Pháp Luật Plus - Nghệ thuật Việt đãi cát tìm vàng

Nghệ thuật Việt "đãi cát tìm vàng"

0
Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam vừa trao giải cho 67 tác phẩm văn học, nghệ thuật xuất sắc năm 2015.

Ngày 19/1, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã tổng kết và trao giải thưởng cho 67 tác phẩm văn học, nghệ thuật xuất sắc năm 2015 (trong đó có 9 giải dành cho tác giải là hội viên Hội VHNT chuyên ngành trung ương, 58 giải dành cho tác giả là hội viên hội VHNT địa phương).

Theo Ban Tổ chức: “Những giải thưởng năm nay đã phản ánh khách quan tình hình sáng tác hiện nay hội viên VHNT tỉnh, thành phố. Trong khi phần lớn các tác phẩm vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống thì các tác giả trẻ đã thể hiện sự tìm tòi, đổi mới nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lí của dân tộc. Trong đó, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo".

Năm 2015, thành tựu nghệ thuật của các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, múa khá ấn tượng với nhiều tác phẩm ra đời được quần chúng mến mộ và giới chuyên môn đánh giá cao.

Hội đồng đã trao giải xuất sắc cho tác phẩm cải lương Mai Hắc Đế - Nhà hát cải lương Việt Nam; phim “Những đứa con của làng”- đạo diễn NSƯT Nguyễn Đức Việt.

"Giai góc của cuộc sống đã được viết một cách trung thực, không sa vào tình trạng cũ người mới ta. Nhưng quan trọng hơn cả việc phát hiện ra những tên tuổi, tài năng thực sự.", nhà văn Hữu Thỉnh nói.

Các tác phẩm văn học dự thi đều hướng tới việc phản ánh cuộc sống đa dạng, nhiều chiều, đặt trong mối quan hệ phức tạp giữa cá nhân với cộng đồng, giữa quá khứ, hiện tại và xu hướng phát triển... Đáng chú ý, mảng viết về đời sống thường ngày được nhiều tác giả quan tâm đề cập.

Mặc dù vậy, do chất lượng truyện ngắn ở một số tác giải chưa đều tay và chỉ có một vài tập truyện viết khá nhuần nhuyễn, giàu vốn sống, chắc chắn trong bố cục và câu chữ nhưng lại lọt đề tài hoặc chi tiết nên không có các giải cao.

Ngành âm nhạc cũng có một năm thể hiện không xuất sắc khi không tìm ra được tác phẩm đặc biệt để trao giải cao nhất.

Ở lễ trao giải năm nay, điều bất ngờ thuộc về chuyên ngành Kiến trúc. Sau nhiều năm vắng bóng, tác phẩm Bạc Liêu Tower của tác giả, KTS Khương Ngọc Huy (TP Hồ Chí Minh) đã được trao giải thưởng xuất sắc nhất trong mùa giải thưởng của Hội LHVHNT Việt Nam 2015.

Hai giải A dành cho tác giả là hội viên các Hội Văn học Nghệ thuật địa phương được trao cho tác giả Phan Duy Nhân (TP Hồ Chí Minh) với tập thơ “Phan Duy Nhân - Thơ và đời” và nhà nhiếp ảnh Nguyễn Trung Kiên (Cần Thơ) với tác phẩm “Thăng hoa”.

Ngoài ra, Hội LHVHNT Việt Nam cũng trao giải cho 10 tác giả trẻ có tác phẩm xuất sắc năm 2015.

Đánh giá về tác phẩm đoạt giải, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, thường trực Đoàn Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết: “Phan Duy Nhân là  một tác giả 76 tuổi và đã có thơ in rất sớm từ những năm 50, 60 của thế kỷ trước trong các tập san thơ yêu nước của thanh niên, học sinh Quảng Nam, Đà Nẵng, Sài Gòn.

Tập thơ “Phan Duy Nhân- Thơ và đời” là chân dung một thế hệ trí thức văn nghệ sỹ, sinh viên, học sinh trong phong trào yêu nước trước năm 1975 ở các đô thị miền Nam. Đọc tập thơ này, tôi nhớ lại toàn bộ bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Đức Hiệp

Loading...

Bình luận

Loading...
Những ca tử vong “lạ lùng” do COVID-19

Những ca tử vong “lạ lùng” do COVID-19

0
Được chẩn đoán nhiễm virus corona "cứ thế ra đi" sau khi ngủ thiếp đi, thậm chí họ không hề xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh COVID-19.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.

Mẫu nội y 9x mặc xẻ sâu khoe ngực căng đầy choáng váng

Demi Rose mới đây tung ảnh khoe vòng 1 ngoại cỡ lên trang cá nhân khiến fan choáng váng.

Thế giới Facebook