Nghị lực sống phi thường của chàng trai bị bại liệt

0
Ở lứa tuổi đáng ra phải là trụ cột của gia đình, có mái ấm riêng và phụng dưỡng bố mẹ nhưng vì di chứng chất độc màu da cam, anh vẫn nằm đó như từ lúc được sinh ra.

Trong một ngôi nhà nhỏ ở phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, hơn 30 năm nay chàng trai  Đỗ Hà Cừ đã phải nằm một chỗ với sự trợ giúp của bố mẹ trong  từng đó thời gian. Từ lúc được sinh ra, Cừ đã bị liệt do ảnh hương chất độc màu da cam từ bố.

Anh Đỗ Hà Cừ.
Anh Đỗ Hà Cừ.

Chân tay co quắp, nói năng cũng khó khăn, chỉ còn mỗi một ngón tay còn cửa động được. Sinh ra được 4 tháng tuổi thì Cừ phát bệnh, gia đình đã đưa Cừ đi chữa trị khắp nơi nhằm giúp Cừ hồi phục. Nhưng mọi cố gắng cũng không giúp được gì cho Cừ, đến năm Cừ 10 tuổi thì mọi người đã buông xuôi, xem như đó là số phận ông trời đã định cho Cừ. 

Việc điều trị cho Cừ cũng tiêu tốn khá nhiều chi phí, bố anh đã quyết định đi xuất khẩu lao động ở nhưng đúng vào thời điểm kinh tế khó khăn nên cũng không phụ thêm được cho gia đình.

Trong lúc đó, bác Sơn, mẹ anh Cừ phải ở nhà một mình vất vả chăm lo cho anh và đứa em còn nhỏ của anh. Nhiều lúc mẹ anh cũng rơi vào tình cảnh nản chí và xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực. May mắn thay, người em của anh Cừ lớn lên và phát triển bình thường. Điều đó cũng làm vơi bớt đi phần nào nỗi buồn bất hạnh cho bố mẹ anh.

Bệnh tật đeo đuổi, ảnh hưởng đến sự phát triển của thần kinh nên từ bé, anh Cừ cũng không thể đến trường như những đứa trẻ bình thường khác. Nhưng anh vẫn khao khát được đến trường, được vui đùa cùng bè bạn.

Thương con, Bác Sơn đã tự mua sách vở để giúp anh nhận biết từng con chữ. Dần dần, anh biết ghép chữ, biết đánh vần và làm bạn thân với các con chữ, với các quyển sách từ lúc nào không hay. Nếu không có sách, anh hay rơi vào tình trạng cảm thấy mình vô dụng với cuộc đời, đã có lúc định quyên sinh.

Sách là người bạn đồng hành của anh Cừ.
Sách là người bạn đồng hành của anh Cừ.

Cứ thế sách là người bạn đồng hành với anh,  mở cánh cửa đến với thế giới cho anh. Anh cùng mẹ chủ động xin sách từ nhiều nguồn, từ nhà văn hóa của xã để lập thành một thư viện sách nhỏ.

 Anh cũng mong muốn từ thư viện của mình sẽ truyền tải đi thông điệp sống tích cực đến mọi người. Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên làm thơ về thế giới quan xung quanh mình và đặc biệt là về mẹ, người đã luôn ở bên cạnh, truyền cảm hứng sống cho anh.

Xã hội phát triển cùng với sự bùng nổ của internet, mạng xã hội. Anh cũng học hỏi và làm quen với mạng xã hội. Trên trang cá nhân của mình, hàng ngày anh post lên những bài thơ do anh tự sáng tác, những cảm nhận về cuộc sống của mình.

Qua đó truyền cảm hứng sống đến với mọi người. Ngoài ra anh cũng là một người hâm mộ môn thể thao vua. Cầu thủ mà anh đặc biệt yêu thích là Công Vinh. Anh luôn mong muốn một ngày nào đó được gặp gỡ thần tượng của mình.

Dẫu cuộc đời còn nhiều khó khăn, còn nhiều bất hạnh nhưng chỉ cần bạn không gục ngã và đừng bao giờ từ bỏ khát vọng thì cuộc đời sẽ không quay lưng lại với bạn.

Đỗ Hà Cừ là một tấm gương như vậy và anh đã chia sẻ nghị lực sống phi thường của mình trên trường quay của chương trình Hôm nay ai đến phát sóng lúc 21h10 tối thứ sáu ngày 10/06/2016 trên kênh VTV6.

*Ảnh nhân vật do Ban biên tập chương trình cung cấp. 

Hoàng Anh

Loading...

Bình luận

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Xem thêm