Chỉ sau một tuần khai trương, theo thống kê 2000 Suất phở âm dương ngũ hành đến tay thực khách. Nhiều chuyên gia ẩm thực, sức khỏe PGS.TS Hồ Bá Do - Phó chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, phó viện trưởng Viện thực phẩm chức năng Việt Nam, Tiến sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam... đã có nhận xét thú vị về phở âm dương ngũ hành. NSND Trần Nhượng sau một lần thưởng thức cũng phải thốt lên: Đây là một loại phở ăn nhớ đời.
Nhà văn Thạch Lam viết trong cuốn Hà Nội Băm Mươi Sáu Phố Phường: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. Phở ngon phải là phở “cổ điển”, nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả”, “rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ”…
Vào thời những năm 1940, phở đã rất phổ biến ở Hà Nội: “Đó là thứ quà ăn suốt ngày của tất cả các hạng người, nhất là công chức và thợ thuyền. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn phở tối….”
'Phá cách" công thức truyền thống, mới đây tại Hà Nội đã xuất hiện một loại phở đặc biệt với thành phần từ các loại thuốc đông y được cho là có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể: Phở âm dương ngũ hành.
Được biết, trong nước phở có tới 15 vị thảo dược quý có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, phòng tránh cúm và kích thích tiêu hóa. Các loại thịt được tẩm ướp dược liệu cầu kì theo phong cách cung đình tạo sự độc đáo và hấp dẫn.
Phở âm dương ngũ hành được tư vấn công thức bởi Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức Quốc tế chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam.
Phở âm dương ngũ hành là sự kết hợp giữa ngũ vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng và bốn sinh năng âm dương trong nguyên liệu chế biến gồm nóng, ấm, mát, lạnh tạo nên sự “hấp dẫn tự nhiên” với ngũ tạng.
Với bát phở đặc biệt còn có thêm dược liệu quý như: sâm bố chính – loại sâm tiến vua và đông trùng hạ thảo. Đây là những vương dược tuyệt vời giúp bồi bổ khí huyết, nâng cao thể trạng, tăng tác dụng bảo vệ sức khỏe lên gấp nhiều lần.
Không chỉ các thành phần chế biến nên bát phở, những gia vị và rau ăn kèm như: tiêu xanh, dấm tỏi, ớt tươi, chanh và các loại rau thơm đều là những gia vị khi kết hợp với nhau sẽ là một bài thuốc tuyệt vời từ thiên nhiên.
Đại dịch SARS-CoV-2 đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm, việc cân bằng và nâng cao miễn dịch tự nhiên cho cơ thể là rất quan trọng, Sử dụng phở âm dương ngũ hành với những vị thuốc quý sẽ góp phần giúp cơ thể có sức khỏe tốt và đẩy lùi dịch bệnh.
Chia sẻ của PGS.TS Hồ Bá Do - Phó chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, phó viện trưởng Viện thực phẩm chức năng Việt Nam về Phở âm dương ngũ hành: "Tôi từng ăn phở ở nhiều nơi, nhưng đây là lần đầu tôi ăn một bát phở mà ăn hết cả nước dùng như vậy... Chúng tôi ở trong ngành, chỉ cần ăn là biết nước dùng có những vị gì. Tôi thấy việc của các bạn, chỉ cần làm rõ cho mọi người thấy được sự khác nhau giữa bát phở này và phở thông thường như thế nào thôi."
Tiến sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam đánh giá về Phở Âm dương ngũ hành trên facbook của mình: "Muốn nói phở có hai thứ quan trọng nhất là nhìn và hương vị đấy có phải là phở không? Tôi khẳng định đây là phở, có cả dấm ớt chanh tỏi và rau thơm... Tôi chỉ muốn bàn chút đỉnh về dinh dưỡng: Trong dịch Covid19 nhiều người kể cả tôi đã nói về dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng (vai trò của chất đạm, gia vị ...), trong bát phở này có. Thứ 2, phở là món ăn hỗn hợp, bát phở này giữ được truyền thống đó."
Ông còn phân tích rất nhiều điều thú vị từ loại phở đặc biệt này rồi kết luận: "Tóm lại tôi thích ý tưởng “phở âm dương ngũ hành”. Mỗi vấn đề đều có những góc nhìn đa chiều khác nhau, xét về góc độ dinh dưỡng, Phở âm dương ngũ hành có thể coi đáp ứng đủ những yêu cầu về dinh dưỡng trong mùa dịch."
Nghệ sĩ nhân dân Trần Nhượng cho rằng đây là một loại phở ăn nhớ đời vì mang đầy đủ vị truyền thống nhưng bên cạnh đó là những phá cách tốt cho sức khỏe nhiều hơn như có sâm, đông trùng.
