Pháp Luật Plus - Ngày Tết nghe nhà sư thỉnh chuyện tâm linh

Ngày Tết nghe nhà sư thỉnh chuyện tâm linh

0
Từ chuyện đi Chùa, ăn chay, đến “cách” bẻ cành hái lộc, chúc thế nào cho đúng!? hãy cùng nghe lời thỉnh của thầy Thích Trí Thịnh – Trụ trì Chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Hòa Bình).

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp “Năm cũ qua đi, năm mới đã đến”, phong tục tập quán của người Việt thường sẽ trở về với cội nguồn.

Những người con lao động phương xa đều trở về quê hương, trở về với gia đình để đoàn tụ, sum họp, cùng ra những nơi an trí phần mộ của tổ tiên ông bà cha mẹ để lễ mời các vị chân linh về nhà để ăn tết, đó cũng là một cách để báo công với tổ tiên ông bà, thể hiện lòng hiếu kính của người con.

Nhưng báo công, thể hiện với các vị chân linh thế nào cho đúng với quan niệm của Phật pháp và phong tục tập tập quán người Việt Nam? Phapluatplus đã có dịp ghi lại lời thỉnh của Thầy Thích Trí Thịnh – Trụ trì Chùa Kim Sơn Lạc Hồng (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình).

"Mâm cao cỗ đầy” là thể hiện sự thành công!?

Có nhiều quan niệm cho rằng, việc thành tâm lên Chùa, Đền lễ Phật lễ Thánh, cúng ông bà tổ tiên,… là xuất phát từ tâm thành sẽ không nặng nề phần vật chất.

Nhưng theo quan điểm của thầy Thích Trí Thịnh lại cho rằng, những gia đình có điều kiện thường sắm nhiều lễ, vật, mâm cao cỗ đầy,…đó là thể hiện sự thành đạt, thành công của gia chủ.

Người ta có thành đạt mới có điều kiện mà dâng nhiều lễ chứ không phải là tự bày vẽ. Nếu như mình làm ăn đạt, có điều kiện sắm lễ vật cúng tế, đó là thể hiện lòng thành tâm cũng như cách để báo cáo với trời phật, với tổ tiên ông bà gia tiên.

Còn chuyện đến Chùa là thành tâm, chỉ cần nén hương,… đúng thật!, Phật thì không yêu cầu phải mâm cao cỗ đầy, lễ là phải có thứ này thứ kia, nhưng nếu có điều kiện thì cứ lễ đầy đủ.

Lên Chùa đầu năm để khởi xướng chân thiện

Theo đời sống tâm linh của người Việt, trong thời khắc giao thừa là ngày tống – cựu – hung – tân, ngày tiễn năm cũ đón năm mới; người Việt không chỉ đi lễ Chùa phật, lễ Thánh để cầu tài, cầu lộc cho gia đình, bản thân sau một năm dài bộn bề vất vả.

Mà để tìm cho mình được một nơi yên tĩnh, cái căn bản nhất là khi đã đến Chùa thì tâm thanh tịnh của mỗi người đều được khởi lên.

Dù bất kể một ai có công việc như nào một thành phần nào trong xã hội nhưng khi đến những chốn tâm linh thì tâm đều hướng thiện, có một suy nghĩ khác.

 “Hãy chúc nhau sức khỏe, thêm tuổi thêm thọ, thêm phú quý với mong muốn được giàu sang, phú quý, được thành đạt
 “Hãy chúc nhau sức khỏe, thêm tuổi thêm thọ, thêm phú quý với mong muốn được giàu sang, phú quý, được thành đạt". Ảnh: Loan Bảo.

Thầy Thịnh cho biết: “Nhiều người buôn bán ngoài xã hội, là dân anh chị đanh đá, cộm cán nhưng khi lên Chùa thì cái tâm của họ đều hướng thiện, tâm thiện của họ khởi lên rất là tốt”.

