Nhân tố bí ẩn: Khi giám khảo “chăn gà”

0
Tại X-factor phiên bản Việt, vòng Cuộc đua khắc nghiệt, mỗi đêm thi giám khảo được quyền cứu một thí sinh trong nhóm 3 có bình chọn thấp nhất. Và đã thành luật bất thành văn, giám khảo nào cũng cứu thí sinh thuộc đội mình, bất luận tài năng hay dở đến đâu. Hơn nữa một HLV còn nói rõ quan điểm nhân văn của mình, đại ý: “Trong thời khắc khó khăn này, tôi không thể bỏ rơi thí sinh của mình”.

Thanh Lam phụ trách đội nam nữ trên 25 tuổi, Hồ Quỳnh Hương huấn luyện nữ dưới 25, Dương Khắc Linh cai quản các nhóm nhạc, Tùng Dương - nam dưới 25. Tuần trước, không thí sinh nào của đội Tùng Dương rơi vào nhóm nguy hiểm. Vì thế anh phụ một tay với Thanh Lam đưa Adam của đội Lam vào.

Tiết mục có yếu tố “chuyển giới” của Adam.
Tiết mục có yếu tố “chuyển giới” của Adam.

Lý giải lựa chọn này, Tùng Dương: “Thanh Thảo được đào tạo trường lớp sẽ có nhiều cơ hội. Em hãy nhường cơ hội đi tiếp cho Adam”. Nói đi thì phải nói lại, Adam đã là vũ công có số má nay lại thêm tài lẻ ca hát, cơ hội biểu diễn của anh chắc chắn nhiều hơn Thanh Thảo - cô sinh viên chỉ biết hát thính phòng. 

Tuần này, Adam tự vào bằng bình chọn khán giả, Thanh Lam đương nhiên cứu học trò Thanh Thảo. Tùng Dương suy nghĩ hồi lâu rồi cũng cứu học trò Hoàng Phong. Dương Khắc Linh tự động cứu The Dolphins. Thí sinh của Hồ Quỳnh Hương không bị rơi vào vòng nguy hiểm nên giám khảo này trở thành người nắm quyền sinh sát, như Tùng Dương tuần trước.

Với cách lựa chọn đèn ai nấy rạng, gà ai nấy nuôi như trên, vòng đua nước rút Nhân tố Bí ẩn trở nên kém hấp dẫn vì khán giả thừa biết giám khảo sẽ ưu tiên gà nhà đầu tiên. Cung cách này cũng phần nào cho thấy sự “duy tình”, thậm chí thể hiện sự xem nhẹ giá trị nghệ thuật của chính những người làm nghệ thuật được coi là có uy tín.

Với sự thay máu BGK từ Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà thành Thanh Lam, Tùng Dương, những tưởng chương trình sẽ bớt chiêu trò, sẽ nghiêm túc hơn. Nhưng giám khảo mới hóa ra cũng đùa nhả ra phết. Tùng Dương là giám khảo chịu chê hơn cả trên mặt bằng dĩ hòa vi quý nhưng thỉnh thoảng anh lại bật ra những câu đùa không mấy phù hợp trên sóng truyền hình.

 Chẳng hạn khi MC thông báo Kiều Diễm bị mệt không ra sân khấu được, Tùng Dương nói: “Có cần giám khảo vào hô hấp nhân tạo không?”. Sau khi có gia đình riêng, nam ca sĩ có vẻ bạo miệng hơn hẳn. Mới rồi, sau màn nhận xét của Dương Khắc Linh, Tùng Dương hất hàm ra chiều ý nhị: “Xong sớm thế à?!”.

Trong phần nhận xét của mình, Thanh Lam khá kiệm lời nhưng chị lại có sở thích không chờ MC hỏi đã nói, hoặc khi giám khảo khác đang nói lại góp vào một câu. Khi MC gọi Tùng Dương nhận xét S-Girls, Dương còn đang hắng giọng, Lam đã đế: “Anh Tùng Dương thấy gái là rối bời hết cả lên!”. 

