Phát hiện hang động lớn ở Quảng Trị: Đừng vội quảng bá

0
"Cần phải có các bước nghiên cứu sâu rộng về hang động mới phát hiện ở Quảng Trị trước khi đưa vào khai thác".

Một hang động nằm tại thôn Trỉa, xã Hương Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị vừa được người dân phát hiện. Thông qua hình ảnh ghi lại cho thấy vẻ đẹp huyền ảo với những khối thạch nhũ lớn. Đáy hang động là con suối, nước trong vắt.

Để vào được trong hang động, người dân phải đi men theo con suối nhỏ khoảng 150 mét rồi leo lên "bức tường đá" thẳng đứng, sắc nhọn khoảng 50 mét mới đến được miệng hang động.

Anh11.

Đường vào bên trong hang động mới được phát hiện ở Quảng Trị (Ảnh: báo TNO).

Sáng ngày 5/8/2020, PGS.TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) cho rằng, việc phát hiện hang động mới ở Quảng Trị không phải là điều bất ngờ bởi cấu tạo địa chất của khu vực này. Tỉnh Quảng Trị không nên quá vội vã quảng bá về hang động này, mà cần mời các nhà khoa vào cuộc, thực hiện nghiên cứu cụ thể.

"Cần phải có 1 đoàn khoa học đi vào trực tiếp trong hang nghiên cứu, khảo sát xem giá trị của hang động này đến đâu. Có nhiều hang động mỏng manh, dễ bị xâm hại khi có sự tác động của con người. Có những hang động động lại chứa khí độc, khiến người vào trong hang gặp rủi ro...

Từ cuộc khảo sát đó sẽ có một cái nhìn toàn diện về mặt thẩm mỹ, giá trị khai thác và độ an toàn của hang mới đưa ra được phương hướng khai thác cụ thể" - PGS.TS Trần Tân Văn cho hay.

Theo ông Văn, trước đây, đã có nhiều hang động được phát hiện tại Việt Nam nhưng do chính quyền địa phương quá nôn nóng, quản lý không chặt, dẫn đến hiện tượng người dân tự phát đi vào trong hang để rồi gặp nhiều nguy hiểm.

Phat hien hang dong lon o Quang Tri: Dung voi quang ba

Một khối nhũ đá bên trong hang (Ảnh TNO).

Liên quan đến hang động mới được phát hiện tại thôn Trỉa, xã Hương Sơn, huyện Hướng Hóa, ông Đỗ Văn Bình, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị, cho biết Sở vừa nắm được thông tin về vấn đề này."Thời gian khảo sát hang động không chỉ thực hiện xong trong ngày 1, ngày 2 mà cần mất rất nhiều thời gian, công sức của nhiều nhà khoa học. Vì thế, UBND tỉnh Quảng Trị không nên quá vội vàng. Người dân hiếu kỳ cũng đừng vì thế mà mạo hiểm đi sâu vào trong hang động để tránh nguy hiểm", ông Văn đưa ra lời khuyện.

Theo ông Bình các thông tin hiện còn ít ỏi, nhưng theo tin báo ban đầu của người dân thì hang đẹp và rộng. Ông Bình cho biết hiện đang liên lạc với UBND xã Hướng Sơn để thu thập thêm thông tin và yêu cầu xã báo cáo với UBND huyện Hướng Hóa để từ đây có cơ sở thành lập đoàn, mời thêm các cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát hang động mới phát hiện ở Quảng Trị.

Một số hình ảnh khác bên trong hang động (nguồn ảnh: Dân việt):

Vân Thanh  -  Theo Đất Việt

Bình luận

Nôn nao Tết của Quê Hương

Cuối tháng Chạp, không khí Tết đã len lỏi khắp các con đường, góc phố, khiến mỗi người đều trào dâng bao cảm xúc.

Tranh cãi chuyện “bản quyền” chữ “Tết” cách điệu

Cho rằng chữ “Tết” cách điệu viết theo kiểu “thư pháp” là do mình sáng tạo ra, ai muốn dùng phải xin phép và được sự đồng ý.

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Xem thêm