Nhơn Trạch ưu tiên giữ gìn, phát triển văn hoá, quảng bá hình ảnh địa phương

0
Huyện Nhơn Trạch đã chỉ đạo, định hướng các ngành có liên quan xây dựng hình ảnh quê hương, con người Nhơn Trạch, quảng bá hình ảnh của địa phương nhằm mục tiêu góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam.
di san don ca tai tu

Huyện Nhơn Trạch đặt mục tiêu phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Dấu ấn văn hoá

Thời gian vừa qua huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai luôn được đánh giá cao trong công tác ổn định đời sống người dân, quan tâm đến công tác đối ngoại với các vùng lân cận. Đặc biệt  trong giai đoạn 2015-2020, hoạt động văn hóa đối ngoại của Nhơn Trạch đã luôn bám sát, phục vụ tốt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, góp phần phát huy sức mạnh đối ngoại đối với các địa phương trong tỉnh và khu vực lân cận. Điều đó giúp cho Nhơn Trạch thành công hơn đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế.

Cụ thể, UBND huyện Nhơn Trạch đã chỉ đạo, định hướng các ngành có liên quan xây dựng hình ảnh quê hương, con người Nhơn Trạch; quảng bá hình ảnh của địa phương nhằm mục tiêu góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.

Giới thiệu và quảng bá hình ảnh, con người, lịch sử, văn hóa, những chủ trương, chính sách, tiềm năng thế mạnh của địa phương nhằm mời gọi, thu hút đầu tư. Tham gia thực hiện các chương trình, hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh; các sự kiện xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch, giới thiệu sản phẩm hàng hoá, dịch vụ của huyện do tỉnh tổ chức; các hội chợ, triển lãm, hội thảo, hợp tác kinh tế, xúc tiến đầu tư, du lịch, đào tạo; các lễ hội văn hoá đặc sắc do tỉnh tổ chức…nhằm giới thiệu lịch sử văn hoá, quảng bá về vùng đất, con người Nhơn Trạch; phối hợp với các cơ quan, báo đài làm phim, viết bài, đưa tin về huyện nhà.

Nghe nhan bieu dien don ca tai tu

Nghệ nhân biểu diễn Đờn ca tài tử.

Đậm đà bản sắc người Nhơn Trạch

Các hoạt động văn hóa đối ngoại đã diễn ra phong phú, đa dạng thông qua các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá tiềm năng, giá trị văn hóa đến du khách và bạn bè quốc tế...thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó UBND huyện đã xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca – Tài tử Nam bộ. Đồng thời, chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa nghệ thuật Đờn ca – Tài tử Nam bộ trên địa bàn huyện.

Thành lập được 13 CLB Đờn ca – Tài tử; luôn duy trì các Hội thi, Liên hoan giữa các Câu lạc bộ 01 lần/năm, tổ chức giao lưu giữa các Câu lạc bộ trên địa bàn huyện 01 quý/lần và tham gia đầy đủ các hội thi, hội diễn cấp tỉnh nhằm giữ gìn, tôn vinh, phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống. 

Bên cạnh đó, huyện Nhơn Trạch cũng tích cực tổ chức Hội Hoa xuân và các Hội thi, Hội diễn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người Nhơn Trạch. Tổ chức Liên hoan “Tiếng hát chung một dòng sông” luân phiên giữa huyện Nhơn Trạch và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè (TP.Hồ Chí Minh) nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thê dục thể thao.

Tại các Khu du lịch sinh thái, các Di tích trên địa bàn huyện đã thu hút hàng chục ngàn khách đến thăm viếng, vui chơi giải trí và thưởng thức các món ẩm thực mang đậm hương vị vùng quê sông nước Nhơn Trạch.

Liên tục quảng bá văn hóa ẩm thực đặc trưng của các địa phương và các sản phẩm công nghiệp phong phú, đa dạng được sản xuất tại các KCN trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đã góp phần củng cố và mở rộng mối quan hệ hữu nghị; nhờ đó, đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất và con người Nhơn Trạch, quảng bá sâu rộng về tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, du lịch của huyện nhà, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng thời, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong huyện về ý nghĩa, vai trò quan trọng của công tác văn hóa đối ngoại trong tình hình mới.

Hải Sơn – Tùng Duy

Bình luận

Khi ... nhà vua trở lại

Khi ... nhà vua trở lại

0
“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.
Đừng đẩy con đến chân tường

Đừng đẩy con đến chân tường

0
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một nữ sinh đã học đại học, nhưng vẫn bị mẹ quản lý bằng cách lắp camera trong phòng cá nhân.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Xem thêm

Quốc tế