Tùng Dương đang nói về tiết mục của Adam, Thanh Lam quảng cáo luôn: “Chị dựng múa đấy”. Nói một lần chắc sợ mọi người chưa rõ, chị nhắc đi nhắc lại và “khéo léo” gợi ý Tùng Dương hỏi về trang phục, đầu tóc của thí sinh: “Tùng Dương thích múa hay thích bộ quần áo của em đấy…”. Cách nói năng của Thanh Lam góp phần làm nơi BGK ngồi thành bàn trà.

Không biết Thanh Lam có khả năng dựng múa cho cả biên đạo múa đến đâu nhưng Adam cho biết ngoại hình giả gái của anh là ý tưởng của Thanh Lam. Adam: “Tôi không nghĩ có thể hát Mưa bay tháp cổbiến hóa như thế. Nó dường như xóa tan phân biệt giới tính, chỉ có một tinh thần chung nhất, tất cả đều có lòng yêu thương và một đức tin. Đó là thông điệp chị Thanh Lam nhờ em truyền tới khán giả”. 

Adam vẫn thường xuyên đi giày cao gót và mặc trang phục phi giới tính nhưng đây là lần đầu anh đeo tóc giả và độn vòng một khi biểu diễn. Phải chăng X-factor muốn “lấy lòng” cộng đồng LGBT qua việc ưu ái thí sinh có giọng hát hạn chế nhưng hiếu động này? Tùng Dương không kém cạnh cũng thú nhận đã tham gia biên đạo cho Hoàng Phong, bắt thí sinh này phải vừa bê vũ công vừa hát, dẫn đến việc Phong hụt hơi và bị loại.

Tuy nhiên, kể từ liveshow thứ ba, tất cả thí sinh bị loại đều có cơ hội lội ngược dòng bằng cách thực hiện sản phẩm âm nhạc đưa lên mạng cho khán giả bình chọn. Ai có lượng bình chọn cao nhất sẽ được đặc cách vào thẳng đêm chung kết. Điều này thoạt nghe có vẻ rất “nhân đạo”, kích thích thí sinh sáng tạo.

Nhưng nếu bình chọn qua điện thoại có thể thao túng bằng mua sim thẻ, thuê người bình chọn thì lượt nghe trên mạng cũng chỉ có tính chính xác tương đối. Thành ra việc thay đổi luật chơi này rất có khả năng trao thêm quyền cho các “hacker”, trong khi lại hạn chế quyền quyết định của khán giả truyền hình.

MC Thành Trung sau khi bị chê nói nhiều, lan man và sáo rỗng thì dần dần đỡ hơn. Tuy nhiên vẫn chưa khắc phục được sở đoản tiếng Anh. Có khi anh nói “chuẩn” quá như khi phát âm từ Adam (A-đầm thay vì A-đam), nhưng lại không phát âm chữ “s” trong tên của nhóm The Wings. Lộ nhất là tại liveshow 4 khi anh điềm nhiên đọc chữ “alone” trong tên bài hát của S-Girls thành “ơ-lon”.

N.M.Hà  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ thời gian diễn ra DIFF 2019

Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ từ ngày 30/5 đến ngày 6/7, khi diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019.

Ngọc Trinh bị chê khoe vòng 3 phản cảm tại Cannes 2019

Ngọc Trinh nhận nhiều ý kiến trái chiều khi xuất hiện với trang phục ren xuyên thấu, khoe trọn vòng 3 trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2019.

Những điểm sáng làm nên thành công của John Wick: Phần 3

Chính thức quay trở lại trong tháng 5/2019, phần 3 của loạt siêu phẩm hành động này có gì mới?

Avengers: Endgame nhường vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ

Trong tuần trước, Thám tử Pikachu đã không thể thành công trong việc đoạt lấy ngôi đầu từ Endgame.