Ngành du lịch Đà Nẵng phấn đấu đạt doanh thu hơn 8.000 tỷ đồng trong năm 2021

0
Năm 2021, ngành du lịch Đà Nẵng phấn đấu ước đạt hơn 5 triệu lượt khách, doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành ước đạt hơn 8.000 tỷ đồng.

Ngày 12/1, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác ngành du lịch năm 2021 nhằm nhìn lại kết quả hoạt động du lịch của TP trong năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Theo báo cáo, năm 2020, số lượt khách do cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt hơn 2,7 triệu lượt - giảm 63,2% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó khách quốc tế giảm 75,4%; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành ước đạt hơn 13.000 tỷ đồng - giảm 38,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Năm 2020 là một năm vô cùng khó khăn của ngành du lịch Việt Nam nói chung và ngành du lịch Đà Nẵng nói riêng. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến các chỉ tiêu tăng trưởng về du lịch, nguồn thu ngân sách, kéo theo sự sụt giảm của các ngành thương mại, giao thông, xây dựng, kinh doanh bất động sản..., gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch.

Trong năm 2020, Sở Du lịch đã hoàn thành và báo cáo UBND thành phố thông qua phương án quy hoạch bãi tắm đêm kết hợp dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ 24/7 tại khu vực An Thượng, quận Ngũ Hành Sơn; phối hợp với đơn vị tư vấn lập và báo cáo UBND thành phố thông qua ý tưởng cho dự án Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – cầu Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo; trình thẩm định nhiệm vụ quy hoạch Đề án phát triển và khai thác, quản lý dịch vụ du lịch tuyến biển Nguyễn Tất Thành...

Phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức đấu giá các bãi tắm công cộng ven biển; tổ chức đấu thầu, triển khai thi công và các thủ tục liên quan đến các công trình. Hưởng ứng thực hiện “Năm thu hút đầu tư 2020”, Sở đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện của ngành du lịch và tích cực triển khai các giải pháp, tham gia ý kiến góp ý và tham mưu UBND thành phố đôn đốc các sở, ngành, đơn vị liên quan giải quyết khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án liên quan đến lĩnh vực du lịch...

5

Ngành du lịch Đà Nẵng hướng đến mục tiêu phục hồi các hoạt động du lịch trong năm 2021. (Ảnh: danangfantastic).

Ngoài ra, Sở Du lịch đã tham mưu tích hợp định hướng phát triển du lịch vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để bố trí quỹ đất phù hợp cho phát triển du lịch trong thời gian đến. Đồng thời, đang triển khai xây dựng 02 chuyên đề để lồng ghép vào Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, một số sản phẩm du lịch, dịch vụ đã được đầu tư mới, nâng cấp chất lượng và đưa vào phục vụ khách. Theo đó, đã khai trương Khu tổ hợp du lịch cao cấp Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa với một số hạng mục dịch vụ hấp dẫn; khai trương khách sạn Hải An Riverfront Đà Nẵng với quy mô 85 phòng cùng dịch vụ cao cấp; Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài nâng cấp đưa vào phục vụ khách các sản phẩm dịch vụ mới, tổ chức biểu diễn nghệ thuật dân tộc Cơ Tu; Khu du lịch Suối Hoa tổ chức khu làng dân tộc Toom Sara với các hoạt động sinh thái, cộng đồng thú vị, Bảo tàng Điêu khắc Chăm có 02 bảo vật quốc gia được công nhận….

Bên cạnh đó, các dự án hạ tầng hỗ trợ, phục vụ du lịch cũng đang được xúc tiến khởi công, triển khai để hình thành các sản phẩm du lịch mới như: khởi công Công trình Vườn tượng APEC mở rộng, mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc (giai đoạn 2) tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, dự án tổ hợp khách sạn BRG Danang Golf Resort, dự án Khu du lịch biển D.A.P, Phố du lịch An Thượng, khởi công giai đoạn 1 dự án Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – cầu Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo...

Tính đến nay, trên địa bàn thành phố có 3097 đơn vị kinh doanh lữ hành; 1.2398 cơ sở lưu trú du lịch, 4.464 hướng dẫn viên (trong đó có có 1.160 hướng dẫn viên nội địa và 3.304 hướng dẫn viên quốc tế). Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến ngành dịch vụ, du lịch, dẫn đến sự sụt giảm mạnh về lượng khách và ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố.

da-nang-don-chuyen-bay-dau-tien-trong-nam-2021-voi-hai-hanh-khach-may-man-03

Năm 2021, ngành du lịch Đà Nẵng phấn đấu số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ năm 2021 tăng 85-86% so với năm 2020. (Ảnh: danangfantastic).

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và ngành du lịch thành phố nói riêng, Sở đã thực hiện rà soát, điều chỉnh lại các chương trình, hoạt động truyền thông, xúc tiến du lịch Đà Nẵng trong các kế hoạch truyền thông điểm đến, khai thác thị trường nội địa, đa dạng hóa thị trường quốc tế để phù hợp với tình hình thực tế. Công tác truyền thông được thực hiện sáng tạo về phương thức, nội dung với việc ứng dụng công nghệ 4.0.

Bên cạnh việc quảng bá danh hiệu đứng đầu Top 10 điểm đến năm 2020 do Google bình chọn với điểm nhấn là video giới thiệu du lịch Đà Nẵng trên kênh truyền hình BBC ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương – một trong những kênh truyền hình lớn nhất thế giới, Sở đã tập trung tuyên truyền các chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thông tin các chính sách hỗ trợ đối với du khách.

Đặc biệt, các chiến dịch truyền thông #seeyouindanang, #staystrongdanang, #danangmissyou, #danangisback… đã đem đến hiệu ứng mạnh mẽ, tạo dấu ấn lan tỏa đối với người dân và du khách.

Tổ chức Cuộc thi “Đà Nẵng NHỚ...!” trên mạng xã hội Facebook thu hút sự tham gia của nhiều cá nhân với những video, hình ảnh đẹp về thành phố Đà Nẵng; tổ chức thành công Lễ hội Đà Nẵng – Chào năm mới 2021; phối hợp tổ chức tốt giải Risemount Golf Championship 2020...

IMG_20210102_191423

Tổ chức biểu diễn nghệ thuật dân tộc Cơ Tu tại công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài.

Ngoài ra, Sở cũng tập trung vào công tác truyền thông trực quan bằng ấn phẩm, video clip; xây dựng các video “Đừng quên du lịch an toàn vì sức khỏe”; video ca nhạc Đà Nẵng nhớ bạn – Danang miss you nhận được quan tâm đặc biệt của người dân và du khách…

Triển khai áp dụng công nghệ Scan 3D tại Bảo tàng điêu khắc Chăm để quảng bá du lịch, sau hơn 01 tháng triển khai có 7.094 lượt người tiếp cận; đồng thời phối hợp với Đại học Đà Nẵng về việc triển khai hệ thống du lịch ảo cho các điểm đến, ứng dụng bản đồ số và công nghệ thực tế ảo VR360.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, bên cạnh các hoạt động xúc tiến truyền thống, Sở đã đẩy mạnh hoạt động xúc tiến trực tuyến (webinar) thông qua việc xây dựng kế hoạch tổ chức hội thảo trực tuyến với các chủ đề về giải pháp du lịch thời kỳ phục hồi hậu dịch Covid-19 đối với thị trường Thái Lan, Malaysia, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và đặc biệt phối hợp Hiệp hội Du lịch JATA Nhật Bản tổ chức giới thiệu trực tuyến du lịch Đà Nẵng đến hơn 1.000 doanh nghiệp du lịch Nhật Bản. Đồng thời, tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin các đại diện du lịch Đà Nẵng tại các nước về tình hình kiểm soát dịch Covid-19 và xu hướng, thị hiếu của khách du lịch...

Trong năm 2021, ngành du lịch Đà Nẵng phấn đấu số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ năm 2021 tăng 85-86% so với năm 2020 (ước đạt hơn 5 triệu lượt), trong đó khách quốc tế tăng 37-38% (ước đạt gần 970 ngàn lượt); doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành tăng 85-86% so với năm 2020 (ước đạt hơn 8.000 tỷ đồng).

 

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Xem thêm