LIGHT UP - Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt Nam tại 3 thành phố ở Pháp

0
Từ 24/6 đến 2/7/2019, tổ chức ART SPACE (Pháp) kết hợp với tổ chức Espelune (Việt Nam) thực hiện dự án mang tên LIGHT UP (Thắp sáng) tại 3 thành phố ở Pháp: Nantes, Saint Herblain và Quimperlé.

Đây là chuỗi sự kiện đặc biệt bao gồm các hoạt động như triển lãm tranh quốc tế, thực hiện các workshop với học sinh tại các trường học của Pháp và đặc biệt là một buổi hoà nhạc giới thiệu âm nhạc và văn hoá Việt Nam. Dự án được sự ủng hộ và đồng hành của Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud (Pháp), Hội đồng thành phố Saint Herblain và Hội đồng thành phố Quimperlé.

Mục đích của dự án LIGHT UP là truyền cảm hứng và tình yêu nghệ thuật, cổ động và khuyến khích trẻ em trên thế giới vẽ tranh để ủng hộ các bạn nhỏ khó khăn ở Việt Nam có điều kiện vẽ tiếp ước mơ nghệ thuật, đồng thời giới thiệu và quảng bá vẻ đẹp của văn hoá Việt Nam. Để thực hiện được dự án này, ART SPACE đã mời các thành viên của Espelune, đa số là học sinh cấp 3 tại Hà Nội, sang Pháp.

Dự án truyền cảm hứng nghệ thuật và mang ý nghĩa nhân văn

Mang thông điệp “Hãy để ánh sáng nghệ thuật thắp sáng tâm hồn, lan toả niềm vui, ước mơ và sự lạc quan, kể cả khi ở trong những hoàn cảnh tăm tối nhất”, LIGHT UP mong muốn truyền cảm hứng cho những đứa trẻ kém may mắn trong cuộc sống, về niềm tin và hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.  Mục đích cuối cùng của dự án là muốn thông qua việc được tiếp cận với các lớp học hội hoạ và âm nhạc, trẻ em sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống, phát triển tâm hồn và thái độ sống tích cực, biết ước mơ và có động lực vươn lên, để từ đó tự tin bước ra thế giới và bứt phá khỏi nghịch cảnh.

Chính vì vậy, ART SPACE và các phụ huynh của các thành viên Espelune đã tài trợ cho Phương Vi - một bạn nhỏ mồ côi của Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú (thành phố Huế, Việt Nam) sang trải nghiệm hành trình LIGHT UP tại Pháp, tham gia vào các hoạt động quảng bá nghệ thuật và giới thiệu văn hoá Việt Nam tại đây. ART SPACE và Espelune mong muốn chuyến đi của Phương Vi sẽ giúp cô gái bé nhỏ khám phá thế giới, làm giàu thêm kiến thức cho bản thân, suy nghĩ tích cực và không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Hành trình của Phương Vi cũng được hi vọng sẽ truyền cảm hứng cho những em nhỏ khó khăn sống lạc quan, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ, cố gắng phấn đấu cho một tương lại tươi sáng. 

workshop_2_dxkg

Các bạn học sinh Pháp hào hứng tìm hiểu về nghệ thuật và văn hoá Việt Nam 

Ngân quỹ thu được từ các hoạt động của LIGHT UP tại Pháp và khắp thế giới sẽ được chuyển về hỗ trợ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú (thành phố Huế) và Trung tâm đào tạo nghề và tạo việc làm cho người tàn tật (Thánh Gióng, Huế), tạo cơ hội cho các em được tiếp cận với nghệ thuật, hội hoạ, âm nhạc.

