Pháp Luật Plus - Phú Thọ: Hội chọi trâu Phù Ninh 2018 thu hút hàng nghìn du khách tham gia

Phú Thọ: Hội chọi trâu Phù Ninh 2018 thu hút hàng nghìn du khách tham gia

0
Trong 2 ngày 23 - 24/2 tại khu 13, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh đã diễn ra lễ hội chọi trâu thu hút hàng nghìn du khách thập phương tham dự.

Đây là lễ hội độc đáo được tổ chức thường niên, nhằm tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng quê đất Tổ, đồng thời cũng là hoạt động nổi bật hưởng ứng chương trình du lịch “Về với cội nguồn dân tộc Việt Nam” năm 2018. Được biết, Hội chọi trâu xã Phù Ninh có từ thời đại Hùng Vương.

Hội chọi trâu Phù Ninh 2018 thu hút hàng nghìn du khách tham dự.
Hội chọi trâu Phù Ninh 2018 thu hút hàng nghìn du khách tham dự.

Năm 2018 là năm thứ 3 hội chọi trâu Phù Ninh được điều chỉnh thời gian tổ chức vào ngày mùng 8 và 9 tháng Giêng với tên gọi “Hội chọi trâu Phù Ninh”.

Tham gia hội chọi trâu Phù Ninh có 32 ông trâu tham dự, đây là những ông trâu được các chủ trâu tìm tòi, lựa chọn kỹ càng từ nhiều tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Nghệ An, Lào Cai, miền Tây, và được chăm sóc cẩn thận. Sau lễ khai mạc đã diễn ra các trận đấu, 16 cặp trâu thi đấu đối kháng, loại trực tiếp. Các ông trâu đã cống hiến cho khán giả những trận đấu hay, những miếng đánh hấp dẫn, thể hiện sức mạnh, quyền uy và tinh thần thượng võ của dân tộc.

Miễn phí vé vào xem, không giết mổ trâu sau trận đấu là điểm mới của hội chọi trâu Phù Ninh 2018.
Miễn phí vé vào xem, không giết mổ trâu sau trận đấu là điểm mới của hội chọi trâu Phù Ninh 2018.

Điểm mới của lễ hội chọi trâu Phù Ninh năm nay được thể hiện rõ ở việc các hoạt động hội năm nay không giao cho các doanh nghiệp cá nhân mà được chính quyền địa phương trực tiếp tổ chức chỉ đạo.

Đặc biệt, trong lễ hội này, Ban tổ chức mở cửa miễn phí, không thu vé vào khu vực hội, cũng như không giết mổ trâu tham gia thi đấu dù là trâu thắng hay thua để trâu tham gia mùa hội năm sau.

Trao đổi với ông Nguyễn Tiến Hưng - Chủ tịch UBND xã Phù Ninh cho biết: "Hội chọi trâu năm nay thu hút hàng nghìn lượt du khách tham dự. Giải nhất được trao cho ông cầu số 24 trị giá 70 triệu đồng, giải nhì 50 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng và các giải đấu hay được 10 triệu đồng".

Bên cạnh niềm vui phấn khởi, ông Hưng bày tỏ thêm: "Nếu sang năm hội vẫn không được thu vé vào tham dự, đối với một xã nghèo như Phù Ninh khó có thể tiếp tục duy trì truyền thống từ bao đời nay của cha ông để lại. 

Đối với việc cấm giết mổ trâu sau trận đấu, BTC đã có thông báo đến các chủ trâu; tuy nhiên việc các chủ trâu mổ và mang bán bên ngoài khu vực lễ hội để thu lại vốn là điều dễ hiểu. Để huấn luyện đào tạo một trâu chọi, chủ trâu phải bỏ ra hàng trăm triệu nhưng khi tham gia trận đấu lại thua đối thủ. Vì thế không chủ trâu nào giữ lại trâu đã thua trận để sang năm thi đấu tiếp", ông Hưng phần trần khi PV thắc mắc một số hình ảnh bày bán thịt trâu khu vực ngoài lễ hội.

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Loading...

Cùng nhìn lại góc máy khiến trọng tài người Oman từ chối bàn thắng

Bóng được đưa vào lưới tuyển Thái Lan sau tình huống không chiến của Bùi Tiến Dũng ở phút 32. Tuy nhiên trọng tài Al Kaf đã không công nhận bàn thắng.

Cổ động viên "giận tím người" với pha cắt còi của trọng tài người Oman

Sau trận hòa 0-0 của ĐT Việt Nam với Thái Lan, người hâm mộ đã chế ảnh để bày tỏ thái độ không đồng tình với trọng tài người Oman.

Hòa với Thái Lan tỷ số 0-0: Việt Nam giữ vững mạch bất bại

Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan hòa nhau với tỷ số 0-0, các tuyển thủ việt Nam đang giữ vững mạch bất bại.

Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian

Thơ của cô giáo Trần Thị Ngọc Mai tinh tế, trau chuốt và có giọng điệu riêng...