Cách hái lộc chặt cây, bẻ cành,…không phù hợp với văn hóa nhà Chùa

Mùa xuân là mùa đâm chồi nảy lộc, nên quan niệm đi xin lộc đầu năm là một cành cây, cành lộc nào đó ở nơi tâm linh bản tự để mong muốn một sự tươi tốt, mới mẻ, đem tài lộc về gia đình nhà mình.

Nhưng với thầy Thích Trí Thịnh, quan niệm này không phù hợp với văn hóa nhà Chùa; thật sự không phù hợp với thiên nhiên, với điều kiện phát triển như thời nay.

Hãy thử đặt phép tính, một cây đang tốt tươi và mỗi người bẻ một cành; hàng ngàn người đến lễ trong đêm giao thừa thì sau đó, có lẽ không thể còn lộc lá nữa,…

Và cành “lộc” đó cũng héo đi sau vài ngày đem về nhà.

Cũng theo thầy Thịnh, cái xin lộc ở đây là thành tâm thắp 1 nén hương với những lời khấn nguyện, gặp các vị sư xin lộc đầu năm, có thể là những phần lộc nho nhỏ đã được nhà chùa chuẩn bị sẵn để gửi về gia đình, nhằm mang lại sự may mắn, như vậy sẽ tốt hơn việc bẻ cây bẻ cành.

Món chay hiện hình những con vật là để giải quyết trào lưu!?

Hiện nay, nhiều món chay được cải biên có hình thức giống với những thực phẩm có sẵn trong cuộc sống, sẽ khiến người ăn bị liên tưởng.

"...Vì sức khỏe là thứ quý giá nhất trong cuộc sống”. Ảnh: Loan Bảo.

Thầy Thịnh cho rằng, sự liên tưởng đó vẫn chưa phải là thực tâm ăn chay. Vì ăn chay không chỉ bằng hình thức, mà còn bằng cả cái tâm.

Nhưng theo thời đại tiến hóa, khi mình làm 1 mâm cơm lên, không chỉ cúng phật, cúng gia tiên hay những bậc tôn chính, thiết nghĩa rằng việc bài chí một mâm cỗ có hình thức như vậy là để cho trang trọng, phong phú; còn người dùng những đồ đó cũng không nên liên tưởng.

Vì Phật là bậc giác ngộ thanh tịnh thì ta không ngại.

Câu chúc quan trọng nhất dịp đầu năm!?

Thầy Thích Trí Thịnh nhấn mạnh: “Hãy chúc nhau sức khỏe, thêm tuổi thêm thọ, thêm phú quý với mong muốn được giàu sang, phú quý, được thành đạt.

Đây cũng là những mong muốn của mọi người nói chung, nhưng quan trọng nhất vẫn là sức khỏe, đó là thứ quý giá nhất trong cuộc sống”.

Loan Bảo

Loading...

Bình luận

Loading...
“Càng sửa càng sai”?

“Càng sửa càng sai”?

0
HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành Nghị quyết với một quy trình bị cho là ngược để hợp thức sai lầm đã phạm phải trước đó.

Goo Hye Sun ly hôn: Đau lòng công khai bất hạnh trên mặt báo

Sau Song Hye Kyo, Phạm Băng Băng, Miley Cyrus…, Goo Hye Sun là sao nữ tiếp theo quyết định chia tay bạn đời/hôn phu.

Làng di sản: Mô hình độc đáo giúp Hạ Long tăng thu du lịch

Dãy phố được định hướng trở thành “làng di sản” sẽ điểm đến không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào đặt chân tới Hạ Long.

Ngỡ ngàng body lúc căng đầy lúc teo tóp của Ngọc Trinh

“Nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh sở hữu vòng một gợi cảm nhưng không ít lần lộ vòng một lép kẹp. Mới nhất, Ngọc Trinh xuất hiện với vòng một phẳng lì.

C.Ronaldo “tự hào” khi được rửa sạch tội danh hiếp dâm

CR7 vừa có một năm 2018 đầy khó khăn khi chàng cầu thủ siêu sao vướng vào scandal hiếp dâm cựu người mẫu Mỹ Kathryn Mayorga.