Pháp Luật Plus - Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt

Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt

0
“Liên hoan thực hành tín ngưỡng Mẫu Tam Phủ của người Việt” sẽ diễn ra vào ngày 11-13/12/2018 tại đền Trung - Ba Vì (Hà Nội).

 UBND huyện Ba Vì và xã Minh Quang phối hợp cùng Hội Di sản văn hóa Thăng long Hà Nội; CLB Bảo tồn và phát huy văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu và hát Văn tại Hà Nội cùng Ban Quản lý Di tích đền Trung Ba Vì nơi thờ phụng Tản Viên Sơn Thánh - Cao Sơn Đại Vương, Quý Minh Đại Vương long trọng tổ chức lễ dâng hương ngày Hóa Đức Nam Thiên Thánh Tổ Tản Viên Sơn và “Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ Phủ của người Việt.

Cùng với lễ dâng hương kỷ niệm ngày Hóa Đức Thánh Tản Viên, nghi lễ hầu đồng được tổ chức nhằm hoằng dương tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Nghi lễ thờ Mẫu Tam phủ của người Việt- là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận vào ngày 01/12/2016.

Các nghi lễ dân gian được trình diễn với sự tham gia hầu Thánh của 12 thanh đồng trẻ tuổi
Các nghi lễ dân gian được trình diễn với sự tham gia hầu Thánh của 12 thanh đồng trẻ tuổi

 Tại đây, các nghi lễ dân gian được trình diễn với sự tham gia hầu Thánh của 12 thanh đồng trẻ tuổi. Họ là những tầng lớp, những nụ hoa đẹp kế tiếp các thanh đồng tiền bối đề hoằng dương cho tín ngưỡng văn hóa thờ Mẫu, một nghi lễ tiêu biểu đặc sắc nhất, ấn tượng nhất trong nền văn hóa dân gian của người Việt và chính là nghi lễ hầu đồng.

Các thanh đồng tuy còn trẻ nhưng cũng đã nhiều năm phụng sự Tiên thánh Tứ Phủ và sẽ thể hiện các giá đồng một cách nghiêm cung kính, tạo nên những nét uy nghiêm đặc sắc của Tiên Thánh với những trang phục khăn áo cổ truyền, mang đậm bản sắc văn hóa và gắn kết giữa các vùng miền, các dân tộc Việt Nam. Và thông qua đó, khách thập phương cảm nhận được sự thể hiện tính cách, hình ảnh của Tiên Thánh một cách khéo léo tài tình, lúc biến nam thần, lúc hóa nữ thần, những vũ điệu uyển chuyển, duyên dáng. Những sắc thái đa dạng của các thanh đồng khi hầu Thánh.

 
Các thanh đồng tuy còn trẻ nhưng cũng đã nhiều năm phụng sự Tiên thánh Tứ Phủ và sẽ thể hiện các giá đồng một cách nghiêm cung kính.
Các thanh đồng tuy còn trẻ nhưng cũng đã nhiều năm phụng sự Tiên thánh Tứ Phủ và sẽ thể hiện các giá đồng một cách nghiêm cung kính.

Họ hòa vào những giai điệu du dương trầm bổng của đàn ca, sáo nhị, cung đàn nhịp phách với lời văn ca ngợi Tiên Thánh, quyện nhau một cách nhịp nhàng đem lại một không khí vui tươi rộn ràng nhưng đầy sự trang nghiêm.

Nghi lễ thờ Mẫu diễn ra trong không gian cung đài, sở điện nguy nga tráng lệ linh thiêng và cũng được tạo nên từ bàn tay khéo léo, tinh xảo của các nghệ nhân Việt: dung nhan tượng pháp Tiên Thánh, nào hoành phi cửa võng, câu đối cuốn thư, đồ đồng, đồ sứ tuyệt đẹp…

Thùy Dương

Bình luận

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.