Những trò chơi dân gian của người Mông ở Yên Bái trong ngày Tết

0
Ném còn, múa khèn, ném Pao, chơi quay,... là những trò chơi không thể thiếu trong ngày Tết của người Mông

Ném Pao

Ném Pao được xem là trò chơi dân gian truyền thống, đặc sắc của dân tộc Mông ở Tây Bắc nói chung và ở Yên Bái nói riêng trong ngày Tết. Quả pao thể hiện sự cần cù, chăm chỉ và khéo léo của phụ nữ Mông. Trò chơi ném pao thường được diễn ra ở những khu đất rộng tương đối bằng phẳng, người chơi được chia làm hai bên nam – nữ. Khoảng cách hai đội cách nhau khoảng 5 – 7mét.

Quả pao được các cô gái Mông tự tay khâu rất cẩn thận và tỉ mỉ từ các mảnh vải lanh thành trái tròn to bằng quả cam. Bên trong quả Pao được nhồi hạt lanh tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển.

Những em gái Mông váy áo sặc sỡ, khoe tài và sự duyên dáng của mình qua những quả pao ném qua ném lại. Con gái Mông học ném Pao từ khi còn bé và rất thuần thục với trò chơi này, thậm chí còn thuần thục và khéo léo đỡ Pao hơn cả con trai.

Múa khèn

Ngày Tết đến xuân về, những người đàn ông Mông đều mang theo khèn và biểu diễn những điệu múa khèn mạnh mẽ thể hiện sự trai tráng của mình.

Những trò chơi dân gian của người Mông ở Yên Bái trong ngày Tết

Trong khi đó những người con gái Mông sẽ mặc trang phục truyền thống tự thêu, đeo gùi, múa. Sự mềm mại, khéo léo, uyển chuyển sẽ được thể hiện qua điệu múa của họ.

Những trò chơi dân gian của người Mông ở Yên Bái trong ngày Tết

Có thể nói, ngày Tết, người Mông không chỉ vui xuân mà còn là dịp để các đôi trai gái tìm thấy nhau. Qua tiếng khèn, điệu múa để gọi bạn tình của mình.

Ném còn

Ném còn cũng là một trò chơi đặc trưng của đồng bào Mông ngày Tết. Quả "còn" hình cầu to bằng nắm tay trẻ nhỏ, được khâu bằng nhiều múi vải màu, bên trong nhồi thóc và hạt bông (thóc nuôi sống con người, bông cho sợi dệt vải). Quả còn có các tua vải nhiều màu trang trí và có tác dụng định hướng trong khi bay.

Sân ném còn là bãi đất rộng, ở giữa chôn một cây tre cao, trên đỉnh có “vòng còn” hình tròn, khung còn một mặt dán giấy đỏ (biểu tượng cho mặt trời), mặt kia dán giấy vàng (biểu tượng cho mặt trăng). Cả mặt giấy là biểu tượng cho sự trinh trắng của người con gái.

Trò chơi này bắt buộc phải tung thủng mặt còn mới được coi là may mắn. Không phải may mắn với người tung còn mà như thế là đã đem lại may mắn cho bản làng, hứa hẹn một năm mùa màng bội thu, cuộc sống bình yên, giống nòi mạnh khoẻ, sinh sôi.

Chơi quay

Đánh quay là trò chơi dành cho con trai. Đây là trò chơi giúp người chơi rèn luyện sức khỏe, độ khéo léo, tinh nhanh, phán đoán tốt và được đồng bào Mông ở Yên Bái rất ưa chuộng trong ngày Tết.

Những trò chơi dân gian của người Mông ở Yên Bái trong ngày Tết

Chơi thành nhóm từ 2 người trở lên, nếu đông có thể chia thành nhiều nhóm. Con quay của người Mông khác với con quay của người Kinh. Chơi quay của người Mông có một thanh tre nhỏ dài nối với sợ dây quay khác với người xuôi chỉ cần sợi dây thừng dài để quấn vào con quay.

Trong trò chơi này, con quay của ai quay lâu nhất, người đó thắng. Nếu một con quay khác bổ vào con quay đang quay mà nó vẫn quay thì người chủ của con quay đó được nhất. 

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Xem thêm