Mauritius - Thiên đường trên trái đất

0
Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt của rừng mưa cận nhiệt đới sống động với tiếng hót của các loài chim, Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị gấp nhiều lần diện tích của nó.
1280x720-cmsv2-1c4287a6-ca69-5eca-9d9e-2d2a840cd5cb-6258002-1638

 

Là quê hương của hơn 100 loài chim và hơn 400 loài sinh vật biển, đất nước này còn nổi tiếng với quần thể hươu rusa, cầy mangut, dơi ăn quả và khỉ, cùng với vô số loài bò sát và động vật có vú nhỏ hơn.

Cư dân nổi tiếng nhất của Mauritius, tất nhiên, là dodo, tuyệt chủng vào thế kỷ 17 sau sự xuất hiện của lợn rừng và khỉ, những "thủ phạm" ăn trộm trứng của dodo. Có lẽ ý thức được bài học kinh nghiệm này, Mauritius kể từ đó đã trở thành nhà lãnh đạo thế giới về bảo tồn thiên nhiên, từng bước loại bỏ các hòn đảo của các loài không phải bản địa và có hại, đồng thời bảo vệ các loài động thực vật đặc hữu.

Tổ chức Động vật Hoang dã Mauritian, một tổ chức phi chính phủ chuyên phục hồi các khu rừng và hệ sinh thái, đã đưa loài kestrel Mauritius, chim bồ câu hồng và vẹt đuôi dài trở lại bầu trời sau nguy cơ tuyệt chủng.

Cả ba hiện có thể được nhìn thấy trong Vườn Quốc gia Black River Gorges, một khu rừng rộng lớn đã được bảo vệ từ năm 1994. Những con đường mòn đi bộ xuyên qua công viên, du khách có thể tự mình khám phá hoặc với một hướng dẫn viên được công nhận.

Những thành công trong công tác bảo tồn của đất nước nhờ rất nhiều vào mạng lưới các công viên quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên nằm rải rác trên đảo. Nhờ địa hình có thể thay đổi và vi khí hậu, mỗi công viên có đặc điểm độc đáo riêng và Black River Gorges là lớn nhất và ngoạn mục nhất,.

 

Île aux Aigrettes là một khu bảo tồn thiên nhiên trên đảo nhỏ với rừng ven biển do Tổ chức Động vật Hoang dã Mauritian điều hành. Sau khi đi thuyền từ Pointe Jérome, bạn sẽ được hướng dẫn viên chỉ dẫn xung quanh, họ là những người cung cấp thông tin về hệ thực vật và động vật địa phương và sẽ đưa bạn đi qua phần cuối cùng còn lại của khu rừng mun từng che phủ đảo.

Chim bồ câu màu hồng hiện nay thường được phát hiện và bạn cũng có thể nhìn thấy những con chim màu Mauritian đầy màu sắc, con mắt trắng màu ô liu Mauritius và con ruồi thiên đường Mascarene.

Để xem kestrel Mauritius, bạn sẽ làm tốt hơn ở khu bảo tồn Vallée de Ferney trên đảo chính, nơi bạn cũng có thể phát hiện ra vẹt đuôi dài tiếng vọng. Du khách không được phép vào đất liền tại khu bảo tồn thiên nhiên đảo Coin de Mire, nhưng trên một chuyến du ngoạn bằng thuyền quanh vùng biển của nó, bạn có thể nhìn thấy các loài chim biển được đặt tên kỳ diệu, chẳng hạn như nhạn biển so, nhạn biển bồ hóng và chim bìm bịp đeo mặt nạ.

Tuy nhiên, để cảm nhận nhẹ nhàng qua một số đời sống thực vật của đất nước, hãy đến Vườn Bách thảo Sir Seewoosagur Ramgoolam, ngay bên ngoài thị trấn Pamplemousses. Tại trung tâm của nó là một cái ao dài hẹp nổi với những bông hoa súng khổng lồ, nhưng nó có hơn 600 loài thực vật, khiến nó trở thành một trong những vườn thực vật rộng lớn nhất trên thế giới.

 

Các khu rừng, bãi biển và hồ ở Mauritius có sự đa dạng cạnh tranh bởi làn nước ấm áp và trong vắt, tràn ngập sự sống. Có nhiều cách để khám phá chúng nhằm vào mọi lứa tuổi và mức độ khả năng, từ đi thuyền nhẹ nhàng và lặn với ống thở đến lặn biển sâu. Khí hậu ôn hòa có nghĩa là các hoạt động này có thể diễn ra quanh năm, nhưng dễ dàng nhất vào mùa thu và mùa xuân.

Trong số các sinh vật biển bạn có thể nhìn thấy xa hơn là cá mập, cá đuối, cá ngừ và cá đuối gai độc, trong khi các rạn san hô thu hút những loài cá nhỏ hơn và sáng hơn - cá vẹt, cá hề, cá vằn, cá thiên thần và cá bướm.

Điểm lặn biển nổi tiếng nhất nằm gần ngôi làng ven biển Flic en Flac. Các thành tạo đá nước dưới nước (bao gồm cả các cấu trúc ấn tượng của ‘La Cathédrale, được đặt tên cho các mái vòm và cột đá của nó) tạo nên một trải nghiệm thế giới khác.

 

Với các vịnh cạn và bãi cạn cá kỳ lạ, hòn đảo chính cũng mang đến một số cơ hội để lặn với ống thở, đặc biệt là tại các bãi biển của Vịnh Blue và Balaclava. Nhiều du khách đến đây háo hức muốn bơi cùng đàn cá heo, nhưng điều quan trọng là bạn phải sử dụng dịch vụ ở một công ty có uy tín.

Những người điều hành dịch vụ này đặt trọng tâm vào lợi ích của cá heo và giữ cho các con thuyền ở một khoảng cách không ảnh hưởng và sự tương tác của con người ở mức tối thiểu. Người Maurititi biết rằng chỉ bằng cách bảo vệ các loài động vật, chim và thực vật bản địa của họ, những hòn đảo này mới có thể giữ được danh tiếng xứng đáng là một phần nhỏ của thiên đường trên trái đất.

Diệu An

Bình luận

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette bộ sưu tập “Thế giới của mẹ và con” của NTK An Nhiên

NTK An Nhiên vừa trình làng bộ sưu tập mới với những thiết kế nhẹ nhàng, bay bổng do cặp mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette.

Lo lắng di tích bị xâm hại

Người dân thôn Đại Lâm cảm thấy đau xót khi di tích quốc gia chùa Đại Lâm - ngôi cổ tự chỉ còn là một bãi đất ngổn ngang, hoang tàn.

Siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" trở lại phim trường

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" vẫn dự kiến ra mắt vào ngày 11/11/2022.

Xem thêm