Pháp Luật Plus - Lên Điện Biên đắm mình cùng điệu múa, tiếng khèn trong Lễ hội hoa Ban

Lên Điện Biên đắm mình cùng điệu múa, tiếng khèn trong Lễ hội hoa Ban

0
Từ ngày 13 - 15/3, tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức Lễ hội Hoa Ban 2016, đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng và quảng bá Năm du lịch Quốc gia Tây Bắc - Lào Cai 2017.

Theo đó, Lễ hội Hoa Ban 2016 sẽ gồm các hoạt động: Chương trình khai mạc Lễ hội và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang.

Hội thảo Phát triển du lịch trên địa bàn; Triển lãm Văn hóa truyền thống một số dân tộc thiểu số tỉnh; Thi “Ảnh đẹp Hoa Ban”; Trưng bày, triển lãm ảnh, sản phẩm, quà tặng du lịch; Trưng bày, giới thiệu về cây hoa Ban… cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao khác.

 Vẻ đẹp nao lòng của những sơn nữ dân tộc Thái, Mông vùng Tây Bắc. Ảnh: Internet
 Vẻ đẹp nao lòng của những sơn nữ dân tộc Thái, Mông vùng Tây Bắc. Ảnh: Internet

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, Lễ hội Hoa ban năm 2016 và lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang dự kiến khai mạc vào tối 13/3, tại Quảng trường 7/5 (TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) do Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị liên quan phối hợp với UBND tỉnh tổ chức.

Hiện nay, kịch bản văn học, kịch bản phân cảnh cho chương trình khai mạc Lễ hội đã được Đoàn Nghệ thuật Tỉnh phối hợp các đơn vị nghệ thuật ở Trung ương xây dựng; các nội dung kịch bản của Lễ hội đã được Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy thẩm định trước khi trình Trưởng ban Tổ chức Lễ hội phê duyệt để tổ chức thực hiện.

Mặt khác, Lễ hội Hoa ban năm nay sẽ có sự tham dự của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Hà Giang) và Thanh Hóa, Nghệ An, TPHCM, TP. Hà Nội…

Bên cạnh đó các hoạt động văn hóa khác như: Triển lãm văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên.

Triển lãm trưng bày những hình ảnh, không gian sinh hoạt văn hóa, hiện vật, thể hiện nét đặc trưng độc đáo mang tính đại diện của các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên thông qua một số Lễ hội truyền thống tiêu biểu… cũng sẽ được tổ chức.

Đến Điện Biên du khách không khỏi đắm say trong hương rượu ngô nồng đượm, mà còn vì sắc hoa Ban rực rỡ. Ảnh: Internert
Đến Điện Biên du khách không khỏi đắm say trong hương rượu ngô nồng đượm, mà còn vì sắc hoa Ban rực rỡ. Ảnh: Internert

Đồng thời các chương trình: Trưng bày Triển lãm ảnh, sản phẩm, quà tặng du lịch; trưng bày giới thiệu sách về Điện Biên, Tây Bắc; Thi và giới thiệu ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”, Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên… sẽ diễn ra đồng thời trong Lễ hội hoa Ban

Điểm nhấn đặc biệt của Lễ hội năm nay là: Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội với chủ đề “Về miền Hoa Ban” được dàn dựng công phu sẽ mở đầu cho các hoạt động tại Lễ hội.

Cụ thể, chương trình sẽ được tổ chức với hình ảnh hoa ban xuyên suốt toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của Điện Biên, gắn với những thời khắc lịch sử trọng đại với điểm nhấn gắn với dòng sông Nậm Rốm huyền thoại.

Màn nghệ thuật cũng như “mùa hoa ban” tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh cho Điện Biên hòa bình hôm nay.

Đến Lễ hội hoa Ban du khách có thể hòa mình trong những điệu Xòe Thái nồng nàn. Ảnh: Internet
Đến Lễ hội hoa Ban du khách có thể hòa mình trong những điệu Xòe Thái nồng nàn. Ảnh: Internet

Màn diễu hành văn hóa đường phố sẽ có các mô hình do các huyện chủ động xây dựng, để giới thiệu thế mạnh của từng huyện, thị từng vùng miền về kinh tế, văn hóa, về bản sắc dân tộc đặc trưng.

Để mỗi du khách đến với Lễ hội Hoa ban, đến với Điện Biên là được trải nghiệm về du lịch lịch sử, văn hóa, du lịch sinh thái và tâm linh gắn với hoa Ban, cũng như vẻ đẹp của mảnh đất và con người Điện Biên. 

Đức Hiệp

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.