Ngượng đỏ mặt xem lễ hội "linh tinh tình phộc" lúc nửa đêm

0
Vào đúng 12h đêm qua (ngày 23/2), nghi thức "Lễ Mật" bên trong ngôi miếu Đụ Đị, một phần thuộc lễ hội "linh tinh tình phộc" đã diễn ra ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Ngượng đỏ mặt xem lễ hội "linh tinh tình phộc" lúc nửa đêm

Lễ hội "Linh tinh tình phộc" hay còn gọi là "Lễ hội Trò Trám" ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ được tổ chức thường niên vào các ngày 11 và 12 tháng Giêng hàng năm.

Ghi nhận tại miếu Trò (hay còn gọi là miếu Đụ Đị) vào lúc 23h đêm (tức 11/1 âm lịch) rất ít người đến tham dự nghi thức "Lễ Mật". Cụ chủ từ Nguyễn Thành Ngữ cho biết, 2 năm liền ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên phần hội không được tổ chức.

1.

Đúng 23h30, cụ chủ từ dâng hương tại miếu Trò.

2.

Chiêng Trống bắt đầu nổi lên.

3.

Phần lễ tế do một mình cụ Ngữ đảm nhận vì dịch.

4.

Anh Chiến và chị Huyền cũng vừa có mặt để chuẩn bị cho nghi thức Lễ Mật.

5.

Nụ cười e thẹn của đôi vợ chồng.

6.

Chị Huyền cho biết đây là năm thứ 6 vợ chồng chị đảm nhận phần Lễ Mật.

"Do dịch bệnh Covid-19, nên chúng tôi chỉ thực hiện nghi thức Lễ Mật mà không tổ chức phần hội để hạn chế du khách thập phương và tránh tụ tập đông người", cụ Ngữ nói.

Đúng 23h30 phút, chiêng trống bắt đầu nổi lên, cụ Ngữ dâng hương và làm lễ tế trước sân miếu Trò. Sau đó, đại diện một số người dân và chính quyền địa phương lần lượt dâng hương.

Sau khi làm lễ xin âm dương, đúng 12h đêm, khoảnh khắc giao thời giữa ngày 11 sang ngày 12 âm lịch, chủ từ xin âm dương để lấy linh vật "Nõ" (tượng trưng cho bộ phận sinh dục nam) - Nường (tượng trưng cho bộ phận sinh dục nữ) để đôi trai gái cầm và thực hiện nghi thức "tình phộc" trong Lễ Mật.

Đây cũng là năm thứ 6 vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990) đảm nhận thực hiện nghi thức "Lễ Mật".

7.

Tại phòng chờ, anh chiến khởi động, xoay cổ tay cho dẻo trước khi bước vào Lễ Mật.

8.

Gần 12h đêm, chủ từ xin âm dương.

9.

Chiếc hộp đựng linh vật được từ từ lấy ra.

10.

Linh vật Nõ và Nường được trao cho vợ chồng anh Chiến.

11.

Năm nay vợ chồng anh Chiến thực hiện trúng cả 3 lần.

12.

Thực hiện xong, vợ chồng anh Chiến nhanh chóng cho linh vật vào trong hòm để cất.

13.

Được biết, chiều cùng ngày chị Huyền và anh Chiến vẫn làm việc chăm chỉ. 

14.

Nói về việc làm Lễ Mật hai vợ chồng vẫn khá ngại ngùng.

15.

Gia đình anh chị vừa có thêm bé trai kháu khỉnh.

Việc thực hiện nghi thức yêu cầu phải tắt hết đèn, trong bóng tối chủ từ sẽ hô 3 tiếng "linh tinh tình phộc" tương ứng với 3 lần anh Chiến phải cầm "Nõ" đâm vào "Nường" mà chị Huyền đang cầm.

Thực hiện xong, chủ từ tiếp tục hô "tháo khoán, tháo khoán, tháo khoán", đèn trong miếu được thắp sáng trở lại, lúc này vợ chồng anh Chiến cũng kịp cho linh vật cất vào hòm và đậy kín lại.

Bước ra khỏi miếu, chị Huyền tủm tỉm khoe: "Năm nay lại đâm trúng cả 3 cái liền, trước đó dù đã thành thạo nhưng chúng tôi vẫn phải tập trong buồng kín bằng dụng cụ tự tạo. Khi tập ít khi trượt, nhưng cũng có năm làm thật thì lại trượt vì hồi hộp", chị Huyền chia sẻ.

Đứng cạnh vợ, anh Chiến chia sẻ thêm: "Năm nay vợ chồng tôi vẫn được chọn làm nghi lễ tình phộc trong miếu Trò, do ảnh hưởng của dịch nên miếu rất ít người chứng kiến thời khắc thiêng liêng của nghi lễ, vợ chồng tôi cũng không phải che chắn cho nhau".

Cũng theo anh Chiến, mặc dù rất muốn "nhường" việc thực hiện nghi thực phồn thực này cho cặp đôi khác trẻ hơn, nhưng rất khó tìm bởi đa phần đều... ngại.

Phi Hùng  -  Theo Dân trí

Bình luận

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Xem thêm