Pháp Luật Plus - Nhạc sĩ trẻ có tài thôi chưa đủ

Nhạc sĩ trẻ có tài thôi chưa đủ

0
Đó là trường hợp hành xử của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đang gây sóng gió. Là tác giả của hàng loạt bài “hit” nổi tiếng trong giới trẻ, tuy nhiên, Đăng Khoa cũng đồng thời không ít lần dính phải những scandal liên quan đến đạo nhạc.
MV 'Tình nhân ơi'
MV 'Tình nhân ơi'

Mới đây nhất, anh liên tiếp dính liền hai vụ tai tiếng khi bài hát “Tình nhân ơi” bị ca sĩ Hàn Quốc tố đạo nhạc và hai bài hát bị hai nhà thơ tố “đạo lời”. Điều đáng nói là trước các vụ tố này, nhạc sĩ trẻ có cách hành xử khá cố chấp và “thiếu văn minh”, khiến người hâm mộ ngày càng thất vọng và sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cách mà Châu Đăng Khoa hành xử với các nhà thơ bị anh “mượn thơ” khiến cho nhiều người, kể cả những nghệ sĩ, bạn bè thân thiết ngỡ ngàng. Cụ thể, trong bài “Người lạ ơi” có đoạn “Hãy ngủ đi em lo làm gì chuyện của sớm mai/ Ai của riêng ai chẳng quan trọng nữa/ Tình yêu đến cuối cùng cũng chỉ là một lời hứa thôi. Ai cũng quên rồi sao em nhớ?”.

Trong khi đó, câu từ bài thơ của Linh Linh như sau: “Ngủ đi em đừng lo chuyện ngày mai/ Ai của ai, chẳng còn quan trọng nữa/ Tình yêu, suy cho cùng, cũng là một lời hứa/ Nên lắm người quên, em nhớ để làm gì?”. Bài hát “Tình nhân ơi” với lời hát: “Bên anh đã tạnh chưa/Trời bên em vẫn mưa/Anh đã có yêu thêm ai nữa/Em thì vẫn chưa” không khác lắm lời thơ của Lạc Hi: “Bên anh mưa rồi à/Nơi em ở vẫn chưa/Anh thương ai rồi à/ Em thì vẫn chưa”.

Sự việc bắt đầu từ năm 2016, tuy nhiên, phản ứng của Châu Đăng Khoa khi bị “vạch trần” việc đạo thơ là… im lặng. Sau đó, dư luận phản ứng quá mạnh, Châu Đăng Khoa đã lên tiếng nhưng cho biết đó… không phải đạo mà là “lấy cảm hứng sáng tác”. Tác giả Linh Linh đã phải chủ động liên hệ với Châu Đăng Khoa để trao đổi về sự việc này và đạt được thỏa thuận về việc trả phí bản quyền là 6 triệu đồng cho 2 bài thơ.

Đồng thời, phía Linh Linh yêu cầu nhạc sĩ “Người lạ ơi” phải công khai xin lỗi trên mạng xã hội. Nhưng đến nay, Châu Đăng Khoa không những không xin lỗi, mà hành động mới nhất của anh là khi được vinh danh tại giải Làn Sóng Xanh tháng 1 này, đã không gửi một lời đến tác giả bài thơ góp phần đem đến cho anh vinh quang. Một lần nữa, dư luận lại dậy sóng.

Đáng ra, câu chuyện có thể được giải quyết rất giản đơn, tình cảm. Nhưng đến nay, dư luận phẫn nộ, công ty phát hành sách có bài thơ nói trên cho biết sẽ kiện Châu Đăng Khoa. Nhiều đồng nghiệp, đàn anh cũng lên tiếng khuyên nhạc sĩ có cách hành xử tử tế hơn.

Có thể thấy, Châu Đăng Khoa đã tự làm xấu đi hình ảnh của mình. Rất có thể tạo dựng một mối quan hệ tốt đẹp với tác giả bài thơ, có thể cùng nhau hợp tác cho ra những sản phẩm “hay ho”, nhưng khư khư giữ lại một lời xin lỗi chân thành, nhạc sĩ trẻ đã làm đổ vỡ rất nhiều thứ. Đó cũng là bài học cho những nghệ sĩ trẻ có tài, nhưng thiếu đi những điều quan trọng khác, đó là cái tâm, là sự chín chắn và sòng phẳng của một nghệ sĩ tự trọng. 

PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.