Lan toả nét đẹp của âm nhạc và văn hoá Việt Nam tới công chúng Pháp

Trong khuôn khổ dự án Light Up, buổi hoà nhạc mang tên “Vietnam quê hương tôi” được tổ chức vào tối thứ năm 27 tháng 6 tại Trung tâm văn hoá Carré thuộc thành phố Saint Herblain.  Đây là một trong những hoạt động chủ chốt của chuỗi sự kiện LIGHT UP, với mục đích giới thiệu âm nhạc và văn hoá Việt Nam tới công chúng Pháp, đồng thời giới thiệu và gây quĩ cho dự án.

anh_1_oouv

Trẻ em Việt - Pháp mặc áo dài, đội nón lá trình diễn điệu nhảy Lý ngựa ô trên sân khấu

anh_4_thni

Trình diễn áo dài và nón lá Việt Nam được vẽ bằng tay bởi các bạn nhỏ và nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam và Pháp

1

Điệu múa “Sóng lụa ven đô” được thể hiện bởi các bạn du học sinh Việt Nam tại thành phố Nantes

2

Các em nhỏ gốc Việt tự tin trong điệu múa dân gian Việt Nam

3

 Phần trình diễn ca khúc “Nhà em ở lưng đồi"

Không chỉ là một buổi hoà nhạc với âm nhạc và những bài ca, mà chương trình “Vietnam quê hương tôi” còn mang lại một trải nghiệm vô cùng độc đáo cho những khán giả Pháp tới tham dự, khi giới thiệu những nét âm nhạc đặc trưng của các vùng miền, các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Có thể kể đến điệu múa Mừng nhà mới của dân tộc Khơ Mú, điệu múa Sóng lụa ven đô của dân tộc Việt, ca khúc “Nhà em ở ven đồi” với những cô gái vùng cao…Bên cạnh đó, phần trình diễn của Lý ngựa ô, Đi học và Nàng thơ xứ Huế mang tới những màu sắc độc đáo của âm nhạc Việt Nam cũng khiến khán giả yêu mến… Điều đặc biệt là chương trình còn giới thiệu bộ sưu tập nón lá được vẽ bằng tay được vẽ bởi các bạn nhỏ ở Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú và Nam Hải - một bạn học sinh tự kỷ 16 tuổi rất có tài năng hội hoạ, tham gia dự án.Chị Léa Hoài Trang, một khán giả người Pháp gốc Việt di chuyển hơn 100km từ thành phố Vannes đến tham dự buổi hoà nhạc, cho biết: “Nơi tôi ở có rất ít các hoạt động văn hoá nghệ thuật Việt Nam đặc sắc như thế này. Những ca khúc, điệu múa và âm nhạc trong chương trình hôm nay khiến tôi vơi bớt nỗi nhớ nhà và có cảm giác như mình đang ở quê hương. Tôi nhất định sẽ tiếp tục tới ủng hộ những sự kiện như thế này.”Không chỉ là một buổi hoà nhạc với âm nhạc và những bài ca, mà chương trình “Vietnam quê hương tôi” còn mang lại một trải nghiệm vô cùng độc đáo cho những khán giả Pháp tới tham dự, khi giới thiệu những nét âm nhạc đặc trưng của các vùng miền, các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Có thể kể đến điệu múa Mừng nhà mới của dân tộc Khơ Mú, điệu múa Sóng lụa ven đô của dân tộc Việt, ca khúc “Nhà em ở ven đồi” với những cô gái vùng cao…Bên cạnh đó, phần trình diễn của Lý ngựa ô, Đi học và Nàng thơ xứ Huế mang tới những màu sắc độc đáo của âm nhạc Việt Nam cũng khiến khán giả yêu mến… Điều đặc biệt là chương trình còn giới thiệu bộ sưu tập nón lá được vẽ bằng tay được vẽ bởi các bạn nhỏ ở Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú và Nam Hải - một bạn học sinh tự kỷ 16 tuổi rất có tài năng hội hoạ, tham gia dự án.

Chị Virginie Fontaine, người Pháp, tâm sự: “Hơn 1 năm nay tôi tham gia rất nhiều sự kiện nghệ thuật của ART SPACE để quảng bá cho văn hoá Việt Nam, như buổi hoà nhạc ngày hôm nay. Chúng tôi đã cùng nhau tập luyện, hát múa nhảy và thậm chí trình diễn áo dài Việt Nam. Tôi cảm thấy đây là những hoạt động mang ý nghĩa hết sức tốt đẹp, giúp tôi khám phá những điều mới mẻ, có cơ hội tiếp nhận sự khác biệt và cả sự giao thoa giữa văn hoá Châu Âu với văn hoá Việt Nam. Tôi mong muốn có thêm nhiều cơ hội để biết thêm về đất nước của các bạn, và tôi cùng các con luôn ủng hộ những sự kiện ý nghĩa như thế này”.

