Pháp Luật Plus - Lì xì thế nào cho hợp lý?

Lì xì thế nào cho hợp lý?

0
Lì xì cho trẻ em là một phong tục trong mỗi ngày Tết. Song, ngày nay, đôi khi, lì xì lại mang những sắc thái tiêu cực, phản giáo dục.

Lì xì  cho trẻ em là một phong tục trong mỗi ngày Tết. Song, ngày nay, đôi khi, lì xì lại mang những sắc thái tiêu cực, phản giáo dục. Vậy, phải lì xì như nào để vẫn đảm bảo nét đẹp phong tục mà không bị ảnh hưởng tới con trẻ? 

Chúng tôi đem câu hỏi này tới các chuyên gia giáo dục, tâm lý, xã hội học.

PGS Văn Như Cương chia sẻ: Lì xì là một phong tục rất ý nghĩa. Đó là một món quà bé mừng tuổi cho trẻ em vui. Xưa, các em cũng chẳng quan tâm tới số tiền trong gói phong bao đỏ. Các em chỉ cảm thấy vui vì được quan tâm, và được tặng quà.

"Tuy nhiên, hiện nay, lì xì bị vật chất hóa thảm hại. Tôi đã từng chứng kiến cảnh trẻ em cứ có khách đến là cố chạy ra để "vòi" lì xì. Sau đó, đôi lúc, các em lôi tiền lì xì ra ngay trước mặt khách xem được bao nhiêu. Thậm chí, có em còn thể hiện thái độ ngay với số tiền lì xì"- PGS. Văn Như Cương chia sẻ.

Theo TS Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội và phát triển, Phó viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục, lì xì tiếng Hán còn được hiểu là lợi thị. Ý nghĩa của lì xì thể hiện sự khuyến khích làm ăn phát đạt bằng món quà nhỏ. Trong dịp đầu năm mới, việc tặng các món quà cho trẻ em phổ quát ở nhiều tộc người trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, lì xì đang bị so đo độ "nặng nhẹ" qua mệnh giá đồng tiền bên trong. 

Lì xì là phong tục đẹp trong ngày Tết đang có dấu hiệu biến tướng.
Lì xì là phong tục đẹp trong ngày Tết đang có dấu hiệu biến tướng.

Đồng tình với quan điểm của TS Vịnh, PGS Văn Như Cương cho hay: Sở dĩ trẻ em cảm thấy coi trọng tiền trong phong bao lì xì như hiện nay là bởi hai lý do. Thứ nhất, nhiều em đã giành quyền sở hữu số tiền mừng tuổi mà không cần sự định hướng chi tiêu của bố mẹ. Thứ hai, nhiều người lớn đã đưa con trẻ vào cuộc chơi quan hệ của mình khi dùng trẻ em như một "trạm" chuyển tiền tới phụ huynh.

Theo PGS Văn Như Cương, điều này rất phản giáo dục. Bởi, trẻ em đã bị mất sự trong sáng của mình bởi những toan tính của người lớn. Nó cũng giải thích cho hàng loạt những hiện tượng đáng buồn vừa nêu về thái độ của trẻ em với lì xì ngày nay.

"Những nguyên nhân đó cũng chính là giải pháp. Đừng bắt trẻ em phải tham gia vào chuỗi dịch chuyển dòng tiền trong quan hệ của người lớn! Hãy mừng tuổi các em với số tiền mệnh giá nhỏ. Bố mẹ hãy tham gia định hướng chi tiêu các khoản tiền lì xì cho con em thay vì để trẻ em tự tiêu"- TS Vịnh cho hay.

PGS.TS Văn Như Cương chia sẻ kinh nghiệm bằng câu chuyện lì xì của trường THPT Lương Thế Vinh: Ở trường tôi, trong ngày đầu đi học của năm học mới, các em học sinh lớp 12 được các thầy cô tặng các phong bao lì xì với những lời chúc may mắn trong kì thi tới. Số tiền thường có mệnh giá rất nhỏ. Các em không tiêu được vào việc gì nên không bao giờ so đo. Các em chỉ hiểu đấy là sự động viên, khích lệ của thầy cô trong năm thi cử quan trọng.

Cúc Đường - Mỹ Mỹ  -  Theo Thể thao & Văn hóa

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xúc động nhạc phẩm ngợi ca các bác sĩ tại bệnh viện Lê Văn Thịnh

Nhận thấy sự thân thiện, nhiệt tình đến từ các bác sỹ, y tá, nhạc sỹ Hồ Hưng Dũng đã sáng tác ca khúc “Yêu Bệnh viện Lê Văn Thịnh”.

Thượng tọa Thích Nguyên Thành được tái suy cử Trưởng ban Phật giáo tỉnh Thái Nguyên

Sau khi BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ IV tuyên bố miễn nhiệm, Trung ương GHPGVN đã lấy ý kiến Đại hội về thành phần nhân sự nhiệm kỳ V...

Xem thêm

Thế giới Facebook