diễn bài Mỏ Cá tai đình Hùng Lô chiều 4/4 cho du khách thập phương thưởng thức.
Các nghệ nhân biểu diễn bài Mỏ Cá tai đình Hùng Lô chiều 4/4 cho du khách thập phương thưởng thức.

Thuận lợi lớn nhất để lan tỏa hát xoan-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại-chính là việc ký kết mở tour du lịch hằng ngày Hà Nội-Phú Thọ. Khách tham quan đền Hùng, bảo tàng Hùng Vương, qua làng cổ Hùng Lô, miếu Lãi Lèn tìm hiểu cảnh quan thiên nhiên, giá trị văn hóa lịch sử trước khi trở về Hà Nội.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đánh giá cao sáng kiến của Sở VHTTDL tỉnh ký kết với các công ty lữ hành để đưa hát xoan làng cổ thành sản phẩm du lịch hút khách.

Đây cũng là ước mơ ấp ủ lâu nay thành sự thật, là động lực cho những người đang bảo tồn và phát huy di sản. “Tôi rất mừng nhưng kèm mấy nỗi lo. Chúng ta liên kết với nhau rất vui nhưng di sản và giá trị đặc sắc được thế giới ghi nhận có thành sản phẩm du lịch hấp dẫn không là câu chuyện khác, làm không khéo khách tới xem xong về bảo tưởng thế nào chứ hoá ra chẳng có gì, là chết”, ông Hà Kế San nói.

Bà Phùng Thị Hoa Lê, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch Phú Thọ khẳng định: "Tour quảng bá di sản hát xoan hướng tới khách hành hương về với cội nguồn và cũng phù hợp với khách quốc tế đến từ châu Á, châu Âu. Đồng thời, ngành cũng có kế hoạch tu bổ, tôn tạo các di tích có liên quan tới hát xoan”.

Xây dựng tour du lịch hàng ngày Hà Nội – Phú Thọ nhằm tăng cường quảng bá, kết nối tour – tuyến du lịch tham quan tỉnh Phú Thọ nói chung và thành phố Việt Trì nói riêng gắn với những sản phẩm du lịch vô cùng đặc sắc đó là các di sản văn hóa thế giới trên quê hương đất Tổ: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ, cũng là góp phần xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Nhằm phát triển các sản phẩm Tour du lịch hiệu quả và hấp dẫn phải có sự tham gia phối hợp giữa các bên liên quan của đị phương, quản lý điểm đến với các doanh nghiệp lữ hành triển khai Tour du lịch đến với du khách.

Thu Hường

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm