Pháp Luật Plus - Một thoáng Hội An – gợi nhớ về ký ức một thời đã qua

"Một thoáng Hội An" – gợi nhớ về ký ức một thời đã qua

0
Một phố thị trầm mặc và cổ kính bỗng tươi trẻ trong từng khoảnh khắc đời thường của nhịp sống hối hả. Bước chân chầm chậm của thiếu nữ Hà thành khẽ lướt nhẹ qua phố vương vấn, bồi hồi.

Tay máy trẻ MC Anh Cường – người con của phố Hội (Quảng Nam) đã rất tinh tế khi vẽ nên bức tranh Hội An thủy mặc ân tình bằng hình ảnh bằng da bằng thịt rất Hội An.

Phố cổ Hội An mờ mờ ảo ảo một sớm mai.
Phố cổ Hội An mờ mờ ảo ảo một sớm mai.

 Hình ảnh thiếu nữ Hà Thành dạo bước qua phố cổ như gợi nhớ lại ký ức “Một thoáng Hội An” đã qua trong niềm luyến tiếc của những người yêu quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, trong đó có nhiếp ảnh MC Anh Cường.

Như Anh Cường tâm sự, bộ ảnh “Một thoáng Hội An” dù rằng chỉ ra đời 3 ngày nhưng đó là kết quả lao động tập thể với tinh thần quyết tâm cao độ. 3 ngày lao tâm và lao lực không ngừng nghỉ.

Một thoáng Hội An trong tôi, trong bạn và trong lòng người xa xứ.
Một thoáng Hội An trong tôi, trong bạn và trong lòng người xa xứ.

 “Một thoáng Hội An” là sự bén duyên, manh nha trong chuyến ra Thủ đô Hà Nội. MC Anh Cường đã mê mẩn bởi vẻ đẹp Hà Nội lạ lùng trong sắc thắm mùa thu.

Vậy là, ý tưởng cho “một thoáng Hội An” lại được ươm mầm. Nhưng với MC Anh Cường, anh không dừng lại ở “bản sao” mùa thu Hà Nội trong sự đơn điệu, lạnh lẽo mà thay vào đó là một Hội An một sớm manh đầy sức sống, tươi tắn.

Nét e thẹn của thiếu nữ dạo phố
Nét e thẹn của thiếu nữ dạo phố

 Cũng tlần ra Thủ đô, MC Anh Cường đã có dịp gặp những người bạn tri ân nơi Hà Nội, trong đó có người con gái Vũ Thị Trinh, cùng đam mê, cùng ước ao.

Vũ Thị Trinh đã từng đến với phố cổ Hội An và cũng đều bị “mê hoặc” bởi nét rêu phong cổ kính của đô thị thương cảng một thời lụi tàn. Nhưng trong lần ấy, Vũ Thị Trinh lại chưa có điều kiện ghi lại những hình ảnh đẹp miền đất mà cô đã đến, đã yêu.

Hay chầm chậm qua phố thời đã qua.
Hay chầm chậm qua phố thời đã qua.

 Thế rồi, hai con người, hai thế giới, hai miền đất, hai đầu đất nước lại cùng tìm đến với nhau trong cùng dòng suy tưởng muốn làm một điều gì đó cho phố cổ Hội An.

Họ đã tìm đến nhau như sự hữu duyên của cuộc đời này. Anh Cường rời Hà Nội trở về với bao niềm trăn trở và hy vọng.

Hội An tươi trẻ trong từng khoảng khắc đời thường.
Hội An tươi trẻ trong từng khoảng khắc đời thường.

 Không lâu sau đó, chàng trai trẻ này đã lên ý tưởng khi xây dựng hình ảnh “Một thoáng Hội An” bởi dáng hình thiếu nữ Hà Thành Vũ Thị Trinh như là món quà Hội An dành tặng.

Vũ Thị Trinh trở thành người mẫu ảnh độc nhất trong xuyên suốt bộ ảnh “Một thoáng Hội An” của MC Anh Cường và cộng sự. Một Hội An được vẽ nên bằng bức tranh hình ảnh đầy trực quang sinh động.

Từng con phố rêu phong cổ kính mê mẩn lòng người.
Từng con phố rêu phong cổ kính mê mẩn lòng người.

 Chỉ trong tà áo dài thước tha, bộ váy thanh nhã, cùng chiếc xe Vespa, xe đạp dắt qua phố, một Hội An đẹp lạ lùng được tái hiện khá sinh động. Hội An bình yên đến đắm say lòng người.

Chùa Cầu, bức tường thời gian, con đường Bạch Đằng, Trần Phú, ngõ ngách rêu phong, sông Hoài thơ mộng,… được thấp thoáng sớm mai bình minh không lẫn vào đâu được.

Nét yên bình của thành phố đáng sống
Nét yên bình của thành phố đáng sống

 Đó là những điểm dừng chân, những dấu ấn làm nên một Hội An trong mắt bạn bè quốc tế. Và còn nhiều hơn thế, nhiều hơn những gì mà nhiếp ảnh Anh Cường và thiếu nữ Vũ Thị Trinh muốn nhắn gửi.

Lòng bồi hồi, xúc động trước nét trầm mặc và cổ kính
Lòng bồi hồi, xúc động trước nét trầm mặc và cổ kính

  

Hà Kiều

Loading...

Bình luận

Loading...
Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.

2 thí sinh cùng đăng quang Quán quân Mister Việt Nam có vi phạm quy chế?

Đó là câu hỏi đặt ra ngay sau khi cuộc thi Mister Việt Nam 2019 kết thúc, thí sinh Phạm Đình Lĩnh và Phạm Minh Quyền cùng đăng quang.

Dừng lại một phút…

Khi trải qua những va vấp trong cuộc sống, bạn sẽ tự học được cách buông bỏ những gì cần buông bỏ và trân quý những gì đáng trân quý.