Pháp Luật Plus - Phú Thọ: Hội chọi trâu Phù Ninh không được bán vé, thu tiền

Phú Thọ: Hội chọi trâu Phù Ninh không được bán vé, thu tiền

0
Tối ngày 20/2, Cục Văn hóa đã gửi công văn hỏa tốc đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ yêu cầu BTC không bán vé, thu tiền tham dự lễ hội.

Tối ngày 20/2, Cục Văn hóa đã gửi công văn hỏa tốc đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ tiến hành kiểm tra, rà soát công tác tổ chức hội chọi trâu xã Phù Ninh đảm bảo đúng theo hồ sơ đã được phục dựng và cấp phép, bao gồm các nội dung: nghi lễ truyền thống, quy mô tổ chức, số lượng trâu chọi.

Các hoạt động của hội chọi trâu phải do BTC trực tiếp chỉ đạo, tổ chức và thực hiện theo quy định tại Điều lệ (quy chế) tổ chức hội chọi trâu.

Công văn cũng nêu rõ: “không giao cho các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức chọi trâu”.

Cục Văn hóa yêu cầu BTC Hội chọi trâu Phù Ninh không bán vé, thu tiền vào tham gia lễ hội. 
Cục Văn hóa yêu cầu BTC Hội chọi trâu Phù Ninh không bán vé, thu tiền vào tham gia lễ hội. 

Đặc biệt, tại công văn này, Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu BTC hội không bán vé, thu tiền tham dự lễ hội.

Trong trường hợp có hiện tượng nêu trên phải kịp thời xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

“Trường hợp công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội không  thực hiện đúng theo những nội dung nêu trên, đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ yêu cầu tạm dừng việc tổ chức Hội chọi trâu xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh năm 2018 theo thẩm quyền”, Cục Văn hóa cơ sở chỉ đạo.

Cục cũng đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ kịp thời triển khai thực hiện và báo cáo kết quả công tác kiểm tra, rà soát và tổ chức hội chọi trâu xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh gửi về Cục Văn hóa cơ sở trước ngày 27/2/2018 để  tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Trước đó, tại công văn số 87/VHCS-QLHĐLH, Cục Văn hóa cơ sở đã chỉ  đạo, hội chọi trâu xã Phù Ninh bên cạnh việc đảm bảo thực hành đúng nghi lễ truyền thống, quy mô tổ chức cần phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục, định hướng con người hình thành các hành vi, thái độ nhận thức cao đẹp; loại bỏ xu hướng chạy theo lợi ích vật chất, lòng tham và lợi ích cá nhân.

BTC lễ hội phải có phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho người tham gia hội; có hàng rào kiên cố ở  khu vực chọi trâu và các phương tiện chuyên dụng để phòng ngừa, xử lý những tình huống phát sinh trong tổ chức lễ hội.

Kiểm soát, ngăn chặn và có biện pháp xử lý kịp thời các hiện tượng cá cược xảy ra trong ở lễ hội; quy định chặt chẽ trách nhiệm đối với BTC, chủ trâu, người tham gia hội. Không bán vé thu tiền vào khu vực lễ hội; không giết trâu bán thịt…

Sau công văn 87 của Cục Văn hóa cơ sở, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đã có văn bản  94/SVHTTDL-QLVH về việc tổ chức hội Phết Hiền Quan (huyện Tam Nông) và hội chọi trâu xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh).

Tại văn bản này, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ yêu cầu UBND huyện Tam Nông, UBND huyện Phù Ninh và Thanh tra Sở nghiêm túc thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Bộ VHTTDL.

Trong đó, Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, không để xảy ra hiện tượng phản cảm, mất an ninh, ảnh hưởng đến tính mạng người tham gia lễ hội.

Theo Bảo Ngân Báo Văn hóa

Loading...

Bình luận

Loading...

Cùng nhìn lại góc máy khiến trọng tài người Oman từ chối bàn thắng

Bóng được đưa vào lưới tuyển Thái Lan sau tình huống không chiến của Bùi Tiến Dũng ở phút 32. Tuy nhiên trọng tài Al Kaf đã không công nhận bàn thắng.

Cổ động viên "giận tím người" với pha cắt còi của trọng tài người Oman

Sau trận hòa 0-0 của ĐT Việt Nam với Thái Lan, người hâm mộ đã chế ảnh để bày tỏ thái độ không đồng tình với trọng tài người Oman.

Hòa với Thái Lan tỷ số 0-0: Việt Nam giữ vững mạch bất bại

Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan hòa nhau với tỷ số 0-0, các tuyển thủ việt Nam đang giữ vững mạch bất bại.

Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian

Thơ của cô giáo Trần Thị Ngọc Mai tinh tế, trau chuốt và có giọng điệu riêng...