Không chỉ những người nổi tiếng, các khách hàng đã từng ăn phở âm dương ngũ hành đều, có khá nhiều review tích cực về thương hiệu phở khá mới mẻ này.
Chị Linh Lan (quận Đống Đa), chia sẻ: "Phở rất ngon, có vị ngọt dịu nhẹ rất đặc biệt, ăn xong thấy khoan khoái, thông mũi mát họng".
Còn chị Hồng Mai (quận Cầu Giấy) cho biết, những ngày giãn cách xã hội ở nhà mặc dù chăm chút nấu ăn cho gia đình nhưng khi nhận được Phở âm dương ngũ hành chị không ngừng bất ngờ về sự độc – lạ mà phở âm dương ngũ hành mang lại. Vốn dĩ bụng dạ chị không được tốt nhưng dùng phở này tuyệt nhiên hệ tiêu hóa của chị không bị ảnh hưởng gì mà lại cực dễ chịu.
"Tôi gọi một suất đặc biệt vì nghĩ cái tên đã vô cùng đặc biệt rồi, mà ăn thì đúng là ngon thật. Vị chuẩn phở với các hương liệu dậy mùi thơm hồi quế, đinh hương, ngọt, thanh, lại có thêm đông trùng hạ thảo và sâm nữa, nó quá đặc biệt”- một khách hàng tên Hoàng Thanh bình luận trên Facebook.
“Lần đầu tiên trong đời ăn bát phở 125.000k, cảm giác thật là Yomost. Nước phở trong, ngọt, thịt gầu bò mềm, kèm theo thịt ướt rất thơm, dậy mùi thảo dược ăn xong thấy khỏe người” – Bạn Minh Anh bình luận trên fanpage.
“Nước dùng ngọt xương, đậm đà, không mỳ chính, thịt mềm, ăn vừa miệng, thơm dược thảo. Nhìn cách người ta chậm rãi ăn từng miếng phở một, húp ngụm nước phở xì xụp, pha thêm tiếng quẩy ròn rụm trong miệng…ôi, cuộc đời mới thi vị, thảnh thơi làm sao. Nói chung đây đích thị là thương hiệu phở độc nhất vô nhị mà mình biết.” – Chị Thanh Hằng bình luận.
Giữa dịch bệnh trái lại với việc nhiều nhà hàng đóng cửa thì sự khai trương “liều lĩnh” của Phở âm dương ngũ hành đã thể niềm tin “chia sẻ với cộng đồng” món ăn bổ tốt cho sức khỏe, nâng cao thể trạng … đã được thực khách đón nhận tạo hiệu ứng lan tỏa tốt. Chủ thương hiệu phở âm dương ngũ hành bật mí: Có vài nhà đầu tư ở Hà Nội và một số thành phố khác đã liên hệ để chuyển nhượng thương hiệu và hợp tác nhưng anh vẫn còn đang suy nghĩ…
Hôm nay, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 với chủ đề “Đậm đà hương vị phương Nam” chính thức bắt đầu diễn ra tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ.
Với chủ đề "80 năm vang mãi bản hùng ca", Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần 10 năm 2024 khu vực 1 - TP.HCM có 927 cán bộ, diễn viên đến từ 24 đoàn nghệ thuật quần chúng tranh tài.
Sáng 2/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11 năm 2024, dự kiến tổ chức tại quảng trường quận Bình Thủy từ ngày 17 đến 21/4.
Chương trình nghệ thuật “Tây Ninh - Khúc hát tự hào” sẽ diễn ra vào lúc 20h, ngày 30/3/2024 với màn trình diễn 3D mapping và pháo hoa tầm cao tại quảng trường Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh.
Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra từ ngày 28-31/3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP.HCM sẽ giới thiệu hơn 400 món ngon ba miền Việt Nam cùng các chương trình văn hóa - nghệ thuật truyền thống.
Đồng bào Thái có nền văn hóa lâu đời mang đậm bản sắc dân tộc, trong đó thêu khăn Piêu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người phụ nữ dân tộc Thái ở Tây Bắc.
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) mới đây đã phát đi thông tin về việc Canada điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.
Ngày 16/4, đoàn làm việc do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra hiện trường nút giao Quốc lộ 46B và hầm Thần Vũ. Sau khi kiểm tra, đoàn công tác đã làm việc với các nhà thầu và đơn vị liên quan để tìm giải pháp
Đại tá Trần Liên, nguyên Phó tư lệnh Binh chủng Ra-đa, năm nay đã bước sang tuổi 97 nhưng vẫn nhớ như in về hành trình kéo pháo bằng sức người trong Chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 70 năm.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiến hành đấu thầu vàng miếng SJC với tổng khối lượng dự kiến sẽ đấu thầu là 16.800 lượng, thời gian bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 22/4 tới đây.
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.