Phim “Ròm” chưa được phép nhưng vẫn trình chiếu tại Liên hoan Phim Busan 2019

0
Mặc dù chưa được cấp phép, nhưng phim “Ròm” do Công ty Cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê sản xuất vẫn được trình chiếu tại Liên hoan Phim Busan 2019.

“Gạo đã nấu thành cơm”

Mới đây, Cục Điện ảnh, Bộ VHTTDL đã có Thông cáo báo chí thông tin về việc phim “Ròm” do Công ty Cổ phần sản xuất Phim Hoan Khuê (HKFIM) sản xuất dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 tại Hàn Quốc. Đây là Liên hoan phim lớn nhất Châu Á với khoảng 100 nước tham dự.

Theo Thông cáo báo chí của Cục Điện ảnh, ngày 25/09 vừa qua thì Ngày 04/09 HKFIM gửi Phiếu đề nghị cấp Giấy phép phổ biến phim và bản phim trình duyệt tới Cục Điện ảnh cho bộ phim “Ròm” sản xuất năm 2018, chất liệu phim kỹ thuật số, độ dài 79 phút.

Ngày 11/09, Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện họp, thẩm định, đánh giá nội dung bộ phim.

Canh_phim_Rom_9664_1569413134_HBLP

Cảnh trong phim "Ròm" (Ảnh: báo Tuổi trẻ).

Ngày 21/09, Lãnh đạo Cục Điện ảnh, Đại diện Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện đã có buổi làm việc với Đại diện Đơn vị sản xuất và Đạo diễn bộ phim “Ròm”. Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh số 31/2009/QH12, ngày 18/06/2009, tại Điểm D, Khoản 1, Điều 41 và điểm A, Khoản 2, Điều 41 được sửa đổi, bổ sung như sau: “Phim tham gia liên hoan phim quốc tế, hội chợ phim quốc tế, những ngày phim Việt Nam ở nước ngoài phải có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh – truyền hình”. Do đó, việc bbooj phim “Ròm” chưa có Giấy phép phổ biến phim đã tự đăng ký và gửi phim tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan đã vi phạm pháp luật hiện hành.

HKFIM cũng đã cam kết không gửi bộ phim “Ròm” tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 dưới mọi hình thức, đồng thời xin phép được chỉnh sửa và trình duyệt lại để được cấp giấy phép phổ biến bộ phim.

Đồng thời, ngày 23/09, HKFIM cũng đã gửi thư xin rút phim “Ròm”, không tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 tới Giám đốc Liên hoan phim tại Hàn Quốc.

Quy  định và thông báo từ Cục Điện ảnh là rất rõ ràng, nhưng phim “Ròm” vẫn được trình chiếu tại Liên hoan Phim Quốc tế Busan và có thể tiếp tục chiếu tại một hạng mục quan trọng khác trong ngày 09 và 10/10/2019.

71747780_396605294600076_495226449536483328_n

Thông cáo báo chí của Cục Điện ảnh.

Đến đây thì “gạo đã nấu thành cơm” bất chấp việc HKFIM không được cấp phép tham dự liên hoan phim. Không những thế, HKFIM còn có cả cả diễn viên đến sự kiện để giao lưu với khán giả.

Trách nhiệm của Cục Điện ảnh ra sao?

Tại sao phim “Ròm” chưa được cấp phép vẫn công khai công chiếu tại  một liên hoan phim có sức ảnh hưởng quốc tế rộng lớn? Theo thông tin báo chí phản ánh thì HKFIM đã gửi phim đến Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 trước khi gửi văn bản đề nghị cấp Giấy phép phổ biến đến Cục Điện ảnh. Và khi không được cấp phép thì HKFIM mới gửi “thư” xin rút phim dự thi.

Tuy nhiên, bất chấp quy định pháp luật Việt Nam, phim “Ròm” đã được công chiếu, đẩy Cục Điện ảnh vào “thế đã rồi”.

Theo ý kiến của nhiều người, để xảy ra sự cố trên trước tiên phải xem xét đến trách nhiệm của HKFIM trong việc làm trái quy định pháp luật liên quan. Tuy nhiên, Cục Điện ảnh, Bộ VHTTDL cũng không thực hiện đầy đủ, kịp thời chức năng quản lý nhà nước của mình khi không “phanh” được bộ phim phát tại Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến phim “Ròm” không được cấp phép là do nội dung phản cảm, thể hiện cách nhìn tiêu cực về văn hoá, con người Việt Nam.

Pv

Bình luận

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế