Ngắm nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ cùng mưa sao băng ở đâu?

0
Vào rạng sáng 28/7, hiện tượng nguyệt thực dài nhất trong 100 năm qua cùng với mưa sao băng dự đoán sẽ xuất hiện.

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra khi nào?

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra trái đất nằm ở giữa.
Hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra trái đất nằm ở giữa.

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng đứng thẳng hàng với nhau, trong đó Trái Đất đứng giữa. Vì vậy, hiện tượng này chỉ xảy ra vào những ngày trăng tròn. Khác với nhật thực, nguyệt thực có thể nhìn thấy ở bất cứ nơi nào đang là ban đêm trên Trái Đất và có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường. 

Vì Khi hiện tượng nguyệt thực xảy ra, mặt trăng có màu đỏ?

Nguyệt thực toàn phần - hay còn gọi là Mặt trăng máu
Nguyệt thực toàn phần - hay còn gọi là Mặt trăng máu

Theo lý giải của các nhà khoa học, hiện tượng này xảy ra là do ánh sáng Mặt Trời đã “lượn” qua bầu khí quyển Trái Đất và phản chiếu lên Mặt Trăng. Trong hành trình đó, ánh sáng sẽ bị lọc bởi không khí và khói bụi trên Trái Đất. Ánh sáng có bước sóng ngắn sẽ bị lọc ra, chỉ còn lại ánh sáng có bước sóng dài đến được Mặt Trăng. Trong đó, ánh sáng đỏ có bước sóng dài nhất nên khi hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra Mặt Trăng có màu đỏ. 

Một số bất thường trên Trái Đất có thể làm cho Mặt Trăng có màu đỏ hơn. Đó có thể là núi lửa phun trào khiến cho một lượng bụi lớn được “phóng” vào bầu khí quyển. Lúc này, bầu khí quyển Trái Đất sẽ “lọc” ánh sáng mạnh hơn khiến cho màu đỏ của Mặt Trăng thêm đậm. 

Khi nguyệt thực toàn phần xảy ra, nếu Mặt Trăng nằm gần đường chân trời thì sẽ có hình ảnh lớn hơn. Đây là ảo giác do mắt người “so sánh” kích thước Mặt Trăng với các vật nhỏ hơn như tòa nhà, lùm cây, dãy núi khiến chúng ta có cảm giác Mặt Trăng lớn hơn bình thường.  

Ai sẽ xem được trăng máu?

Ngắm nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ cùng mưa sao băng ở đâu?

Dựa vào bản đồ trong ảnh trên, Việt Nam của chúng ta sẽ nằm trong số những đất nước may mắn được chiêm ngưỡng hiện tượng này. Tuy nhiên, bạn sẽ không được thấy nguyệt thực toàn phần, mà chỉ là nguyệt thực một phần thôi.

Bù lại, đây sẽ là lần nguyệt thực dài nhất trong vòng 100 năm. Theo thông báo từ NASA, nó sẽ diễn ra từ 0h14 phút sáng ngày 28/7/2018 (theo giờ Việt Nam). Thời điểm trăng bị "nuốt trọn" rơi vào khoảng 2h30 phút và kết thúc vào lúc 4h13 phút sáng, tức là kéo dài tới 1h43 phút - dài hơn 4 phút so với lần nguyệt thực toàn phần dài nhất.

Lịch cụ thể để xem mặt trăng máu ở Việt Nam:

Nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 bắt đầu vào khoảng 0h14 ngày 28/7, dự kiến sẽ kết thúc vào khoảng 6h30 sáng.

Cụ thể:

- Pha Nửa Tối bắt đầu: 00h15 Ngày 28/7

- Pha Một Phần bắt đầu: 01h24

- Pha Toàn Phần bắt đầu: 02h30

- Cực đại Toàn Phần: 03h22

- Pha Toàn Phần kết thúc: 04h13

- Pha Một Phần kết thúc: 05h19

- Pha Nửa Tối kết thúc: 06h28

Tin buồn là những ai ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do nhiều khả năng có mưa vừa đến mưa to nên trời sẽ rất âm u khó có thể quan sát được mặt trăng trong thời điểm 0h-6h30 ngày 28/7.

Tuy nhiên, người dân ở các khu vực tỉnh Thừa Thiên - Huế đến Nam Bộ, khu vực ven biển Trung Bộ và Nam Bộ, là những nơi sẽ có thời tiết thuận lợi để xem hiện tượng thiên nhiên hiếm có này.

(Nguồn tổng hợp: Tiền Phong, Kênh 14, Kiến thức).

Hà Vy (T/H)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Một số đơn vị đề xuất kế hoạch đưa khách quốc tế đến Đà Nẵng

Một số đơn vị chuyên khai thác khách nước ngoài tại thị trường Hàn Quốc và Nga đã gửi văn bản đề nghị kế hoạch về việc đưa khách đến Đà Nẵng.

Phục hồi từng bước phát triển du lịch giữa TP HCM và Tây Ninh

UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TPHCM đã có cuộc họp nhằm khởi động phát triển du lịch, hỗ trợ ngành du lịch dần phục hồi...

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng...

Tháp cổ nằm chơ vơ giữa biển

Tại vịnh Poets, La Spezia có một tòa tháp cổ rất đẹp nằm trên biển. Tòa tháp xây dựng vào đầu thế kỷ 17 là một phần của hệ thống phòng thủ.

Xem thêm