4

Đạo diễn chương trình hoà nhạc  - nhạc sĩ Hoàng Thu Trang (bên trái)

Bạn Ngọc Ánh, sinh viên Việt Nam từ thành phố Rennes tới tham gia chương trình, cho biết: “Mặc dù nhiệt độ ngoài trời hôm nay rất nóng nhưng không nóng bằng sức nóng trong khán phòng bởi rất đông khán giả đã đến thưởng thức âm nhạc Việt Nam”

Buổi hoà nhạc được dàn dựng bởi nhạc sĩ Thu Trang, chủ tịch hiệp hội ART SPACE, Pháp. Thu Trang chia sẻ: “Nghệ thut giúp trẻ em phát triển tư duy, mở cánh cửa tâm hồn để khám phá thế giới dưới nhng lăng kính màu sắc và đa dng hơn. Với chúng tôi, LIGHT UP không chỉ là một chuỗi hoạt động trin lãm vàhoà nhạc tại Pháp và Việt Nam, dự án này còn được xây dựng như một hành trình cảm xúc để truyn cảm hứng cho trẻ em trên thế giới, đặc biệt là nhng em nhỏ khó khăn, được có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với nghệ thuật, hội hoạ, âm nhạc, để các em không ngng ước mơ, không ngng vươn lên, xây dng thái độ sống tích cực, từ đó tự mình mở ra nhng cơ hội cho bản thân trong tương lai. Bên cnh đó, chúng tôi cũng mong mun gii thiệu và qung bá nhng nét đẹp của văn hoá Việt Nam, thông qua nhng bc tranh, nhng bài hát, nhng điệu múa…tới công chúng Pháp, để kể cho họ nghe vè đất nước Việt Nam tươi đẹp vànhng em nhỏ Việt Nam yêu nghệ thut, có tâm hồn đẹp như thế nào”.

200 bức tranh, 5 bui trin lãm, 7 buổi workshop giới thiệu văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp trong vòng 1 tuần

Trong khoảng thời gian từ 24/6 đến 29/6, các workshop về hội hoạ, âm nhạc và văn hoá Việt Nam đã được thực hiện đồng thời tại 5 trường học và hiệp hội tại Pháp bao gồm: Trường phổ thông liên cấp Joliverie, trường tiểu học Sainte Marie, trường mẫu giáo Pauline Kergomard, trung tâm văn hoá thiếu nhi Condorcet và hiệp hội võ thuật Minh Long Saint Herblain.

ART SPACE và Espelune cũng đã phát động trẻ em và các bạn trẻ ở nhiều nước, nhiều châu lục khác nhau gửi tranh và ảnh nghệ thuật tới để tham gia triển lãm LIGHT UP tại Pháp. Hơn 500 tranh vẽ đã được gửi về cho triển lãm từ Mĩ, Pháp và Việt Nam, trong đó có gần 100 tranh đến từ các bạn nhỏ ở Trung tâm Bảo trợ trẻ em Xuân Phú (Huế) và từ Trường nghệ thuật Polaris (Hà Nội). LIGHT UP cũng thành lập một Hội đồng nghệ thuật gồm các hoạ sĩ, nhà giáo dục nghệ thuật ở Pháp và Việt Nam để cùng tham gia lựa chọn 200 bức tranh giới thiệu tại triển lãm LIGHT UP (Pháp).  Các buổi triển lãm được tổ chức lần lượt tại 3 thành phố: Nantes, Saint Herblain và Quimperlé và thu hút sự quan tâm đông đảo của trẻ em và những người yêu nghệ thuật.

Sau chuỗi hoạt động tại Pháp, tranh sẽ được mang về Việt Nam để tiếp tục thực hiện một triển lãm quốc tế tại Hà Nội vào cuối tháng 7. Những người yêu mến dự án có thể tự định giá cho bức tranh mình thích. Toàn bộ tiền thu được sẽ dùng để ủng hộ cho mục đích từ thiện của chương trình.

Theo ngaynay.vn

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm