Phú Thọ: Hội chọi trâu Phù Ninh 2018 thu hút hàng nghìn du khách tham gia

0
Trong 2 ngày 23 - 24/2 tại khu 13, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh đã diễn ra lễ hội chọi trâu thu hút hàng nghìn du khách thập phương tham dự.

Đây là lễ hội độc đáo được tổ chức thường niên, nhằm tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng quê đất Tổ, đồng thời cũng là hoạt động nổi bật hưởng ứng chương trình du lịch “Về với cội nguồn dân tộc Việt Nam” năm 2018. Được biết, Hội chọi trâu xã Phù Ninh có từ thời đại Hùng Vương.

Hội chọi trâu Phù Ninh 2018 thu hút hàng nghìn du khách tham dự.
Hội chọi trâu Phù Ninh 2018 thu hút hàng nghìn du khách tham dự.

Năm 2018 là năm thứ 3 hội chọi trâu Phù Ninh được điều chỉnh thời gian tổ chức vào ngày mùng 8 và 9 tháng Giêng với tên gọi “Hội chọi trâu Phù Ninh”.

Tham gia hội chọi trâu Phù Ninh có 32 ông trâu tham dự, đây là những ông trâu được các chủ trâu tìm tòi, lựa chọn kỹ càng từ nhiều tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Nghệ An, Lào Cai, miền Tây, và được chăm sóc cẩn thận. Sau lễ khai mạc đã diễn ra các trận đấu, 16 cặp trâu thi đấu đối kháng, loại trực tiếp. Các ông trâu đã cống hiến cho khán giả những trận đấu hay, những miếng đánh hấp dẫn, thể hiện sức mạnh, quyền uy và tinh thần thượng võ của dân tộc.

Miễn phí vé vào xem, không giết mổ trâu sau trận đấu là điểm mới của hội chọi trâu Phù Ninh 2018.
Miễn phí vé vào xem, không giết mổ trâu sau trận đấu là điểm mới của hội chọi trâu Phù Ninh 2018.

Điểm mới của lễ hội chọi trâu Phù Ninh năm nay được thể hiện rõ ở việc các hoạt động hội năm nay không giao cho các doanh nghiệp cá nhân mà được chính quyền địa phương trực tiếp tổ chức chỉ đạo.

Đặc biệt, trong lễ hội này, Ban tổ chức mở cửa miễn phí, không thu vé vào khu vực hội, cũng như không giết mổ trâu tham gia thi đấu dù là trâu thắng hay thua để trâu tham gia mùa hội năm sau.

Trao đổi với ông Nguyễn Tiến Hưng - Chủ tịch UBND xã Phù Ninh cho biết: "Hội chọi trâu năm nay thu hút hàng nghìn lượt du khách tham dự. Giải nhất được trao cho ông cầu số 24 trị giá 70 triệu đồng, giải nhì 50 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng và các giải đấu hay được 10 triệu đồng".

Bên cạnh niềm vui phấn khởi, ông Hưng bày tỏ thêm: "Nếu sang năm hội vẫn không được thu vé vào tham dự, đối với một xã nghèo như Phù Ninh khó có thể tiếp tục duy trì truyền thống từ bao đời nay của cha ông để lại. 

Đối với việc cấm giết mổ trâu sau trận đấu, BTC đã có thông báo đến các chủ trâu; tuy nhiên việc các chủ trâu mổ và mang bán bên ngoài khu vực lễ hội để thu lại vốn là điều dễ hiểu. Để huấn luyện đào tạo một trâu chọi, chủ trâu phải bỏ ra hàng trăm triệu nhưng khi tham gia trận đấu lại thua đối thủ. Vì thế không chủ trâu nào giữ lại trâu đã thua trận để sang năm thi đấu tiếp", ông Hưng phần trần khi PV thắc mắc một số hình ảnh bày bán thịt trâu khu vực ngoài lễ hội.

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Tái hiện cuộc đời, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du

Tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du.

Xem thêm

Thế giới Facebook